ย้อนรอย “Bloody Sunday 1905” เมื่อทหารยิงผู้ประท้วงโดยสันตินำไปสู่การปฏิวัติครั้งใหญ่แห่งรัสเซีย

Date:

ย้อนกลับไปในช่วงปี 1905 ประเทศรัสเซียกำลังอยู่ในช่วงที่เรียกได้ว่าตกต่ำอย่างถึงที่สุดเลยก็ว่าได้

ในทางตะวันออกพวกเขากำลังแพ้สงครามให้กับญี่ปุ่นทั้งๆ ที่อีกฝ่ายเคยถูกมองว่าเป็นเพียงประเทศเล็กๆ ในขณะที่ในประเทศเอง การปกครองภายใต้อำนาจของจักรพรรดินิโคลัสที่ 2 ก็ล้มเหลวเหลือทน

 

 

รัสเซียในเวลานั้นเต็มไปด้วยการทุจริต เศรษฐกิจพังเละเทะ และความพยายามในการหาเงินทำสงครามก็นำมาซึ่งการกดขี่ชนชั้นแรงงานอย่างหนัก พวกเขาต้องทำงานวันละ 12 ชั่วโมงสัปดาห์ละ 6 วัน แถมยังได้รับเงินต่ำเตี้ยติดดิน ทั้งที่พวกเขาก็แทบไม่มีจะกินอยู่แล้ว

ความล้มเหลวในเวลานั้น ไม่แปลกที่จะทำให้เกิดสถานการณ์คุกรุ่น การปฏิวัติพร้อมที่จะเริ่มต้นขึ้นทุกเมื่อ สิ่งเดียวที่ยังเหลืออยู่ก็มีเพียง “ฟางเส้นสุดท้าย” เท่านั้น

 

 

ในวันที่ 22 มกราคม 1905 กลุ่มคนงานร่วม 3-5 พันคนซึ่งนำโดยนักบวช “เกออร์กี อะปอลโลโนวิช กาปอน” ได้เดินขบวนไปยังพระราชวังฤดูหนาว ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเพื่อเรียกร้อง สภาพการทำงานที่ดีขึ้น และขอให้มีการลดอำนาจบางส่วนของรัฐลง

นี่เป็นเพียงการชุมนุมเรียกร้องอย่างสันติของชนชั้นแรงงานเท่านั้น คำร้องถูกเขียนขึ้นแบบให้เกียรติอย่างมากโดยตัวกาปอนเอง ถึงขนาดที่แม้แต่ทางนักเคลื่อนไหวด้วยกันยังมองว่า การชุมนุมครั้งนี้สงบเกินไป จนไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงอะไรได้เลย

 

 

ปัญหาคือแทนที่จะรับคำร้องนี้และจบการเคลื่อนไหวแต่โดยดี นิโคลัสที่ 2 กลับเลือกที่จะออกไปจากพระราชวังก่อนหน้า (บางแหล่งให้เหตุผลว่าเพื่อป้องกันการลอบปลงพระชนม์ที่ไม่เกี่ยวกัน)

กลับกันทางภาครัฐได้มีการวางกองกำลังทหารนับหมื่นนายให้รับมือกับผู้ชุมนุมไม่ให้พวกเขาเข้าใกล้พระราชวังไว้แทน

 

 

ซึ่งการตอบสนองต่อการชุมนุมโดยสงบในวันนั้นก็ลงเอยด้วยการที่ ทหารเปิดฉากยิงใส่ผู้ชุมนุม สังหารชนชั้นแรงงานไปร่วม 143-234 ราย มีผู้บาดเจ็บอีก 439-800 ราย และอีกกว่า 6,831 รายถูกเข้าจับกุมตัว

การเคลื่อนไหวเล็กๆ เพียงเพื่อเรียกร้องสภาพการทำงานที่ดีขึ้น จบลงด้วยเหตุการณ์ที่ต่อมารู้จักกันในชื่อ “วันอาทิตย์เลือด” (Bloody Sunday)

 

 

เรื่องราวในวันนั้นสร้างความโกรธแค้นให้กับเหล่าประชาชนของรัสเซียเป็นอย่างมาก ชื่อเสียงที่ไม่ดีอยู่แล้วของ นิโคลัสที่ 2 ตกต่ำจนเขามักถูกเรียกว่า “จอมกระหายเลือด” หรือแม้แต่ “ฆาตกร”

พวกเขาลุกฮือขึ้นประท้วงพร้อมกันทั่วประเทศ เปิดฉากเหตุการณ์การปฏิวัติรัสเซียแห่งปี 1905 ขึ้นอย่างเป็นทางการ และเปลวเพลิงของการประท้วงและความขัดแย้งในครั้งนี้ก็จะดำเนินไปอีกกว่าทศวรรษเลยด้วย

เรียกได้ว่าการรับมือกับการชุมนุมโดยสันติที่ไม่ดีเท่าไหร่นั้น ได้เปลี่ยนแปลงรัสเซียไปตลอดกาลเลยก็ว่าได้

 

 

ที่มา history, britannica

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...