12 กุมภาพันธ์ 1912 อวสานราชวงศ์ชิง และระบอบราชาธิปไตยจีน

Date:

12 กุมภาพันธ์ 1912 อวสานราชวงศ์ชิง และระบอบราชาธิปไตยจีน

ปี 1908 พระนางฉือซี (ซูสีไทเฮา) ได้สวรรคต ทำให้จีนภายใต้การปกครองของราชวงศ์ชิงที่กำลังอยู่ในช่วงเสื่อมโทรม ตกอยู่ในช่วงขาลงยิ่งกว่าเดิม

ก่อนสวรรคต พระนางฉือซีได้ระบุให้เหลนของพระองค์คือเจ้าชาย “ผู่อี๋ (ปูยี)” ผู้มีพระชนม์เพียง 2 พรรษากับอีก 10 เดือน รับราชสมบัติต่อมาในนาม “จักรพรรดิซวนถ่ง” ในเดือนธันวาคมปี 1908

ต่อมาปี 1911 ได้เกิดการปฏิวัติโดยฝ่ายสาธารณรัฐนิยม นำโดย ดร.ซุน ยัตเซ็น ขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรก ก่อนจะยกตำแหน่งให้กับ หยวน ซื่อไข่ นายพลแห่งกองทัพเป่ยหยาง เพื่อให้หันมาสนับสนุน และก่อตั้งสาธารณรัฐจีนขึ้นมา

ทำให้ผู่อี๋หรือจักรพรรดิซวนถ่ง ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันรอบด้าน ได้ทรงประกาศสละราชบัลลังก์ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 1912

นำไปสู่อวสานของราชวงศ์ชิงที่ปกครองมาตั้งแต่ปี 1636 รวมถึงอวสานระบอบราชาธิปไตยของจักรวรรดิจีนอันเก่าแก่ยาวนาน 2070 ปีก่อนคริสตกาล

อย่างไรก็ตามหลังการสละราชสมบัติ มีข้อกำหนดว่าจะจะไม่มีการปลดฮ่องเต้ ผู่อี๋ยังคงประทับภายในพระราชวังต้องห้ามต่อไป และได้รับเงินสนับสนุนปีละ 4 ล้านหยวนจากรัฐบาล

(แต่มีการระบุว่าเงินจำนวนนี้ทางวังไม่เคยได้รับเต็มจำนวนและถูกยกเลิกในเวลาต่อมาไม่กี่ปีหลังจากนั้น)

ก่อนที่ในปี 1924 เกิดรัฐประหารขึ้น ผู่อี๋ถูกขับออกจากวัง และได้หันไปพึ่งพาญี่ปุ่นให้มาสนับสนุนตน แต่เมื่อญี่ปุ่นแพ้สงครามปี 1945 ก็กลายมาเป็นนักโทษทางการเมืองถูกขังคุกนานเกือบ 10 ปี

จนพอได้นิรโทษกรรมในปี 1959 ก็ออกมาใช้ชีวิตเป็นสามัญชน  ก่อนถึงแก่กรรมในปี 1967 โรคมะเร็งในไตและโรคหัวใจล้มเหลว ขณะมีอายุได้ 61 ปี

ภายหลังในปี 1987 ได้มีการสร้างหนังเล่าเรื่องชีวิตของผู่อี๋ขึ้นมาในปี “จักรพรรดิโลกไม่ลืม (The Last Emperor)” ซึ่งสามารถคว้ารางวัลออสการ์มาได้ทุกสาขาที่เข้าชิง 9 สาขา

 

 

ที่มา :

https://www.silpa-mag.com/this-day-in-history/article_1880

https://www.scmp.com/magazines/style/people-events/article/2115727/remembering-chinas-last-emperor-puyi-50-years-after

https://military-history.fandom.com/wiki/Puyi

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...