มหาลัยโปแลนด์ พบมัมมี่คนท้องครั้งแรกของโลก ในการตรวจสอบโลงมัมมี่ “นักบวชชาย”

Date:

สำหรับมหาวิทยาลัยวอร์ซอของประเทศโปแลนด์ พวกเขานั้นเคยได้รับตัวอย่างมัมมี่จากประเทศอียิปต์มาในช่วงปี 1826 เพียงแต่ตลอดระยะที่ผ่านมาพวกเขากลับไม่เคยมีโอกาสได้ศึกษามันแบบจริงจังนัก

แต่ใครจะไปคิดกัน ว่าการไม่ได้ตรวจสอบมัมมี่แค่ร่างเดียว จะทำให้โปแลนด์ได้พลาดการค้นพบครั้งสำคัญครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศไปเป็นเวลาเกือบ 200 ปี นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง หลังจากการย้อนไปตรวจสอบมัมมี่ที่พวกเขาได้รับมา

ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ได้พบความจริงข้อใหม่ที่ว่า… มัมมี่ที่พวกเขามีนั้น จริงๆ แล้วเป็นมัมมี่คนท้องร่างแรกที่เคยถูกพบมาในโลกเลย!!

 

 

อ้างอิงจากรายงานชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Archaeological Science เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2021 การตรวจสอบมัมมี่ในครั้งนี้จัดทำขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยวอร์ซอ กับพิพิธภัณฑ์แห่งชาติโปแลนด์

โดยในตอนแรกพวกเขาเชื่อว่ามัมมี่ที่ตนเองมีนั้น เป็นของนักบวชชื่อ Hor-Djehuty จากนครธีบส์ (อยู่ในพื้นที่เมืองลักซอร์ในปัจจุบัน) ผู้ซึ่งเคยมีชีวิตอยู่ในช่วง 1 ศตวรรษก่อนคริสตกาลในอียิปต์ (ราวๆ 2,100 ปีก่อน) จากจารึกบนโลงศพ

อย่างไรก็ตามเมื่อพวกเขาตรวจสอบมัมมี่ดังกล่าวด้วยระบบซีทีสแกนและเอกซเรย์พวกเขาก็ได้พบความจริงสุดน่าสนใจที่ว่า มัมมี่ร่างนี้จริงๆ แล้วเป็นของผู้หญิงผิดไปจากที่ระบุไว้บนโลง

ที่สำคัญมัมมี่ร่างนี้ยังถูกฝังโดยมีร่างของทารกอยู่ในครรภ์เลยด้วย!!

 

 

“มันเป็นเรื่องน่าประหลาดใจอย่างยิ่ง เพราะตอนนั้นเรากำลังมองหาโรคโบราณหรือสาเหตุของการเสียชีวิตอยู่…

เราคิดว่านี่เป็นร่างกายของนักบวชชายด้วยซ้ำ”

คุณ Wojciech Ejsmond ผู้อำนวยการโครงการวอร์ซอมัมมี่กล่าว

 

อ้างอิงจากข้อมูลของทีมนักวิทยาศาสตร์ มัมมี่ของหญิงสาวคนนี้เป็นไปได้ว่าจะเสียชีวิตในขณะที่อายุได้ 20-30 ปี ส่วนเด็กที่ถูกพบในครรภ์ของเธอจะมีอายุราวๆ 6.5-7.5 เดือน เมื่อดูจากเส้นรอบวงศีรษะ

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จะยังไม่สามารถบอกเพศของทารกในครรภ์ หรือเหตุผลที่ว่าทำไมทารกร่างนี้จึงถูกบ่อยทิ้งไว้ได้

แต่หากเราดูจากการที่อวัยวะภายในหลายชิ้นของมัมมี่หญิงร่างหลักมีการถูกนำออกไปอาบยาศพก่อนใส่กลับเข้าไปในร่าง มันก็มีความเป็นไปได้ว่าทารกร่างนี้จะถูกทิ้งไว้ด้วยความจงใจ

 

 

ดังนั้น ทีมวิจัยจึงตั้งข้อสันนิษฐานว่าหญิงสาวคนนี้อาจจะเสียชีวิตด้วยเหตุผลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ส่วนทารกนั้น น่าจะถูกทิ้งเอาไว้เนื่องจากเขาหรือเธอยังคงเป็น “ส่วนหนึ่ง” ของผู้เป็นมารดา มิได้ลืมตาออกมาดูโลกนั่นเอง

 

ที่มา livescience และ sciencedirect

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลูกค้าติง น้ำยาแกงไก่สูตรโคราช ควรมีรสหวาน-ใส่เนื้อปลาบดด้วย แม่ค้าบอกวันหลังทำกินเองนะคะ

ประเด็นนี้ถูกพูดถึงในกลุ่ม ร้านอาหารพาร์ทเนอร์ LINEMAN GRAB SHOPEE FOODPANDA ROBINHOOD โดยแม่ค้ารายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ระบาย หลังจากได้รับคะแนนรีวิว...

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...