ผุดคลิป หนุ่มยูเครนยืนขวางรถถัง/รถหุ้มเกราะรัสเซีย ชาวเน็ตชี้นี่มัน “เทียนอันเหมิน 2022”


1 ปลาทู

ในช่วงเวลาที่เรื่องราวสงครามระหว่างยูเครน-รัสเซียกำลังเป็นที่จับตามองของโลกเช่นนี้ ภาพถ่ายและวิดีโอสถานการณ์จากประเทศยูเครนได้กลายเป็นอีกหนึ่งสื่อที่สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราวเกี่ยวกับสงคราม ความขัดแย้ง และความเป็นมนุษย์ได้เป็นอย่างดี

ล่าสุดนี้เอง บนโลกออนไลน์ก็เพิ่งจะมีเรื่องราวของชายยูเครนสองคนที่กลายเป็นกระแสพูดคุยในโลกออนไลน์ไป หลังจากที่พวกเขาถูกจับภาพไว้ได้ ขณะกำลังพยายามหยุดรถหุ้มเกราะของรัสเซีย ในพื้นที่ต่างกันสองที่

 

 

โดยวิดีโออันแรกนั้น เป็นภาพที่ถูกนำมาเผยแพร่โดยสำนักข่าวยูเครน HB เมื่อวันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ โดยเป็นภาพของชายคนหนึ่งพยายามจะหยุดกองทหารยานเกราะของรัสเซียบนทางด่วน

ซึ่งจะเห็นได้ว่าชายที่คาดว่าไร้อาวุธผู้นี้พยายามวิ่งเข้าไปขว้างรถเพื่อหยุดการเดินทางของทหารรัสเซียในขณะที่อีกฝ่ายพยายามหักหลบเขาเพื่อเดินทางต่อไป

 

คลิปวิดีโอจากสำนักข่าวยูเครน HB

 

ในขณะที่วิดีโออีกอัน ถูกระบุว่าจับภาพไว้ในพื้นที่บัคมัค โดยเป็นวิดีโอของชายอีกคนพยายามเอาร่างเอาไปขว้างรถถังไม่ให้เคลื่อนพลได้ ก่อนจะคุกเข่าปักหลักประท้วงในขณะที่ผู้คนรอบๆ พยายามนำเขากลับสู่ที่ปลอดภัย

ซึ่งถูกเผยแพร่ออกมาโดย สำนักข่าวหลายสำนักทั้งในและนอกประเทศอีกที

 

คลิปวิดีโอจากสำนักข่าว CNN

 

ภาพทั้งสองอันนี้ หลังจากที่ถูกเผยแพร่ออกมาก็กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว

เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยมองว่าภาพที่ออกมานั้น มันช่างคล้ายกับภาพอันโด่งดังของ “Tank Man” ผู้ประท้วงไม่ปรากฏชื่อ ที่พยายามจะหยุดรถถังจีน ไม่ให้ขับรถผ่านจัตุรัส “เทียนอันเหมิน” เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 1989 ไม่มีผิด

 

 

ดังนั้นการกระทำของทั้งสองจึงถูกยกย่องจากชาวเน็ตหลายกลุ่มไม่น้อยว่าเป็นการกระทำที่กล้าหาญมาก

มันจึงเป็นเรื่องน่าเสียดายเหลือเกิน ที่จนถึงปัจจุบันสถานการณ์ระหว่างยูเครนและรัสเซียก็ดูจะยังไม่สงบลง

และจากรายงานขององค์การสหประชาชาติในยูเครนก็มีพลเรือนอย่างน้อย 406 คนแล้วที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต (รายงานระบุว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 102 ราย) จากการต่อสู้ครั้งนี้

 

ที่มา cnn, nextshark, skynews


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