18 ก.ค. เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ในกรุงโรม สร้างตำนานจักรพรรดิเนโรดีดพิณดูไฟจากที่ี่ปลอดภัย

Date:

ย้อนกลับไปในวันนี้ (18 กรกฎาคม) เมื่อราวๆ 1957 ปีก่อน (ปี ค.ศ. 64) ที่ กรุงโรมได้เกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ขึ้น

เมื่อจู่ๆ ก็เกิดเปลวเพลิงลุกไหม้ขึ้นจากสลัมทางตอนใต้ของเนินเขาพาเลติเน ก่อนลุกไหม้เผาทำลายเมืองอย่างไร้การควบคุมเป็นเวลาร่วม 5 วัน สร้างความเสียหายต่อทั้งชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนนับพันคน

 

ปัญหาคือในช่วงเวลาเช่นนี้เองในกลับมีการรายงานว่า “เนโร” ซึ่งเป็นจักรพรรดิของโรมในเวลานั้น กลับกำลังนั่งดีดพิณเฝ้าดูเมืองจากสถานที่ปลอดภัยเสียอย่างนั้น

เรื่องราวในจุดนี้ทำให้ในเวลาต่อมาเรามีทฤษฎีมากมายออกมาบอกว่ามันอาจมีความเป็นไปได้ที่จักรพรรดิเนโรจะเป็นผู้เผาเมืองเสียเอง เนื่องจากเขานั้นมองว่า “เมืองมันไม่สวย”

 

อย่างไรก็ตามในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเรื่องราวในจุดนี้กลับเริ่มมีข้อโต้แย้งมากขึ้นเรื่อยๆ

หนึ่งในข้อโต้แย้งที่น่าสนใจคือเนโรนั้น จริงๆ แล้วอาจอยู่ห่างออกไปจากเมืองถึงเกือบ 60 กิโลเมตร จึงไม่น่าจะนั่งเล่นดนตรีดูไฟ หรือเป็นคนเผาเมืองเองได้อย่างที่ถูกกล่าวหา กลับกันเขายังเป็นผู้ให้ชาวเมืองเข้ามาหลบภัยในวังด้วยซ้ำ

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามมันก็ยังคงมีหลักฐานจากอีกฝั่งเช่นกัน ที่ยืนยันว่าเนโรมีการใช้ประโยชน์จากไฟในครั้งนี้ จับชาวคริสเตียนนับร้อยมาทรมาน ประหาร และโทษว่าพวกเขาเป็นคนเผาเมือง

แถมด้วยความที่ประวัติอื่นๆ ของจักรพรรดิรายนี้ก็ไม่ได้ดีเท่าไหร่อยู่แล้วด้วย มันจึงอาจไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่อย่างน้อยๆ เนโรจะดีใจกับเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้

ดังนั้นแล้วในท้ายที่สุดความจริงของจักรพรรดิเนโรและเปลวเพลิงแห่งในเวลานั้น ในปัจจุบันจึงยังคงเป็นเรื่องราวที่เต็มไปด้วยปริศนา ซึ่งรอคอยให้มีคนมาไขมันไม่เปลี่ยนแปลง

 

ที่มา

www.history.com/this-day-in-history/neros-rome-burns

www.britannica.com/story/did-nero-really-fiddle-as-rome-burned

www.washingtonpost.com/outlook/what-was-nero-really-doing-while-rome-burned/2020/11/19/4118bd20-029d-11eb-897d-3a6201d6643f_story.html

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เด็กวัย 14 ปี ได้หมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้

เด็กวัย 14 ได้รับหมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้ เมื่อวันที่ 31 ม.ค....

เบื่อเต้นหน้าฮ่านรึยัง!? มาเต้นบนฮ่านบ่?? คณะหมอลำใจเกินร้อย รับสมัครแดนซ์เซอร์ ทั้งชาย-หญิง อายุ 17-30 ปี ให้ไวเลยเดี๋ยวเต็ม

สายแด๊นซ์ต้องไม่พลาด ล่าสุด "คณะหมอลำใจเกินร้อย" กำลังเปิดรับสมัคร "แด๊นซ์เซอร์" หน้าใหม่ ใครที่มีใจรักในเพลงจังหวะหมอลำ และชอบการเต้นหน้าฮ่าน บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมคือ -...

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...