ย้อนรอย Anatoli Bugorski ชายผู้รอดชีวิตจากการโดนเครื่องเร่งอนุภาคยิงโปรตอนใส่ศีรษะ

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ “เครื่องเร่งอนุภาค” กันมาบ้าง…

มันคือเครื่องมือชนิดหนึ่งที่อาศัยสนามแม่เหล็กไฟฟ้าในการเร่งให้อนุภาคที่มีประจุเคลื่อนที่เร็วขึ้น (โดยมากแล้วเพื่อนำไปชนกับอนุภาคอีกตัว) ซึ่งตั้งแต่ที่คิดค้นมาได้มีส่วนช่วยในการค้นพบทางฟิสิกส์มาแล้วหลายอย่าง

 

 

ว่าแต่เคยสงสัยกันไหมว่า จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าหากว่าวันหนึ่งมีใครสักคนบังเอิญเอาหัวเข้าไปติดในเครื่องมือแบบนี้ แล้วโดนอนุภาคจากในเครื่องยิงเข้าใส่แบบเต็มๆ

เรื่องราวแบบนี้อาจจะฟังดูเหมือนหลุดมาจากในหนัง แต่เชื่อหรือไม่ว่า มันเป็นเรื่องเกิดขึ้นจริงๆ มาแล้ว

และเหยื่อซึ่งถูกเครื่องเร่งอนุภาคยิงนั้นก็มีชื่อว่าคุณ Anatoli Petrovich Bugorski นั่นเอง

 

 

เรื่องราวสุดแปลกนี้เกิดขึ้นในวันที่ 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1978 ในระหว่างที่คุณ Anatoli กำลังตรวจสอบการทำงานเครื่องเร่งอนุภาคโปรตอน Synchrotron U-70 ของโซเวียตอยู่

เขาพบว่าเครื่องเร่งอนุภาคเกิดปัญหาบางอย่างขึ้นในระบบการทำงาน ดังนั้นด้วยความสงสัยและลืมตัว คุณ Anatoli จึงตัดสินใจยื่นหัวเข้าไปภายในเครื่องเพื่อตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้น และต้องพบกับแสงสว่างที่ในภายหลังเจ้าตัวบอกว่า

 

“จ้ากว่าดวงอาทิตย์เป็นพันๆ ดวงเลย”

 

 

ในเวลานั้น คุณ Anatoli ไม่ได้รู้ตัวเลยว่าเขากำลังถูกยิงโดยรังสีเข้มข้นในรูปแบบของลำแสงโปรตอน เข้าที่ศีรษะอย่างจังเข้าแล้ว

เพราะลำแสงนั้นพุ่งผ่านศีรษะของเขาไปเร็วมาก จนเจ้าตัวบอกว่าไม่ได้รู้สึกเจ็บอะไรเลย

คุณ Anatoli ดูเหมือนจะไม่เป็นอะไรมากนักในตอนแรก แต่หลังจากนั้นไม่นานนักศีรษะข้างซ้ายของเขาก็เริ่มบวมขึ้นคล้ายลูกโป่ง เนื้อหนังใกล้จุดที่โดนยิงก็เริ่มที่จะหลุดลอกออกไป

แถมจากการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญ สมองของเขานั้นถึงกับมีรอยไหม้เป็นเส้นตรงตัดผ่านเลยด้วย

 

 

อ้างอิงจากแพทย์หลายๆ คน คุณ Anatoli นั้นควรจะได้รับรังสีในปริมาณที่สูงมากๆ จากเหตุการณ์นี้ และน่าจะมีชีวิตได้อีกไม่นานแล้ว แต่ก็น่าแปลกมากที่คุณ Anatoli กลับสามารถมีชีวิตรอดต่อมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ในวันนั้นก็ใช่ว่าจะไม่มีผลกระทบใดๆ เลย เพราะหลังจากวันที่เกิดเหตุมา คุณ Anatoli ก็ต้องพบกับผลข้างเคียงของการโดนโปรตอนยิงใส่ศีรษะอยู่หลายอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นใบหน้าซีกซ้ายที่เป็นอัมพาต หูซ้ายหนวก และมีอาการหมดสติหรือชักเป็นพักๆ

 

 

แต่หากจะให้กล่าวถึงเรื่องที่แปลกที่สุดของเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็คงไม่พ้นการที่ใบหน้าซีกซ้ายของคุณ Anatoli นั้นแทบจะไม่มีความเหี่ยวเลยตั้งแต่วันนั้น

ซึ่งแพทย์บางกลุ่มเชื่อว่าอาจจะเป็นผลข้างเคียงของการที่ใบหน้าซีกซ้ายของเขาขยับไม่ได้นั่นเอง

 

 

 

ที่มา iflscience, mentalfloss และ sciencealert

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...