13 สิงหาคม วันคนถนัดซ้ายสากล (INTERNATIONAL LEFTHANDERS DAY)

Date:

ย้อนกลับไปในอดีตซึ่งความเชื่อถือเป็นสิ่งที่ครอบงำสังคม “คนถนัดซ้าย” ถือว่าเป็นกลุ่มคนที่โดนหาว่าเป็นคนกลุ่มน้อย ประหลาด และน่ารังเกียจ จนบางครั้งก็มักถูกเอาไปรวมกลับสิ่งอัปมงคลอย่างไม่น่าเชื่อ

ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไปและภาพลักษณ์ของคนถนัดซ้ายเริ่มดีขึ้น ในปี 1976 คุณ Dean R. Campbell ผู้ก่อตั้งองค์กร Lefthanders International ในประเทศสหรัฐอเมริกา จึงได้ตัดสินใจจัดตั้งวันของคนถนัดซ้ายขึ้น

โดยหวังที่จะสร้างความตระหนักในข้อดีและข้อเสียของการถนัดซ้าย ภายในโลกที่ถนัดขวาเป็นหลักให้แก่ผู้คน

 

เขาเลือกที่จะจัดตั้งวันคนถนัดซ้ายขึ้นในวันศุกร์ที่ 13 อันเป็นวันอัปมงคลของชาวตะวันตก ราวกับจะบอกว่าเช่นเดียวกับวันศุกร์ที่ 13 จริงๆ แล้วคนถนัดซ้ายก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่หลายๆ คนคิด

และทำให้นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา วันที่ 13 สิงหาคมของทุกปี จึงกลายเป็น “วันคนถนัดซ้ายสากล” ที่ผู้คนจะออกมาแลกเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับสิ่งที่นถนัดซ้ายต้องเผชิญกัน

 

ว่าแต่คุณเป็นคนถนัดซ้ายหรือไม่? เคยมีปัญหาอย่างเช่นการที่สิ่งของเครื่องมือต่างๆ ที่ถูกทำขึ้นเพื่อให้คนถนัดขวา จนทำอะไรก็ลำบากไปหมดไหม? ลองเอาเรื่องราวมาพูดคุยแบ่งปันกันได้นะ

 

ที่มา

indianexpress.com/article/explained/explained-why-august-13-is-celebrated-as-international-left-handers-day-6553316/

www.ndtv.com/india-news/international-left-handers-day-2020-history-date-famous-lefties-and-quotes-2278518

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ต้นสังกัด “พัคมินยอง” ชี้แจง ข่าวออกเดตนักธุรกิจหนุ่ม ยืนยันยุติความสัมพันธ์กันแล้ว

อย่างที่หลายคนน่าจะทราบกันว่าสื่อ Dispatch ได้ออกมารายงานถึงนักแสดงสาวชื่อดังชาวเกาหลี ‘พัคมินยอง’ ว่ากำลังออกเดตกับนักธุรกิจหนุ่ม ‘คัง จงฮยอน’ ประธานบริษัทด้านการเงิน ที่เคยพัวพันกับข่าวฉ้อโกง โดยล่าสุดวันนี้...

หลายอย่างแพง แต่ยาบ้าถูก?! ขายเม็ดละแค่ 7.50 บาท!!

แน่นอนว่ายาเสพติดเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ใครจะไปคิดละว่าสิ่งผิดกฎหมายนี้จะมีราคาถูกมากกก?! รายงานข่าววันนี้ (29 กันยายน 2565) เผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจใน จ.มหาสารคาม ได้เข้าจับกุมตัว...

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...