13 สิงหาคม วันคนถนัดซ้ายสากล (INTERNATIONAL LEFTHANDERS DAY)

Date:

ย้อนกลับไปในอดีตซึ่งความเชื่อถือเป็นสิ่งที่ครอบงำสังคม “คนถนัดซ้าย” ถือว่าเป็นกลุ่มคนที่โดนหาว่าเป็นคนกลุ่มน้อย ประหลาด และน่ารังเกียจ จนบางครั้งก็มักถูกเอาไปรวมกลับสิ่งอัปมงคลอย่างไม่น่าเชื่อ

ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไปและภาพลักษณ์ของคนถนัดซ้ายเริ่มดีขึ้น ในปี 1976 คุณ Dean R. Campbell ผู้ก่อตั้งองค์กร Lefthanders International ในประเทศสหรัฐอเมริกา จึงได้ตัดสินใจจัดตั้งวันของคนถนัดซ้ายขึ้น

โดยหวังที่จะสร้างความตระหนักในข้อดีและข้อเสียของการถนัดซ้าย ภายในโลกที่ถนัดขวาเป็นหลักให้แก่ผู้คน

 

เขาเลือกที่จะจัดตั้งวันคนถนัดซ้ายขึ้นในวันศุกร์ที่ 13 อันเป็นวันอัปมงคลของชาวตะวันตก ราวกับจะบอกว่าเช่นเดียวกับวันศุกร์ที่ 13 จริงๆ แล้วคนถนัดซ้ายก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่หลายๆ คนคิด

และทำให้นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา วันที่ 13 สิงหาคมของทุกปี จึงกลายเป็น “วันคนถนัดซ้ายสากล” ที่ผู้คนจะออกมาแลกเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับสิ่งที่นถนัดซ้ายต้องเผชิญกัน

 

ว่าแต่คุณเป็นคนถนัดซ้ายหรือไม่? เคยมีปัญหาอย่างเช่นการที่สิ่งของเครื่องมือต่างๆ ที่ถูกทำขึ้นเพื่อให้คนถนัดขวา จนทำอะไรก็ลำบากไปหมดไหม? ลองเอาเรื่องราวมาพูดคุยแบ่งปันกันได้นะ

 

ที่มา

indianexpress.com/article/explained/explained-why-august-13-is-celebrated-as-international-left-handers-day-6553316/

www.ndtv.com/india-news/international-left-handers-day-2020-history-date-famous-lefties-and-quotes-2278518

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้องห้วยไร่ เล่นคอนเสิร์ตที่ จ. แพร่่ กำลังเหนื่อยๆ หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ซัดไปอึกเดียว ถึงกับทำหน้าเหย

อี้ก่า เหมาะขนาด... รูปนี้กำลังเป็นไวรรัลในโลกออนไลน์เลย หลังจากนักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์รูประหว่างเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดแพร่ ในรูปเป็นจังหวะที่นักร้องหนุ่มกำลังหยิบน้ำขึ้นมาดื่มตอนร้องเพลง แต่หลังจากซัดไปอึกเดียวพี่แกก็ทำหน้าเหยเกซะงั้น "ร้องเพลงเหนื่อยๆเลยจับน้ำเปล่ามายกที่ จ....

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...