ย้อนรอย Anatoli Bugorski ชายผู้รอดชีวิตจากการโดนเครื่องเร่งอนุภาคยิงโปรตอนใส่ศีรษะ

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ “เครื่องเร่งอนุภาค” กันมาบ้าง…

มันคือเครื่องมือชนิดหนึ่งที่อาศัยสนามแม่เหล็กไฟฟ้าในการเร่งให้อนุภาคที่มีประจุเคลื่อนที่เร็วขึ้น (โดยมากแล้วเพื่อนำไปชนกับอนุภาคอีกตัว) ซึ่งตั้งแต่ที่คิดค้นมาได้มีส่วนช่วยในการค้นพบทางฟิสิกส์มาแล้วหลายอย่าง

 

 

ว่าแต่เคยสงสัยกันไหมว่า จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าหากว่าวันหนึ่งมีใครสักคนบังเอิญเอาหัวเข้าไปติดในเครื่องมือแบบนี้ แล้วโดนอนุภาคจากในเครื่องยิงเข้าใส่แบบเต็มๆ

เรื่องราวแบบนี้อาจจะฟังดูเหมือนหลุดมาจากในหนัง แต่เชื่อหรือไม่ว่า มันเป็นเรื่องเกิดขึ้นจริงๆ มาแล้ว

และเหยื่อซึ่งถูกเครื่องเร่งอนุภาคยิงนั้นก็มีชื่อว่าคุณ Anatoli Petrovich Bugorski นั่นเอง

 

 

เรื่องราวสุดแปลกนี้เกิดขึ้นในวันที่ 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1978 ในระหว่างที่คุณ Anatoli กำลังตรวจสอบการทำงานเครื่องเร่งอนุภาคโปรตอน Synchrotron U-70 ของโซเวียตอยู่

เขาพบว่าเครื่องเร่งอนุภาคเกิดปัญหาบางอย่างขึ้นในระบบการทำงาน ดังนั้นด้วยความสงสัยและลืมตัว คุณ Anatoli จึงตัดสินใจยื่นหัวเข้าไปภายในเครื่องเพื่อตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้น และต้องพบกับแสงสว่างที่ในภายหลังเจ้าตัวบอกว่า

 

“จ้ากว่าดวงอาทิตย์เป็นพันๆ ดวงเลย”

 

 

ในเวลานั้น คุณ Anatoli ไม่ได้รู้ตัวเลยว่าเขากำลังถูกยิงโดยรังสีเข้มข้นในรูปแบบของลำแสงโปรตอน เข้าที่ศีรษะอย่างจังเข้าแล้ว

เพราะลำแสงนั้นพุ่งผ่านศีรษะของเขาไปเร็วมาก จนเจ้าตัวบอกว่าไม่ได้รู้สึกเจ็บอะไรเลย

คุณ Anatoli ดูเหมือนจะไม่เป็นอะไรมากนักในตอนแรก แต่หลังจากนั้นไม่นานนักศีรษะข้างซ้ายของเขาก็เริ่มบวมขึ้นคล้ายลูกโป่ง เนื้อหนังใกล้จุดที่โดนยิงก็เริ่มที่จะหลุดลอกออกไป

แถมจากการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญ สมองของเขานั้นถึงกับมีรอยไหม้เป็นเส้นตรงตัดผ่านเลยด้วย

 

 

อ้างอิงจากแพทย์หลายๆ คน คุณ Anatoli นั้นควรจะได้รับรังสีในปริมาณที่สูงมากๆ จากเหตุการณ์นี้ และน่าจะมีชีวิตได้อีกไม่นานแล้ว แต่ก็น่าแปลกมากที่คุณ Anatoli กลับสามารถมีชีวิตรอดต่อมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ในวันนั้นก็ใช่ว่าจะไม่มีผลกระทบใดๆ เลย เพราะหลังจากวันที่เกิดเหตุมา คุณ Anatoli ก็ต้องพบกับผลข้างเคียงของการโดนโปรตอนยิงใส่ศีรษะอยู่หลายอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นใบหน้าซีกซ้ายที่เป็นอัมพาต หูซ้ายหนวก และมีอาการหมดสติหรือชักเป็นพักๆ

 

 

แต่หากจะให้กล่าวถึงเรื่องที่แปลกที่สุดของเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็คงไม่พ้นการที่ใบหน้าซีกซ้ายของคุณ Anatoli นั้นแทบจะไม่มีความเหี่ยวเลยตั้งแต่วันนั้น

ซึ่งแพทย์บางกลุ่มเชื่อว่าอาจจะเป็นผลข้างเคียงของการที่ใบหน้าซีกซ้ายของเขาขยับไม่ได้นั่นเอง

 

 

 

ที่มา iflscience, mentalfloss และ sciencealert

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...