วิจัยพบสุนัขรู้ทันเล่ห์กลกว่าที่คิด มันรับรู้ว่ามนุษย์โกหกได้ และรับมือคำโกหกได้ดีกว่าเด็กเสียอีก


ตั้งแต่ในอดีต เราเคยมีแนวคิดกันเสมอมาว่าสุนัขนั้นเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์กับมนุษย์มาก จนหลายๆ ครั้งมันก็ซื่อเสียจนโดนเราหลอกได้ง่ายๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่จากมหาวิทยาลัยเวียนนา ดูเหมือนว่าสุนัขนั้นจริงๆ แล้ว ฉลาดเฉลียวต่อเล่ห์กล กว่าที่เราคิด

เพราะพวกมันไม่เพียงแต่มีความสามารถในการพิจารณาว่าเรากำลังโกหกมันหรือไม่ได้เท่านั้น แต่ในหลายๆ ครั้งมันยังเลือกที่จะเพิกเฉยกับคำพูดมนุษย์ในกรณีที่เราโกหกมันด้วย

 

งานวิจัยชิ้นนี้จัดทำขึ้นโดยการนำสุนัข 260 ตัวจากสารพัดสายพันธุ์ มาทำการทดลองเลือกถังทึบแสง 2 อัน ซึ่งหนึ่งในนั้นจะมีขนมเก็บไว้อยู่ แต่สุนัขจะไม่สามารถดมกลิ่นหามันได้ เพราะทีมงานพ่นกลิ่นขนมไว้ในถังทั้งคู่

กลับกันสุนัขเหล่านี้จะได้รับความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้าคนหนึ่ง (ในวิจัยเรียกว่า “ผู้สื่อสาร”) ซึ่งในการทดลองขั้นแรกจะชี้นิ้วไปยังถังที่มีขนมและพูดใช้คำพูดในเชิงโน้มน้าวให้สินับสำรวจถังดังกล่าว

อย่างไรก็ตามในการทดลองขั้นที่สอง ทีมงานจะให้สุนัขนั่งดูว่าขนมถูกใส่เอาไปในถังไหน ก่อนที่ของเขาจะให้ผู้สื่อสารชี้นิ้วอีกครั้ง

 

พวกเขาพบว่าในการทดลองแรกสุนัขส่วนใหญ่จะเชื่อฟังคนอย่างดีไม่มีปัญหาอะไร อย่างไรก็ตามในการทดลองขั้นที่สองพวกมันกลับมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด

– ในกรณีที่ผู้สื่อสาร “ไม่อยู่ในเหตุการณ์” เอาขนมใส่ในถัง สุนัขส่วนใหญ่จะเมิน “ความช่วยเหลือ” จากผู้สื่อสารโดยสมบูรณ์ แสดงให้เห็นว่าพวกมันรับรู้ว่ามนุษย์คนนี้ ไม่รู้ว่าขนมอยู่ในถังไหน

– แถมในกรณีที่ ผู้สื่อสาร “อยู่ในเหตุการณ์” เอาขนมใส่ถังแต่ยัง “โกหก” ชี้ไปถังที่ไม่มีอะไร สุนัขกว่าครึ่ง จะยังคงเลือกถังที่มีขนม แสดงให้เห็นว่าพวกมันไม่เพียงแต่รับรู้ว่ามนุษย์โกหกอยู่เท่านั้น แต่มันยังสามารถเลือกที่จะเชื่อตัวเองมากกว่ามนุษย์ด้วย

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจเลยทีเดียวเพราะในการทดลองคล้ายๆ กันใน สัตว์ตระกูลลิง และเด็กเล็ก

ทั้งสองล้วนแต่มีโอกาสสูงที่จะเชื่อผู้สื่อสารที่โกหกในการทดลอง ต่อให้ทั้งคู่มีโอกาสได้เห็นว่าขนมอยู่ในถังไหนด้วยตัวเองแล้วก็ตาม ชี้ให้เห็นว่าสุนัขอาจจะไม่ไว้ใจคน มากกว่าเด็กๆ เสียอีก

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนักวิจัยก็ได้ระบุไว้ด้วยว่าผลการทดลองที่ออกมานี้เป็นการทดลองระหว่างสุนัขกับคนแปลกหน้าเท่านั้น และมันก็มีความเป็นไปได้เช่นกันว่าหากผู้สื่อสารเป็นเจ้าของหรือคนที่สนิทกันมันจริงๆ สุนัขเหล่านี้ จะมีการตอบสนองที่ต่างไปจากนี้มากก็เป็นได้

 

ที่มา

phys.org/news/2021-07-dogs-people-lying.html

www.iflscience.com/plants-and-animals/dogs-know-when-you-are-lying-to-them-proving-shrewder-than-you-think/

www.southernliving.com/culture/pets/university-vienna-study-dogs-know-when-people-lie

royalsocietypublishing.org/doi/10.1098/rspb.2021.0906

 


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format