เสียงคนดังมีค่า ย้อนรอยกรณี แรชฟอร์ด ส่งจดหมายหารัฐบาล ขอไม่ให้ “ยกเลิกอาหารฟรีเด็ก”

Date:

การจะบอกว่า เสียงของคนดังคนมีชื่อเสียง สามารถพูดได้ดังกว่าคนปกติธรรมดานั้น ก็คงไม่ใช่เรื่องที่ผิดเลย

เพราะเสียงของคนดัง จะได้รับการรับฟังมากกว่า กระจายไปกว้างกว่าคนปกติธรรมดา

และเนื่องจากช่วงนี้กำลังมีกระแสเกี่ยวกับเรื่องนี้ วันนี้เราจึงอยากพาไปย้อนดูเหตุการณ์ที่เป็นกรณีศึกษาได้ว่า เสียงของคนดังนั้น สามารถช่วยเปลี่ยนแปลงสังคมได้จริง

– หลายคนน่าจะรู้ดีว่าอังกฤษเป็นประเทศที่คลั่งฟุตบอล ทำให้นักฟุตบอลโด่งดังไม่แพ้คนดังในวงการอื่น

– เช่นเดียวกับ ‘มาร์คัส แรชฟอร์ด’ นักเตะทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทีมชาติอังกฤษ วัย 24 ปี มีผู้ติดตามบนอินสตาแกรมสูงถึง 12 ล้านบัญชี

– และเรื่องราวนี้ก็เกิดขึ้นเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา เมื่อสหราชอาณาจักรประกาศ (ยูเค) ว่า กำลังจะยกเลิกนโยบายแจกคูปองอาหารกลางวันฟรีให้กับเด็กนักเรียน (Free School Meals) เพราะปัญหาเศรษฐกิจที่ส่งผลจากการระบาดของโรคโควิด-19

– BBC ระบุว่า แม้ยูเคจะมีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดอันดับ 6 ของโลก แต่ก็มีความเหลื่อมล้ำอยู่ โดยข้อมูลจากรัฐบาลระบุว่า มีเด็กถึง 4.2 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในภาวะยากจน ที่พ่อแม่พวกเขาไม่มีเงินพอสำหรับหาอาหาร เสื้อผ้า และที่อยู่อาศัย

ซึ่งเป็นตัวเลขที่เท่ากับสัดส่วน 30% ของเด็กทั้งหมดในประเทศ หมายความว่าเด็กเหล่านี้จะไม่มีอาหารกลางวันฟรีกินอีกต่อไป ถ้านโยบายผลักดันสำเร็จ

– เป็นเหตุทำให้ แรชฟอร์ด รู้สึกขุ่นเคืองใจอย่างมาก เพราะเขาก็เติบโตมาในครอบครัวฐานะยากจน แม่ของเขาทำงานหาเช้ากินค่ำเคยทำ 3 อาชีพพร้อมกัน เพื่อเลี้ยงเขาและพี่น้องอีก 4 คนด้วยตัวคนเดียว

– การได้อาหารฟรีจากรัฐบาล มีส่วนทำให้ครอบครัวของเขาพอใช้ชีวิตอยู่ได้แต่ก็ยังลำบาก ทำให้เขารู้ว่าถ้ายกเลิกอาหารกลางวันฟรีไป เหล่าเด็กๆ ที่ทางบ้านยากจนจะต้องเผชิญความลำบากกว่าเดิมมากแค่ไหน

– ปัจจุบัน แรชฟอร์ด ได้เป็นผู้เล่นทีมชุดใหญ่ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีรายได้เกือบ 8 ล้านบาทต่อสัปดาห์ แต่เขาก็ไม่เคยลืมช่วงที่ตัวเองลำบาก และตอนที่แม่เคยขอร้องให้ทีมปีศาจแดงรับเข้าทีมตอนอายุ 11 ขวบ แม้ว่ากฎของทีมจะรับเฉพาะเด็กที่อายุ 12 ปีขึ้นไป

โดยแรชฟอร์ด ได้กล่าวกับ BBC ว่า”ผมรู้ว่าความหิวโหยเป็นอย่างไร สมัยที่ยังเรียนอยู่ ผมเป็นคนหนึ่งที่ต้องพึ่งอาหารฟรีของโรงเรียน เพราะแม่ของผมจะไม่กลับบ้านจนกว่าจะ 6 โมงเย็น เพราะฉะนั้น มื้อต่อไปของผมคือเวลา 2 ทุ่ม””

– ทำให้ แรชฟอร์ด ได้เป็นตัวตั้งตัวตีรณรงค์ คัดค้านไม่ให้ยกเลิกคูปองอาหารกลางวันฟรี โดยเขาใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียของตนเอง โพสต์ขอให้คนลงชื่อในแคมเปญ รวมถึงกระจายข่าวผ่านสื่อในช่องทางต่างๆ

