มหาลัยโปแลนด์ พบมัมมี่คนท้องครั้งแรกของโลก ในการตรวจสอบโลงมัมมี่ “นักบวชชาย”


3 แชร์

สำหรับมหาวิทยาลัยวอร์ซอของประเทศโปแลนด์ พวกเขานั้นเคยได้รับตัวอย่างมัมมี่จากประเทศอียิปต์มาในช่วงปี 1826 เพียงแต่ตลอดระยะที่ผ่านมาพวกเขากลับไม่เคยมีโอกาสได้ศึกษามันแบบจริงจังนัก

แต่ใครจะไปคิดกัน ว่าการไม่ได้ตรวจสอบมัมมี่แค่ร่างเดียว จะทำให้โปแลนด์ได้พลาดการค้นพบครั้งสำคัญครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศไปเป็นเวลาเกือบ 200 ปี นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง หลังจากการย้อนไปตรวจสอบมัมมี่ที่พวกเขาได้รับมา

ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ได้พบความจริงข้อใหม่ที่ว่า… มัมมี่ที่พวกเขามีนั้น จริงๆ แล้วเป็นมัมมี่คนท้องร่างแรกที่เคยถูกพบมาในโลกเลย!!

 

 

อ้างอิงจากรายงานชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Archaeological Science เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2021 การตรวจสอบมัมมี่ในครั้งนี้จัดทำขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยวอร์ซอ กับพิพิธภัณฑ์แห่งชาติโปแลนด์

โดยในตอนแรกพวกเขาเชื่อว่ามัมมี่ที่ตนเองมีนั้น เป็นของนักบวชชื่อ Hor-Djehuty จากนครธีบส์ (อยู่ในพื้นที่เมืองลักซอร์ในปัจจุบัน) ผู้ซึ่งเคยมีชีวิตอยู่ในช่วง 1 ศตวรรษก่อนคริสตกาลในอียิปต์ (ราวๆ 2,100 ปีก่อน) จากจารึกบนโลงศพ

อย่างไรก็ตามเมื่อพวกเขาตรวจสอบมัมมี่ดังกล่าวด้วยระบบซีทีสแกนและเอกซเรย์พวกเขาก็ได้พบความจริงสุดน่าสนใจที่ว่า มัมมี่ร่างนี้จริงๆ แล้วเป็นของผู้หญิงผิดไปจากที่ระบุไว้บนโลง

ที่สำคัญมัมมี่ร่างนี้ยังถูกฝังโดยมีร่างของทารกอยู่ในครรภ์เลยด้วย!!

 

 

“มันเป็นเรื่องน่าประหลาดใจอย่างยิ่ง เพราะตอนนั้นเรากำลังมองหาโรคโบราณหรือสาเหตุของการเสียชีวิตอยู่…

เราคิดว่านี่เป็นร่างกายของนักบวชชายด้วยซ้ำ”

คุณ Wojciech Ejsmond ผู้อำนวยการโครงการวอร์ซอมัมมี่กล่าว

 

อ้างอิงจากข้อมูลของทีมนักวิทยาศาสตร์ มัมมี่ของหญิงสาวคนนี้เป็นไปได้ว่าจะเสียชีวิตในขณะที่อายุได้ 20-30 ปี ส่วนเด็กที่ถูกพบในครรภ์ของเธอจะมีอายุราวๆ 6.5-7.5 เดือน เมื่อดูจากเส้นรอบวงศีรษะ

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จะยังไม่สามารถบอกเพศของทารกในครรภ์ หรือเหตุผลที่ว่าทำไมทารกร่างนี้จึงถูกบ่อยทิ้งไว้ได้

แต่หากเราดูจากการที่อวัยวะภายในหลายชิ้นของมัมมี่หญิงร่างหลักมีการถูกนำออกไปอาบยาศพก่อนใส่กลับเข้าไปในร่าง มันก็มีความเป็นไปได้ว่าทารกร่างนี้จะถูกทิ้งไว้ด้วยความจงใจ

 

 

ดังนั้น ทีมวิจัยจึงตั้งข้อสันนิษฐานว่าหญิงสาวคนนี้อาจจะเสียชีวิตด้วยเหตุผลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ส่วนทารกนั้น น่าจะถูกทิ้งเอาไว้เนื่องจากเขาหรือเธอยังคงเป็น “ส่วนหนึ่ง” ของผู้เป็นมารดา มิได้ลืมตาออกมาดูโลกนั่นเอง

 

ที่มา livescience และ sciencedirect


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?