ย้อนรอยภาพ “Tank Man” ชายที่ออกมายืนขวางขบวนรถถัง เพื่อต่อต้านความรุนแรงในจีน

Date:

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคน คงเคยเห็นภาพนี้กันมาบ้าง..

นี่คือภาพของชายคนหนึ่งยืนขวางทางขบวนรถถัง ซึ่งกลายเป็นภาพที่โด่งดังไปทั่วโลก โดยมีชื่เล่นของภาพในภาษาอังกฤษว่า “Tank Man” ซึ่งถูกถ่ายไว้โดยคุณ Jeff Widener ช่างภาพสัญชาติอเมริกันภายในกรุงปักกิ่งประเทศจีน

ภาพดังกล่าวมีที่มาที่ไปอย่างไร ในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกันให้มากยิ่งขึ้นครับ!?

 

ภาพของคุณ Jeff Widener ถูกถ่ายไว้ในวันที่ 5 มิถุนายน 1989 ซึ่งเป็นเวลาราวๆ หนึ่งวันหลังจากเหตุสลายการชุมนุมประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

อันเป็นเหตุการณ์นองเลือดของเหล่านักศึกษาชาวจีนที่มาร่วมชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งว่ากันว่าเหตุการณ์นั้นมีผู้เสียชีวิตเป็นพันๆ คน

โดยภาพที่เห็นนี้ เป็นภาพของชายนิรนามคนหนึ่ง ที่ออกมาเรียกร้องให้หยุดความรุนแรงที่รัฐบาลใช้ในการปราบปรามผู้ประท้วง ด้วยการไปยืนขวางรถถังอย่างโดดเดี่ยวและกล้าหาญ โดยอาจจะมีเป้าหมายในการขวางไม่ให้รถถังเดินทางไปสถานที่ประท้วงได้

 

วิดีโอเหตุการณ์ในวันนั้นจาก CNN

 

คุณ Jeff Widener ผู้ถ่ายภาพบรรยายสิ่งที่เขาเห็นว่า ในตอนแรกรถถังพยายามเลี้ยวอ้อมชายคนดังกล่าวไป แต่ชายคนนี้ก็ยังคงกลับมาขวางรถถังอีกครั้งอยู่ดี จนคุณ Jeff กลัวว่าพลรถถังจะตัดสินใจสังหารชายคนนี้เสีย

แต่ผิดไปจากที่เขาคิด รถถังกลับจอดเฉยๆ รอให้ชายคนดังกล่าวถูกเจ้าหน้าที่นำตัวออกไป โดยที่ไม่ทำอะไร

ภาพที่ออกมานี้แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญของคนที่ออกมาต่อต้านความรุนแรงอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ชายในภาพจะกลายเป็นวีรบุรุษของโลกไป ในฐานะหนึ่งในสัญลักษณ์ของการต่อต้านระบอบการปกครองที่ไม่เป็นธรรม

 

ภาพการประท้วงในจัตุรัสเทียนอันเหมิน 4 พฤษภาคม 1989

 

อ้างอิงจากบันทึกทางประวัติศาสตร์ แท้จริงแล้วเหตุการณ์ในครั้งนี้ ถูกถ่ายไว้โดยช่างภาพหลายคนในหลายมุมมาก ถึงอย่างนั้นก็ตามภาพของคุณ Jeff ที่ถ่ายเหตุการณ์ลงมาจากมุมสูงก็กลายเป็นภาพที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และกลายเป็นตำนานไป

 

ตัวอย่าง ภาพมุมอื่นๆ จากเหตุการณ์เดียวกัน

 

ส่วนตัวตนจริงๆ ของชายในภาพนั้น แม้จะมีการคาดเดาจากหลายๆ ฝ่าย และมีคนออกมาอ้างตัวอยู่บ่อยครั้ง แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่มีใครสามารถทราบได้เลยว่าแท้จริงแล้วคนคนนี้เป็นใครมาจากไหนกันแน่? แล้วภายหลังเขาทำอะไรต่อ? หรือจะเป็นตายร้ายดีอย่างไร!?

สิ่งเดียวที่เราพอจะทราบเกี่ยวกับชายคนนี้ คือเรื่องราวของเขานั้น จะถูกจดจำไปอีกนานเท่านานอย่างแน่นอน…

 

ที่มา timeallthatsinteresting และ rarehistoricalphotos

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...