วิจัยพบสุนัขรู้ทันเล่ห์กลกว่าที่คิด มันรับรู้ว่ามนุษย์โกหกได้ และรับมือคำโกหกได้ดีกว่าเด็กเสียอีก

Date:

ตั้งแต่ในอดีต เราเคยมีแนวคิดกันเสมอมาว่าสุนัขนั้นเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์กับมนุษย์มาก จนหลายๆ ครั้งมันก็ซื่อเสียจนโดนเราหลอกได้ง่ายๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่จากมหาวิทยาลัยเวียนนา ดูเหมือนว่าสุนัขนั้นจริงๆ แล้ว ฉลาดเฉลียวต่อเล่ห์กล กว่าที่เราคิด

เพราะพวกมันไม่เพียงแต่มีความสามารถในการพิจารณาว่าเรากำลังโกหกมันหรือไม่ได้เท่านั้น แต่ในหลายๆ ครั้งมันยังเลือกที่จะเพิกเฉยกับคำพูดมนุษย์ในกรณีที่เราโกหกมันด้วย

 

งานวิจัยชิ้นนี้จัดทำขึ้นโดยการนำสุนัข 260 ตัวจากสารพัดสายพันธุ์ มาทำการทดลองเลือกถังทึบแสง 2 อัน ซึ่งหนึ่งในนั้นจะมีขนมเก็บไว้อยู่ แต่สุนัขจะไม่สามารถดมกลิ่นหามันได้ เพราะทีมงานพ่นกลิ่นขนมไว้ในถังทั้งคู่

กลับกันสุนัขเหล่านี้จะได้รับความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้าคนหนึ่ง (ในวิจัยเรียกว่า “ผู้สื่อสาร”) ซึ่งในการทดลองขั้นแรกจะชี้นิ้วไปยังถังที่มีขนมและพูดใช้คำพูดในเชิงโน้มน้าวให้สินับสำรวจถังดังกล่าว

อย่างไรก็ตามในการทดลองขั้นที่สอง ทีมงานจะให้สุนัขนั่งดูว่าขนมถูกใส่เอาไปในถังไหน ก่อนที่ของเขาจะให้ผู้สื่อสารชี้นิ้วอีกครั้ง

 

พวกเขาพบว่าในการทดลองแรกสุนัขส่วนใหญ่จะเชื่อฟังคนอย่างดีไม่มีปัญหาอะไร อย่างไรก็ตามในการทดลองขั้นที่สองพวกมันกลับมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด

– ในกรณีที่ผู้สื่อสาร “ไม่อยู่ในเหตุการณ์” เอาขนมใส่ในถัง สุนัขส่วนใหญ่จะเมิน “ความช่วยเหลือ” จากผู้สื่อสารโดยสมบูรณ์ แสดงให้เห็นว่าพวกมันรับรู้ว่ามนุษย์คนนี้ ไม่รู้ว่าขนมอยู่ในถังไหน

– แถมในกรณีที่ ผู้สื่อสาร “อยู่ในเหตุการณ์” เอาขนมใส่ถังแต่ยัง “โกหก” ชี้ไปถังที่ไม่มีอะไร สุนัขกว่าครึ่ง จะยังคงเลือกถังที่มีขนม แสดงให้เห็นว่าพวกมันไม่เพียงแต่รับรู้ว่ามนุษย์โกหกอยู่เท่านั้น แต่มันยังสามารถเลือกที่จะเชื่อตัวเองมากกว่ามนุษย์ด้วย

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจเลยทีเดียวเพราะในการทดลองคล้ายๆ กันใน สัตว์ตระกูลลิง และเด็กเล็ก

ทั้งสองล้วนแต่มีโอกาสสูงที่จะเชื่อผู้สื่อสารที่โกหกในการทดลอง ต่อให้ทั้งคู่มีโอกาสได้เห็นว่าขนมอยู่ในถังไหนด้วยตัวเองแล้วก็ตาม ชี้ให้เห็นว่าสุนัขอาจจะไม่ไว้ใจคน มากกว่าเด็กๆ เสียอีก

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนักวิจัยก็ได้ระบุไว้ด้วยว่าผลการทดลองที่ออกมานี้เป็นการทดลองระหว่างสุนัขกับคนแปลกหน้าเท่านั้น และมันก็มีความเป็นไปได้เช่นกันว่าหากผู้สื่อสารเป็นเจ้าของหรือคนที่สนิทกันมันจริงๆ สุนัขเหล่านี้ จะมีการตอบสนองที่ต่างไปจากนี้มากก็เป็นได้

 

ที่มา

phys.org/news/2021-07-dogs-people-lying.html

www.iflscience.com/plants-and-animals/dogs-know-when-you-are-lying-to-them-proving-shrewder-than-you-think/

www.southernliving.com/culture/pets/university-vienna-study-dogs-know-when-people-lie

royalsocietypublishing.org/doi/10.1098/rspb.2021.0906

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...

หนุ่มมาเลฯ อาจโดนคุก 20 ปี หลังนำ “บุหรี่ไฟฟ้า” ใส่ปากทารก ถ่ายคลิปเล่นจนเป็นไวรัล

ชายคนหนึ่งถ่ายคลิปเล่นๆ โดยการเอาบุหรี่ไฟฟ้าใส่เข้าปากเด็กทารก แต่เพราะคลิปนี้ดังจนกลายเป็นไวรัล เขาจึงถูกจับในที่สุด นักธุรกิจ ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ อายุ 23 ปี ถูกตำรวจจับกุมในเมืองยะโฮร์...