กรณีศึกษา ชาวญี่ปุ่น 2 คน ถูก ISIS จับเรียกค่าไถ่ 6,000 ล้าน รัฐบาลไม่เจรจา – คนญี่ปุ่นก็ไม่อยากจ่าย

Date:

“ถ้าคนรักของเราถูกจับเป็นตัวประกัน แลกกับเงินล้าน คุณจะย่อมจ่ายไหม?

แล้วถ้าคุณเป็นรัฐบาลบริหารประเทศ ประชากรคุณถูกจับเป็นตัวประกัน คุณจะยอมจ่ายด้วยหรือไม่?”

 

ย้อนกลับไปในปี 2014

นักธุรกิจชาวญี่ปุ่น ฮารุนะ ยูคาวะ เจ๊งจากการทำธุรกิจในญี่ปุ่น และหวังว่าจะสามารถสร้างรายได้จากธุรกิจทางการทหารได้ในซีเรีย ที่อยู่ในภาวะสงครามกลางเมือง

อย่างไรก็ตาม ชะตากรรมของเขาไม่เป็นดังคาดคิด และถูกกลุ่ม ISIS ลักพาตัวไปในเดือนสิงหาคม เพื่อหวังเรียกค่าไถ่ หรือแลกกับคนในกลุ่มที่ถูกจับตัว

 

ถัดมาไม่นานนัก ในเดือนตุลาคม “เคนจิ โกโตะ” นักข่าวฟรีแลนซ์มากประสบการณ์ ซึ่งเคยเข้าออกซีเรียนับไม่ถ้วน และได้พบเจอกับยูคาวะ ในซีเรียมาแล้วก่อนหน้านั้น

เขายืนยันที่จะเดินทางไปซีเรีย เพื่อเจรจาช่วยเพื่อนของเขาคนนี้ที่ถูกจับกุมตัวอยู่ แม้ทางการญีปุ่นจะทั้งโทรศัพท์มาหา หรือกระทั่งส่งคนมาพูดให้เขาล้มเลิกความคิดจะไปซีเรียถึง 3 ครั้งก็ตาม

 

วันที่ 24 ตุลาคม โกโตะตัดสินใจเดินทางเข้าซีเรียผ่านทางตุรกี เพื่อหวังจะช่วยเหลือยูคาวะให้ได้ แต่นั่นคือครั้งสุดท้ายที่เขาได้รับการยืนยันที่อยู่อย่างเป็นทางการ

วันต่อมา มีข่าวว่าเขาโดนกลุ่ม ISIS จับตัวไป และข่าวคราวของเขาก็เงียบไปอีกหลายเดือน

 

เคนจิ โกโตะ

 

การขู่เรียกค่าไถ่

จนกระทั่งวันที่ 20 มกราคม 2015 ทั้งโลกและรัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้เห็น ยูคาวะ กับ โกโตะ อีกครั้ง แต่มาในรูปแบบของตัวประกันที่ถูกใส่ชุดนักโทษ นั่งลงข้างๆ กับสมาชิกกลุ่ม ISIS

ทางกลุ่มดังกล่าว เรียกเงินจำนวนกว่า 6,000 ล้านบาทจากรัฐบาลญี่ปุ่น และจำเป็นต้องจ่ายภายใน 72 ชั่วโมง เพื่อแลกกับชีวิตของชาวญี่ปุ่นทั้งสองคนนี้

 

หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งในขณะนั้นนำโดยนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ปฏิเสธที่จะจ่ายเงินค่าไถ่ ก็นำมาซึ่งกระแสข่าวดังไปทั่วโลก

เช่นเดียวกันกับบนโลกออนไลน์ของญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่มีแนวคิดสนับสนุนท่าทีของรัฐบาล ที่จะไม่เจรจากับกลุ่มก่อการร้าย รวมถึงไม่นำเงินมูลค่ามหาศาลไปจ่ายเป็นค่าไถ่

 

“พวกเขาย่อมต้องรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง และต้องรับผิดชอบการกระทำ”

“ทั้งสองไม่ได้เดินทางไปเพราะรัฐบาลร้องขอหรือส่งไป”

“บางทีผมอาจจะใจดำเกินไป แต่เราก็ไม่ควรจะยอมอ่อนข้อ ทำตามที่กลุ่มก่อการร้ายต้องการ”

และคอมเมนต์อีกมากมาย ที่ต่างถาโถมเข้ามา ในเชิงที่ว่าทั้งสองคนรู้อยู่แล้วว่าสถานการณ์ไม่ปลอดภัย แต่เหตุใดจึงยังยืนยันที่จะไปยังสถานที่นั้นให้ได้

 

 

ช่วงเวลาสุดท้ายในชีวิต..

หลังจากผ่านพ้นกำหนดเส้นตายในวันที่ 23 มกราคม วันถัดมาทางกลุ่ม ISIS ก็เผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่ทันที คราวนี้เป็นคลิปที่มีเพียงแค่โกโตะคนเดียวเท่านั้น

เขาถือภาพของยูคาวะ ที่ถูกประหารชีวิตด้วยการตัดคอ พร้อมกับอ่านข้อความที่เป็นภาษาอังกฤษ กล่าวโทษการตายของ “เพื่อนร่วมห้องขัง” ว่าเป็นเพราะรัฐบาลญี่ปุ่น

 

ช่วงเวลาหลังจากนั้น มีหลายข่าวที่ผสมปนเปกันไปหมด

แต่มีข่าวน่าเชื่อถือที่สุดว่า โกโตะจะถูกนำไปแลกเปลี่ยนตัวประกันกับสมาชิกของกลุ่ม ISIS ที่ถูกจับกุมตัวไว้ในประเทศจอร์แดน จากความพยายามวางระเบิดฆ่าตัวตาย

อย่างไรก็ตาม เมื่อทางการจอร์แดนไม่สามารถส่งข้อมูลหลักฐานให้กลุ่ม ISIS ยืนยันได้ว่าสมาชิกคนดังกล่าวมีชีวิตอยู่ ข้อเสนอการแลกตัวก็จบลง พร้อมกับชีวิตของโกโตะ

คลิปวิดีโอสุดท้ายของเขาถูกเผยแพร่ในวันที่ 31 มกราคม เป็นคลิปการประหารชีวิตของเขา ด้วยการตัดคอด้วยเช่นกัน

 

 

กรณีศึกษานี้ ไม่ใช่ครั้งเดียวที่รัฐบาลญี่ปุ่น ปฏิเสธการเจรจากับผู้ก่อการร้าย เพราะย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ในปี 2004 เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสัญชาติญี่ปุ่น รวมถึงนักกิจกรรมด้านเสรีภาพ ก็ถูกลักพาตัวในอิรัก 3 ราย

แต่โชคดีที่ครั้งนั้น ทั้ง 3 คนถูกปล่อยตัวออกมาได้อย่างปลอดภัยในสัปดาห์ให้หลัง

ตรงกันข้ามกับเรื่องราวของทั้งยูคาวะ และโกโตะ ซึ่งแสดงให้เห็นทั้งนโยบายของรัฐบาล ที่แข็งกร้าวอย่างยิ่งต่อการก่อการร้าย ลักพาตัว และเรียกค่าไถ่

รวมไปถึงท่าทีของคนในสังคมญี่ปุ่น ที่มีต่อเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวด้วยเช่นกัน..

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

 

ที่มา:

time.com/3680492/japan-isis-hostages/

www.thetimes.co.uk/article/japan-denies-paying-ransom-as-islamists-release-journalist-hh6078gp2

https://en.wikipedia.org/wiki/Kenji_Goto

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...