18 ก.ค. เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ในกรุงโรม สร้างตำนานจักรพรรดิเนโรดีดพิณดูไฟจากที่ี่ปลอดภัย

Date:

ย้อนกลับไปในวันนี้ (18 กรกฎาคม) เมื่อราวๆ 1957 ปีก่อน (ปี ค.ศ. 64) ที่ กรุงโรมได้เกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ขึ้น

เมื่อจู่ๆ ก็เกิดเปลวเพลิงลุกไหม้ขึ้นจากสลัมทางตอนใต้ของเนินเขาพาเลติเน ก่อนลุกไหม้เผาทำลายเมืองอย่างไร้การควบคุมเป็นเวลาร่วม 5 วัน สร้างความเสียหายต่อทั้งชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนนับพันคน

 

ปัญหาคือในช่วงเวลาเช่นนี้เองในกลับมีการรายงานว่า “เนโร” ซึ่งเป็นจักรพรรดิของโรมในเวลานั้น กลับกำลังนั่งดีดพิณเฝ้าดูเมืองจากสถานที่ปลอดภัยเสียอย่างนั้น

เรื่องราวในจุดนี้ทำให้ในเวลาต่อมาเรามีทฤษฎีมากมายออกมาบอกว่ามันอาจมีความเป็นไปได้ที่จักรพรรดิเนโรจะเป็นผู้เผาเมืองเสียเอง เนื่องจากเขานั้นมองว่า “เมืองมันไม่สวย”

 

อย่างไรก็ตามในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเรื่องราวในจุดนี้กลับเริ่มมีข้อโต้แย้งมากขึ้นเรื่อยๆ

หนึ่งในข้อโต้แย้งที่น่าสนใจคือเนโรนั้น จริงๆ แล้วอาจอยู่ห่างออกไปจากเมืองถึงเกือบ 60 กิโลเมตร จึงไม่น่าจะนั่งเล่นดนตรีดูไฟ หรือเป็นคนเผาเมืองเองได้อย่างที่ถูกกล่าวหา กลับกันเขายังเป็นผู้ให้ชาวเมืองเข้ามาหลบภัยในวังด้วยซ้ำ

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามมันก็ยังคงมีหลักฐานจากอีกฝั่งเช่นกัน ที่ยืนยันว่าเนโรมีการใช้ประโยชน์จากไฟในครั้งนี้ จับชาวคริสเตียนนับร้อยมาทรมาน ประหาร และโทษว่าพวกเขาเป็นคนเผาเมือง

แถมด้วยความที่ประวัติอื่นๆ ของจักรพรรดิรายนี้ก็ไม่ได้ดีเท่าไหร่อยู่แล้วด้วย มันจึงอาจไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่อย่างน้อยๆ เนโรจะดีใจกับเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้

ดังนั้นแล้วในท้ายที่สุดความจริงของจักรพรรดิเนโรและเปลวเพลิงแห่งในเวลานั้น ในปัจจุบันจึงยังคงเป็นเรื่องราวที่เต็มไปด้วยปริศนา ซึ่งรอคอยให้มีคนมาไขมันไม่เปลี่ยนแปลง

 

ที่มา

www.history.com/this-day-in-history/neros-rome-burns

www.britannica.com/story/did-nero-really-fiddle-as-rome-burned

www.washingtonpost.com/outlook/what-was-nero-really-doing-while-rome-burned/2020/11/19/4118bd20-029d-11eb-897d-3a6201d6643f_story.html

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนูน้อยวัย 2 ขวบนั่งเล่นอยู่ดีๆ โดนงูกัด ไม่ยอมโดนฝ่ายเดียว-กัดงูตอบจนงูเดี้ยงคาที่

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเรื่องราวแปลก ๆ ของมนุษย์ที่ทะเลาะกับเหล่าสัตว์โลก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้กลับเป็นเรื่องราวแปลกและชวนอึ้งของหนูน้อยวัยเพียงแค่ 2 ขวบที่เธอเลือกตอบโต้สัตว์อสรพิษอย่าง "งู" ด้วยการกัดมันจนตาย!? หนูน้อยวัย 2 ขวบ...

สาวจีนพักฟื้นหลังคลอดลูก ถูกแม่สามีด่าไม่ยอมทำงาน สุดท้ายขอหย่า บอก “ทำไมฉันต้องทน”

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ บางครั้งถ้ารุนแรงจนไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อาจจบลงด้วยการหย่าร้างเหมือนกับครอบครัวชาวจีนครอบครัวนี้     เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งจากเมืองถังซาน มณฑลเหอเปย์ ประเทศจีนได้คลอดลูกสาวออกมาด้วยวิธีผ่าคลอด แต่ในระหว่างที่เธอกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น ทางฝั่งครอบครัวสามีกลับมีท่าทีที่ไม่ชอบเธอ โดยเฉพาะแม่สามีที่สั่งให้เธอออกไปช่วยหาเงินมาดูแลครอบครัว     นอกจากจะถูกแม่สามีต่อว่าแล้ว...

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...