รู้จัก “Sexual Afterglow” ภาวะ “มีความสุขอย่างบอกไม่ถูก” หลังการมี เพศสัมพันธ์ที่ดี


เคยมีประสบการณ์นี้กันไหม? หลังจากมีเพศสัมพันธ์ที่ดีแล้ว มีความรู้สึกอบอุ่น รู้สึกดีในอก แต่ก็คลุมเครืออย่างบอกไม่ถูก

นี่คือภาวะที่เรียกกันว่า “Sexual Afterglow” อาการที่คนทั้งสองคนจะมีความสุขมากขึ้นเวลายาวนาน ซึ่งอาจมากถึง 48 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์กัน

ภาวะ Sexual Afterglow ได้รับการวิจัยอย่างเป็นทางการในทางวิทยาศาสตร์เมื่อปี 2017 โดยทีมนักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยฟลอริด้า ซึ่งออกทำการเก็บข้อมูลจากคู่แต่งงานใหม่จำนวน 418 คู่ เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์

พวกเขาพบว่ามีคู่รักจำนวนไม่น้อยที่รายงานว่า ตนจะอารมณ์ดี และพอใจกับชีวิตคู่เพิ่มมาก เป็นเวลาเฉลี่ยถึง 2 วัน หลังจากการมีเพศสัมพันธ์ แม้ในช่วงเวลานั้นพวกเขาจะไม่มีเพศสัมพันธ์เพิ่มเติม

นักวิทยาศาสตร์คาดการว่า Sexual Afterglow อาจเกิดขึ้นจากกลไกการรับรู้ของมนุษย์เอง ที่พยายามส่งเสริมความผูกพันคู่นอน (อาจเพื่อให้พวกเขามีโอกาสสืบสายพันธุ์ต่อไปมากขึ้น)

นับว่าน่าเสียดายมากที่ในงานวิจัย นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ได้ทำการทดลองนี้ในกลุ่มคู่รักที่ไม่ใช่หญิง-ชาย พวกเขาจึงยังไม่สามารถบอกได้ว่าแนวคิด แนวคิดนี้เป็นจริงหรือไม่

และเพราะกลไกอะไรผู้คนถึงมีภาวะ Sexual Afterglow ในรูปแบบนี้ได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามพวกเขาก็มั่นใจไม่น้อยว่าการมีเพศสัมพันธ์นั้น ส่งผลต่อชีวิตคู่ในระยะยาวได้ เพราะเมื่อพวกเขากลับไปติดตามผลวิจัยหลังจากการวิจัยจบลง 2-3 เดือน นักวิจัยก็พบว่า

คู่รักเพศสัมพันธ์กันอย่างสม่ำเสมอนั้น โดยเฉลี่ยจะมีคะแนนความพอใจในชีวิตคู่สูงกว่าคู่รักที่ไม่ค่อยมีเพศสัมพันธ์กันเท่าไหร่อย่างมีนัยสำคัญเลย

 

 

ที่มา

journals.sagepub.com/doi/10.1177/0956797617691361

www.iflscience.com/health-and-medicine/what-is-afterglow-and-is-it-better-than-sex/

www.mindbodygreen.com/0-29454/science-says-we-can-glow-for-2-full-days-after-we-have-sex.html


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format