“อลิซาเบธ บาโธรี่” ฆาตกรโฉดผู้สังหารผู้หญิงกว่า 650 ราย หรือเพียงแค่เหยื่อผู้ถูกใส่ความ

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อของ “อลิซาเบธ บาโธรี่” กันมาบ้าง เพราะนี่เป็นชื่อที่ปรากฏขึ้นมาใน ภาพยนตร์ การ์ตูน และเกมอยู่หลายเรื่อง และมีชื่อเสียงในด้านการสังหารผู้หญิงเพื่อความต้องการในความงามของตัวเอง

อลิซาเบธ บาโธรี่เกิดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 1560 ในตระกูลขุนนาง และเชื่อกันว่าเธอเป็นหญิงสาวผู้มีความเชื่อในเรื่องความอ่อนเยาว์ชั่วนิรันดร์ และด้วยเหตุผลนี้เองเธอจึงสังหารผู้หญิงเพื่อเอาเลือดสดๆ ไปอาบ

 

ภาพวาดของอลิซาเบธ บาโธรี่ในตอนที่เธออายุประมาณ 25 ปี

 

ตลอดชีวิตของเธอ อลิซาเบธ บาโธรี่ ถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังความตายของผู้หญิงกว่า 650 คน การกระทำนี้เองที่ทำให้เธอกลายเป็นตำนาน จนถึงขั้นที่เธอถูกตั้งฉายาว่า The Bloody Countess หรือ Countess Dracula เลยทีเดียว

ว่ากันว่าจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นในปี 1602 ซึ่งมีข่าวการหายตัวไปของผู้หญิงในพื้นที่ ซึ่งตั้งใจจะมาเป็นคนใช้ของบาโธรี่ จนหลายๆ คนได้เข้ามาถามบาโธรี่ถึงสาเหตุการหายตัวไปของหญิงสาวคนนั้น

 

 

แต่หลังจากที่ เคานท์ฟีเรนซ์ นาดาสดี้ คู่แต่งงานของบาโธรี่เสียชีวิตไปโดยทิ้งสมบัติและอำนาจทุกอย่างไว้ในมือของเธอ เมื่อปี 1604 การถามหาสาเหตุก็เริ่มเปลี่ยนไปเป็นข่าวลือ

ในเวลานั้นมีคนหลายคนออกมาบอกว่าบาโธรี่เป็นคนสังหารสาวใช้ที่หายไป และอ้างว่าเห็นบาโธรี่สังหารผู้หญิงคนอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมากด้วย ถึงขั้นที่ว่ามีการกล่าวหาว่าเธอเป็นพวกกินคนด้วยกันเอง หรือเป็นผีดูดเลือดเลยทีเดียว

เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้ท้ายที่สุดบาโธรี่ก็ต้องรับโทษสังหารหญิงสาวไปอย่างน้อย 80 คน จนเธอต้องถูกกักบริเวณไปเสียชีวิตในปี 1614

 

ตราประจำตระกูลของ อลิซาเบธ บาโธรี่

 

นักประวัติศาสตร์หลายๆ คนสังเกตในความแปลกของคดีที่เกิดขึ้น และตั้งทฤษฎีที่น่าสนใจว่า จะเป็นไปได้ไหมที่ข่าวลือของบาโธรี่นั้นจะมาจากราชาแมทเธียสที่ 2 ซึ่งในเวลานั้นติดหนี้ก้อนใหญ่กับบาโธรี่และสามีอยู่

เมื่อเคานท์ฟีเรนซ์เสียชีวิตไป แมทเธียสที่ 2 จึงได้โอกาสใส่ความบาโธรี่ เพื่อที่ตนจะได้ไม่ต้องจ่ายเงินให้แก่บาโธรี่ และหากเขาโชคดีสามารถทำให้บาโธรี่โดนประหารชีวิต ที่ดินของเธอก็จะตกเป็นของเขาด้วย

 

ปราสาทที่อลิซาเบธ บาโธรี่ถูกกักบริเวณ

 

หากแนวคิดนี้เป็นจริง เราก็จะสามารถอธิบายตัวเลขที่เยอะอย่างไม่น่าเชื่อของคนที่บาโธรี่ถูกกล่าวหาว่าสังหารไปได้ไม่ยาก เพราะคำกล่าวอ้างที่ว่าเธอนั้นฆ่าคนไป 650 ราย ก็ยังไม่เคยมีการพบหลักฐานเลยด้วย

แต่นี่ก็เป็นเพียงแค่แนวคิดของนักประวัติศาสตร์เท่านั้น เพราะในเวลานี้เราคงไม่อาจจะกลับไปหาความจริงของคดีเมื่อศตวรรษที่ 17 อีกแล้ว และคนที่จะรู้ความจริงทั้งหมดที่เกิดขึ้นนั้นก็คงจะมีเพียงตัวของอลิซาเบธ บาโธรี่เองเท่านั้น

 

ที่มา allthatsinterestingdidyouknowfacts

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...