ทำให้ต่อมา มีคนมาลงชื่อในแคมเปญทะลุ 1 ล้านคน หลังผ่านไปเพียง 13 วัน

– จากนั้นเดือนมิถุนายน 2020 แรชฟอร์ด ได้เขียนจดหมายไปถึงสมาชิกรัฐสภาอังกฤษ เรียกร้องให้รัฐบาล และ บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรี ขอร้องให้พิจารณาการตัดสินใจเรื่องการแจกอาหารฟรีใหม่อีกครั้ง

– ทำให้ต่อมา พรรคอนุรักษ์นิยมนำโดย บอริส จอห์นสัน ตัดสินใจกลับมาสนับสนุนนโยบาย Free School Meals อีกครั้ง และทุ่มงบ 400 ล้านปอนด์ ช่วยเหลือเด็กทั่วประเทศไปอีก 12 เดือน

– ไม่เพียงแค่นั้น แคมเปญของแรชฟอร์ดยังทำให้ องค์กรและห้างร้านต่างๆ เข้ามาสนับสนุนเงินการกุศล เป็นค่าอาหารให้กับเด็กยากไร้

– จากการกระทำดังกล่าว ทำให้แรชฟอร์ด ได้รับรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้น MBE (Member of the Most Excellent Order of the British Empire) จากเจ้าชาย วิลเลียมส์

– ปัจจุบัน แรชฟอร์ดก็ยังคงใช้ชื่อเสียงของเขา รณรงค์การกุศลผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย เพื่อให้เด็กยากไร้ในอังกฤษมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

– นี่จึงเป็นหนึ่งในกรณีศึกษาว่า คนมีชื่อเสียงสามารถใช้เสียงของตัวเอง เปลี่ยนชีวิตคนได้ ซึ่งตัวแรชฟอร์ดก็มีความมุ่งมั่นแรงกล้าถึงขั้นส่งเสียงไปถึงรัฐบาลเลยทีเดียว

 

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/thai/international-54677097

https://www.mainstand.co.th/2602

https://www.goal.com/en/news/marcus-rashford-free-school-meals-campaign-explained-how-to-sign-/8vwag6ov4uq91fou335ldpwmg

https://www.theguardian.com/society/2020/oct/23/marcus-rashford-public-campaign-end-child-food-poverty-covid-food-donations-mp-reject-free-school-meals

https://www.bbc.co.uk/newsround/54862230

https://www.manutd.com/en/news/detail/marcus-rashford-reacts-to-being-awarded-an-mbe

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ตัวตึงจากมิยาซากิ อาม่านักคอสเพลย์ เจ้าของสนามเกมแนวเอาตัวรอด สู่มีมยอดฮิตในเกาหลี ถึงขั้นไปโผล่ในเว็บตูน

เรื่องของเรื่องก็คือ เลื่อนผ่านไปเจอภาพอาม่าคนหนึ่ง แกคอสเพลย์เป็น "คอบร้า" เห่าไฟสายฟ้า ได้แบบสุดจะเก๋า แถมในปากยังคาบซิการ์ซะด้วย   ชมโพสต์กันได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/jme7315/posts/pfbid02a84j6apGJEQFjumUqSUKFnCHxE9oWf4VUUMSKkgNWHCRxA8NbtY61Xv7seGwf8Xil   ด้วยความที่ชอบผลงานการคอสเพลย์นี้...

นศ. ม.เกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาโต้วาที แต่หาข้อสรุปไม่ได้ จึงหาผู้ชนะด้วยการซัดกันในเกม Super Smash Bros.

เป็นเรื่องราวที่ไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเล่าว่า ได้มีนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยเกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาทำการโต้วาทีกัน ถึงประเด็นเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งก็มีการเผยครับว่าการโต้วาทีนั้นได้เกิดการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น...

Eva Elfie ลง vlog เที่ยวกรุงเทพฯ ไปเจอเสื้อ FUCK PRAYUT ที่จตุจักร บอก “ฉันเจอเสื้อที่เหมาะกับฉันแล้ว”

ล่าสุดเมื่อ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา "Eva Elfie" นักแสดงเว็บส้มดำชื่อดังชื่อดังชาวรัสเซีย ได้ลงคลิป Vlog...

หมูป่า หลงเข้ามาในเมืองที่ญี่ปุ่น ทำร้ายคนเจ็บ เจ้าหน้าที่เอาไม่ลง จนได้ชายข้าราชการใช้หอกแทงดับ

ชายข้าราชรายหนึ่งได้ทำการแทงหมูป่าที่หลงเข้ามาทำร้ายคนในเมืองดับด้วยหอก ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ เหตุการณ์นี้ถูกรายงานออกมาเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเหตุเกิดขึ้นที่เมืองฮาดาโนะ จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น ได้มีหมูป่าหลงเข้ามาในเมือง แล้วทำร้ายได้เกิดคนเจ็บสองรายครับ โดนรายแรกคือหญิงอายุ...