ย้อนรอยภาพ “Tank Man” ชายที่ออกมายืนขวางขบวนรถถัง เพื่อต่อต้านความรุนแรงในจีน

Date:

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคน คงเคยเห็นภาพนี้กันมาบ้าง..

นี่คือภาพของชายคนหนึ่งยืนขวางทางขบวนรถถัง ซึ่งกลายเป็นภาพที่โด่งดังไปทั่วโลก โดยมีชื่เล่นของภาพในภาษาอังกฤษว่า “Tank Man” ซึ่งถูกถ่ายไว้โดยคุณ Jeff Widener ช่างภาพสัญชาติอเมริกันภายในกรุงปักกิ่งประเทศจีน

ภาพดังกล่าวมีที่มาที่ไปอย่างไร ในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกันให้มากยิ่งขึ้นครับ!?

 

ภาพของคุณ Jeff Widener ถูกถ่ายไว้ในวันที่ 5 มิถุนายน 1989 ซึ่งเป็นเวลาราวๆ หนึ่งวันหลังจากเหตุสลายการชุมนุมประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

อันเป็นเหตุการณ์นองเลือดของเหล่านักศึกษาชาวจีนที่มาร่วมชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งว่ากันว่าเหตุการณ์นั้นมีผู้เสียชีวิตเป็นพันๆ คน

โดยภาพที่เห็นนี้ เป็นภาพของชายนิรนามคนหนึ่ง ที่ออกมาเรียกร้องให้หยุดความรุนแรงที่รัฐบาลใช้ในการปราบปรามผู้ประท้วง ด้วยการไปยืนขวางรถถังอย่างโดดเดี่ยวและกล้าหาญ โดยอาจจะมีเป้าหมายในการขวางไม่ให้รถถังเดินทางไปสถานที่ประท้วงได้

 

วิดีโอเหตุการณ์ในวันนั้นจาก CNN

 

คุณ Jeff Widener ผู้ถ่ายภาพบรรยายสิ่งที่เขาเห็นว่า ในตอนแรกรถถังพยายามเลี้ยวอ้อมชายคนดังกล่าวไป แต่ชายคนนี้ก็ยังคงกลับมาขวางรถถังอีกครั้งอยู่ดี จนคุณ Jeff กลัวว่าพลรถถังจะตัดสินใจสังหารชายคนนี้เสีย

แต่ผิดไปจากที่เขาคิด รถถังกลับจอดเฉยๆ รอให้ชายคนดังกล่าวถูกเจ้าหน้าที่นำตัวออกไป โดยที่ไม่ทำอะไร

ภาพที่ออกมานี้แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญของคนที่ออกมาต่อต้านความรุนแรงอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ชายในภาพจะกลายเป็นวีรบุรุษของโลกไป ในฐานะหนึ่งในสัญลักษณ์ของการต่อต้านระบอบการปกครองที่ไม่เป็นธรรม

 

ภาพการประท้วงในจัตุรัสเทียนอันเหมิน 4 พฤษภาคม 1989

 

อ้างอิงจากบันทึกทางประวัติศาสตร์ แท้จริงแล้วเหตุการณ์ในครั้งนี้ ถูกถ่ายไว้โดยช่างภาพหลายคนในหลายมุมมาก ถึงอย่างนั้นก็ตามภาพของคุณ Jeff ที่ถ่ายเหตุการณ์ลงมาจากมุมสูงก็กลายเป็นภาพที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และกลายเป็นตำนานไป

 

ตัวอย่าง ภาพมุมอื่นๆ จากเหตุการณ์เดียวกัน

 

ส่วนตัวตนจริงๆ ของชายในภาพนั้น แม้จะมีการคาดเดาจากหลายๆ ฝ่าย และมีคนออกมาอ้างตัวอยู่บ่อยครั้ง แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่มีใครสามารถทราบได้เลยว่าแท้จริงแล้วคนคนนี้เป็นใครมาจากไหนกันแน่? แล้วภายหลังเขาทำอะไรต่อ? หรือจะเป็นตายร้ายดีอย่างไร!?

สิ่งเดียวที่เราพอจะทราบเกี่ยวกับชายคนนี้ คือเรื่องราวของเขานั้น จะถูกจดจำไปอีกนานเท่านานอย่างแน่นอน…

 

ที่มา timeallthatsinteresting และ rarehistoricalphotos

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...