มหาลัยโปแลนด์ พบมัมมี่คนท้องครั้งแรกของโลก ในการตรวจสอบโลงมัมมี่ “นักบวชชาย”

Date:

สำหรับมหาวิทยาลัยวอร์ซอของประเทศโปแลนด์ พวกเขานั้นเคยได้รับตัวอย่างมัมมี่จากประเทศอียิปต์มาในช่วงปี 1826 เพียงแต่ตลอดระยะที่ผ่านมาพวกเขากลับไม่เคยมีโอกาสได้ศึกษามันแบบจริงจังนัก

แต่ใครจะไปคิดกัน ว่าการไม่ได้ตรวจสอบมัมมี่แค่ร่างเดียว จะทำให้โปแลนด์ได้พลาดการค้นพบครั้งสำคัญครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศไปเป็นเวลาเกือบ 200 ปี นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง หลังจากการย้อนไปตรวจสอบมัมมี่ที่พวกเขาได้รับมา

ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ได้พบความจริงข้อใหม่ที่ว่า… มัมมี่ที่พวกเขามีนั้น จริงๆ แล้วเป็นมัมมี่คนท้องร่างแรกที่เคยถูกพบมาในโลกเลย!!

 

 

อ้างอิงจากรายงานชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Archaeological Science เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2021 การตรวจสอบมัมมี่ในครั้งนี้จัดทำขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยวอร์ซอ กับพิพิธภัณฑ์แห่งชาติโปแลนด์

โดยในตอนแรกพวกเขาเชื่อว่ามัมมี่ที่ตนเองมีนั้น เป็นของนักบวชชื่อ Hor-Djehuty จากนครธีบส์ (อยู่ในพื้นที่เมืองลักซอร์ในปัจจุบัน) ผู้ซึ่งเคยมีชีวิตอยู่ในช่วง 1 ศตวรรษก่อนคริสตกาลในอียิปต์ (ราวๆ 2,100 ปีก่อน) จากจารึกบนโลงศพ

อย่างไรก็ตามเมื่อพวกเขาตรวจสอบมัมมี่ดังกล่าวด้วยระบบซีทีสแกนและเอกซเรย์พวกเขาก็ได้พบความจริงสุดน่าสนใจที่ว่า มัมมี่ร่างนี้จริงๆ แล้วเป็นของผู้หญิงผิดไปจากที่ระบุไว้บนโลง

ที่สำคัญมัมมี่ร่างนี้ยังถูกฝังโดยมีร่างของทารกอยู่ในครรภ์เลยด้วย!!

 

 

“มันเป็นเรื่องน่าประหลาดใจอย่างยิ่ง เพราะตอนนั้นเรากำลังมองหาโรคโบราณหรือสาเหตุของการเสียชีวิตอยู่…

เราคิดว่านี่เป็นร่างกายของนักบวชชายด้วยซ้ำ”

คุณ Wojciech Ejsmond ผู้อำนวยการโครงการวอร์ซอมัมมี่กล่าว

 

อ้างอิงจากข้อมูลของทีมนักวิทยาศาสตร์ มัมมี่ของหญิงสาวคนนี้เป็นไปได้ว่าจะเสียชีวิตในขณะที่อายุได้ 20-30 ปี ส่วนเด็กที่ถูกพบในครรภ์ของเธอจะมีอายุราวๆ 6.5-7.5 เดือน เมื่อดูจากเส้นรอบวงศีรษะ

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จะยังไม่สามารถบอกเพศของทารกในครรภ์ หรือเหตุผลที่ว่าทำไมทารกร่างนี้จึงถูกบ่อยทิ้งไว้ได้

แต่หากเราดูจากการที่อวัยวะภายในหลายชิ้นของมัมมี่หญิงร่างหลักมีการถูกนำออกไปอาบยาศพก่อนใส่กลับเข้าไปในร่าง มันก็มีความเป็นไปได้ว่าทารกร่างนี้จะถูกทิ้งไว้ด้วยความจงใจ

 

 

ดังนั้น ทีมวิจัยจึงตั้งข้อสันนิษฐานว่าหญิงสาวคนนี้อาจจะเสียชีวิตด้วยเหตุผลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ส่วนทารกนั้น น่าจะถูกทิ้งเอาไว้เนื่องจากเขาหรือเธอยังคงเป็น “ส่วนหนึ่ง” ของผู้เป็นมารดา มิได้ลืมตาออกมาดูโลกนั่นเอง

 

ที่มา livescience และ sciencedirect

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พ่อฮอปเปอร์ David Harbour น้ำหนักลดไปเกือบ 30 กิโลกรัม ช่วงถ่ายทำ Stranger Things 4

หากใครที่ได้ชม Stranger Things 4 ไปแล้วก็คงจะเห็นว่า จิม ฮอปเปอร์ ที่ถูกใช้แรงงานอยู่ในคุกรัสเซียดูผอมซูบลงไปจนลบภาพนายอำเภอหุ่นหมีในซีซั่นแรกไปเลยก็ว่าได้ และยิ่งถ้าใครได้ชม Vol.2 ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวานนี้...

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...