วิจัยพบสุนัขรู้ทันเล่ห์กลกว่าที่คิด มันรับรู้ว่ามนุษย์โกหกได้ และรับมือคำโกหกได้ดีกว่าเด็กเสียอีก

Date:

ตั้งแต่ในอดีต เราเคยมีแนวคิดกันเสมอมาว่าสุนัขนั้นเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์กับมนุษย์มาก จนหลายๆ ครั้งมันก็ซื่อเสียจนโดนเราหลอกได้ง่ายๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่จากมหาวิทยาลัยเวียนนา ดูเหมือนว่าสุนัขนั้นจริงๆ แล้ว ฉลาดเฉลียวต่อเล่ห์กล กว่าที่เราคิด

เพราะพวกมันไม่เพียงแต่มีความสามารถในการพิจารณาว่าเรากำลังโกหกมันหรือไม่ได้เท่านั้น แต่ในหลายๆ ครั้งมันยังเลือกที่จะเพิกเฉยกับคำพูดมนุษย์ในกรณีที่เราโกหกมันด้วย

 

งานวิจัยชิ้นนี้จัดทำขึ้นโดยการนำสุนัข 260 ตัวจากสารพัดสายพันธุ์ มาทำการทดลองเลือกถังทึบแสง 2 อัน ซึ่งหนึ่งในนั้นจะมีขนมเก็บไว้อยู่ แต่สุนัขจะไม่สามารถดมกลิ่นหามันได้ เพราะทีมงานพ่นกลิ่นขนมไว้ในถังทั้งคู่

กลับกันสุนัขเหล่านี้จะได้รับความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้าคนหนึ่ง (ในวิจัยเรียกว่า “ผู้สื่อสาร”) ซึ่งในการทดลองขั้นแรกจะชี้นิ้วไปยังถังที่มีขนมและพูดใช้คำพูดในเชิงโน้มน้าวให้สินับสำรวจถังดังกล่าว

อย่างไรก็ตามในการทดลองขั้นที่สอง ทีมงานจะให้สุนัขนั่งดูว่าขนมถูกใส่เอาไปในถังไหน ก่อนที่ของเขาจะให้ผู้สื่อสารชี้นิ้วอีกครั้ง

 

พวกเขาพบว่าในการทดลองแรกสุนัขส่วนใหญ่จะเชื่อฟังคนอย่างดีไม่มีปัญหาอะไร อย่างไรก็ตามในการทดลองขั้นที่สองพวกมันกลับมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด

– ในกรณีที่ผู้สื่อสาร “ไม่อยู่ในเหตุการณ์” เอาขนมใส่ในถัง สุนัขส่วนใหญ่จะเมิน “ความช่วยเหลือ” จากผู้สื่อสารโดยสมบูรณ์ แสดงให้เห็นว่าพวกมันรับรู้ว่ามนุษย์คนนี้ ไม่รู้ว่าขนมอยู่ในถังไหน

– แถมในกรณีที่ ผู้สื่อสาร “อยู่ในเหตุการณ์” เอาขนมใส่ถังแต่ยัง “โกหก” ชี้ไปถังที่ไม่มีอะไร สุนัขกว่าครึ่ง จะยังคงเลือกถังที่มีขนม แสดงให้เห็นว่าพวกมันไม่เพียงแต่รับรู้ว่ามนุษย์โกหกอยู่เท่านั้น แต่มันยังสามารถเลือกที่จะเชื่อตัวเองมากกว่ามนุษย์ด้วย

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจเลยทีเดียวเพราะในการทดลองคล้ายๆ กันใน สัตว์ตระกูลลิง และเด็กเล็ก

ทั้งสองล้วนแต่มีโอกาสสูงที่จะเชื่อผู้สื่อสารที่โกหกในการทดลอง ต่อให้ทั้งคู่มีโอกาสได้เห็นว่าขนมอยู่ในถังไหนด้วยตัวเองแล้วก็ตาม ชี้ให้เห็นว่าสุนัขอาจจะไม่ไว้ใจคน มากกว่าเด็กๆ เสียอีก

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนักวิจัยก็ได้ระบุไว้ด้วยว่าผลการทดลองที่ออกมานี้เป็นการทดลองระหว่างสุนัขกับคนแปลกหน้าเท่านั้น และมันก็มีความเป็นไปได้เช่นกันว่าหากผู้สื่อสารเป็นเจ้าของหรือคนที่สนิทกันมันจริงๆ สุนัขเหล่านี้ จะมีการตอบสนองที่ต่างไปจากนี้มากก็เป็นได้

 

ที่มา

phys.org/news/2021-07-dogs-people-lying.html

www.iflscience.com/plants-and-animals/dogs-know-when-you-are-lying-to-them-proving-shrewder-than-you-think/

www.southernliving.com/culture/pets/university-vienna-study-dogs-know-when-people-lie

royalsocietypublishing.org/doi/10.1098/rspb.2021.0906

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...