เสียงคนดังมีค่า ย้อนรอยกรณี แรชฟอร์ด ส่งจดหมายหารัฐบาล ขอไม่ให้ “ยกเลิกอาหารฟรีเด็ก”

Date:

การจะบอกว่า เสียงของคนดังคนมีชื่อเสียง สามารถพูดได้ดังกว่าคนปกติธรรมดานั้น ก็คงไม่ใช่เรื่องที่ผิดเลย

เพราะเสียงของคนดัง จะได้รับการรับฟังมากกว่า กระจายไปกว้างกว่าคนปกติธรรมดา

และเนื่องจากช่วงนี้กำลังมีกระแสเกี่ยวกับเรื่องนี้ วันนี้เราจึงอยากพาไปย้อนดูเหตุการณ์ที่เป็นกรณีศึกษาได้ว่า เสียงของคนดังนั้น สามารถช่วยเปลี่ยนแปลงสังคมได้จริง

– หลายคนน่าจะรู้ดีว่าอังกฤษเป็นประเทศที่คลั่งฟุตบอล ทำให้นักฟุตบอลโด่งดังไม่แพ้คนดังในวงการอื่น

– เช่นเดียวกับ ‘มาร์คัส แรชฟอร์ด’ นักเตะทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทีมชาติอังกฤษ วัย 24 ปี มีผู้ติดตามบนอินสตาแกรมสูงถึง 12 ล้านบัญชี

– และเรื่องราวนี้ก็เกิดขึ้นเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา เมื่อสหราชอาณาจักรประกาศ (ยูเค) ว่า กำลังจะยกเลิกนโยบายแจกคูปองอาหารกลางวันฟรีให้กับเด็กนักเรียน (Free School Meals) เพราะปัญหาเศรษฐกิจที่ส่งผลจากการระบาดของโรคโควิด-19

– BBC ระบุว่า แม้ยูเคจะมีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดอันดับ 6 ของโลก แต่ก็มีความเหลื่อมล้ำอยู่ โดยข้อมูลจากรัฐบาลระบุว่า มีเด็กถึง 4.2 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในภาวะยากจน ที่พ่อแม่พวกเขาไม่มีเงินพอสำหรับหาอาหาร เสื้อผ้า และที่อยู่อาศัย

ซึ่งเป็นตัวเลขที่เท่ากับสัดส่วน 30% ของเด็กทั้งหมดในประเทศ หมายความว่าเด็กเหล่านี้จะไม่มีอาหารกลางวันฟรีกินอีกต่อไป ถ้านโยบายผลักดันสำเร็จ

– เป็นเหตุทำให้ แรชฟอร์ด รู้สึกขุ่นเคืองใจอย่างมาก เพราะเขาก็เติบโตมาในครอบครัวฐานะยากจน แม่ของเขาทำงานหาเช้ากินค่ำเคยทำ 3 อาชีพพร้อมกัน เพื่อเลี้ยงเขาและพี่น้องอีก 4 คนด้วยตัวคนเดียว

– การได้อาหารฟรีจากรัฐบาล มีส่วนทำให้ครอบครัวของเขาพอใช้ชีวิตอยู่ได้แต่ก็ยังลำบาก ทำให้เขารู้ว่าถ้ายกเลิกอาหารกลางวันฟรีไป เหล่าเด็กๆ ที่ทางบ้านยากจนจะต้องเผชิญความลำบากกว่าเดิมมากแค่ไหน

– ปัจจุบัน แรชฟอร์ด ได้เป็นผู้เล่นทีมชุดใหญ่ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีรายได้เกือบ 8 ล้านบาทต่อสัปดาห์ แต่เขาก็ไม่เคยลืมช่วงที่ตัวเองลำบาก และตอนที่แม่เคยขอร้องให้ทีมปีศาจแดงรับเข้าทีมตอนอายุ 11 ขวบ แม้ว่ากฎของทีมจะรับเฉพาะเด็กที่อายุ 12 ปีขึ้นไป

โดยแรชฟอร์ด ได้กล่าวกับ BBC ว่า”ผมรู้ว่าความหิวโหยเป็นอย่างไร สมัยที่ยังเรียนอยู่ ผมเป็นคนหนึ่งที่ต้องพึ่งอาหารฟรีของโรงเรียน เพราะแม่ของผมจะไม่กลับบ้านจนกว่าจะ 6 โมงเย็น เพราะฉะนั้น มื้อต่อไปของผมคือเวลา 2 ทุ่ม””

– ทำให้ แรชฟอร์ด ได้เป็นตัวตั้งตัวตีรณรงค์ คัดค้านไม่ให้ยกเลิกคูปองอาหารกลางวันฟรี โดยเขาใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียของตนเอง โพสต์ขอให้คนลงชื่อในแคมเปญ รวมถึงกระจายข่าวผ่านสื่อในช่องทางต่างๆ

ทำให้ต่อมา มีคนมาลงชื่อในแคมเปญทะลุ 1 ล้านคน หลังผ่านไปเพียง 13 วัน

– จากนั้นเดือนมิถุนายน 2020 แรชฟอร์ด ได้เขียนจดหมายไปถึงสมาชิกรัฐสภาอังกฤษ เรียกร้องให้รัฐบาล และ บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรี ขอร้องให้พิจารณาการตัดสินใจเรื่องการแจกอาหารฟรีใหม่อีกครั้ง

– ทำให้ต่อมา พรรคอนุรักษ์นิยมนำโดย บอริส จอห์นสัน ตัดสินใจกลับมาสนับสนุนนโยบาย Free School Meals อีกครั้ง และทุ่มงบ 400 ล้านปอนด์ ช่วยเหลือเด็กทั่วประเทศไปอีก 12 เดือน

– ไม่เพียงแค่นั้น แคมเปญของแรชฟอร์ดยังทำให้ องค์กรและห้างร้านต่างๆ เข้ามาสนับสนุนเงินการกุศล เป็นค่าอาหารให้กับเด็กยากไร้

– จากการกระทำดังกล่าว ทำให้แรชฟอร์ด ได้รับรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้น MBE (Member of the Most Excellent Order of the British Empire) จากเจ้าชาย วิลเลียมส์

– ปัจจุบัน แรชฟอร์ดก็ยังคงใช้ชื่อเสียงของเขา รณรงค์การกุศลผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย เพื่อให้เด็กยากไร้ในอังกฤษมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

– นี่จึงเป็นหนึ่งในกรณีศึกษาว่า คนมีชื่อเสียงสามารถใช้เสียงของตัวเอง เปลี่ยนชีวิตคนได้ ซึ่งตัวแรชฟอร์ดก็มีความมุ่งมั่นแรงกล้าถึงขั้นส่งเสียงไปถึงรัฐบาลเลยทีเดียว

 

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/thai/international-54677097

https://www.mainstand.co.th/2602

https://www.goal.com/en/news/marcus-rashford-free-school-meals-campaign-explained-how-to-sign-/8vwag6ov4uq91fou335ldpwmg

https://www.theguardian.com/society/2020/oct/23/marcus-rashford-public-campaign-end-child-food-poverty-covid-food-donations-mp-reject-free-school-meals

https://www.bbc.co.uk/newsround/54862230

https://www.manutd.com/en/news/detail/marcus-rashford-reacts-to-being-awarded-an-mbe

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...