ย้อนรอย Anatoli Bugorski ชายผู้รอดชีวิตจากการโดนเครื่องเร่งอนุภาคยิงโปรตอนใส่ศีรษะ

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ “เครื่องเร่งอนุภาค” กันมาบ้าง…

มันคือเครื่องมือชนิดหนึ่งที่อาศัยสนามแม่เหล็กไฟฟ้าในการเร่งให้อนุภาคที่มีประจุเคลื่อนที่เร็วขึ้น (โดยมากแล้วเพื่อนำไปชนกับอนุภาคอีกตัว) ซึ่งตั้งแต่ที่คิดค้นมาได้มีส่วนช่วยในการค้นพบทางฟิสิกส์มาแล้วหลายอย่าง

 

 

ว่าแต่เคยสงสัยกันไหมว่า จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าหากว่าวันหนึ่งมีใครสักคนบังเอิญเอาหัวเข้าไปติดในเครื่องมือแบบนี้ แล้วโดนอนุภาคจากในเครื่องยิงเข้าใส่แบบเต็มๆ

เรื่องราวแบบนี้อาจจะฟังดูเหมือนหลุดมาจากในหนัง แต่เชื่อหรือไม่ว่า มันเป็นเรื่องเกิดขึ้นจริงๆ มาแล้ว

และเหยื่อซึ่งถูกเครื่องเร่งอนุภาคยิงนั้นก็มีชื่อว่าคุณ Anatoli Petrovich Bugorski นั่นเอง

 

 

เรื่องราวสุดแปลกนี้เกิดขึ้นในวันที่ 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1978 ในระหว่างที่คุณ Anatoli กำลังตรวจสอบการทำงานเครื่องเร่งอนุภาคโปรตอน Synchrotron U-70 ของโซเวียตอยู่

เขาพบว่าเครื่องเร่งอนุภาคเกิดปัญหาบางอย่างขึ้นในระบบการทำงาน ดังนั้นด้วยความสงสัยและลืมตัว คุณ Anatoli จึงตัดสินใจยื่นหัวเข้าไปภายในเครื่องเพื่อตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้น และต้องพบกับแสงสว่างที่ในภายหลังเจ้าตัวบอกว่า

 

“จ้ากว่าดวงอาทิตย์เป็นพันๆ ดวงเลย”

 

 

ในเวลานั้น คุณ Anatoli ไม่ได้รู้ตัวเลยว่าเขากำลังถูกยิงโดยรังสีเข้มข้นในรูปแบบของลำแสงโปรตอน เข้าที่ศีรษะอย่างจังเข้าแล้ว

เพราะลำแสงนั้นพุ่งผ่านศีรษะของเขาไปเร็วมาก จนเจ้าตัวบอกว่าไม่ได้รู้สึกเจ็บอะไรเลย

คุณ Anatoli ดูเหมือนจะไม่เป็นอะไรมากนักในตอนแรก แต่หลังจากนั้นไม่นานนักศีรษะข้างซ้ายของเขาก็เริ่มบวมขึ้นคล้ายลูกโป่ง เนื้อหนังใกล้จุดที่โดนยิงก็เริ่มที่จะหลุดลอกออกไป

แถมจากการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญ สมองของเขานั้นถึงกับมีรอยไหม้เป็นเส้นตรงตัดผ่านเลยด้วย

 

 

อ้างอิงจากแพทย์หลายๆ คน คุณ Anatoli นั้นควรจะได้รับรังสีในปริมาณที่สูงมากๆ จากเหตุการณ์นี้ และน่าจะมีชีวิตได้อีกไม่นานแล้ว แต่ก็น่าแปลกมากที่คุณ Anatoli กลับสามารถมีชีวิตรอดต่อมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ในวันนั้นก็ใช่ว่าจะไม่มีผลกระทบใดๆ เลย เพราะหลังจากวันที่เกิดเหตุมา คุณ Anatoli ก็ต้องพบกับผลข้างเคียงของการโดนโปรตอนยิงใส่ศีรษะอยู่หลายอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นใบหน้าซีกซ้ายที่เป็นอัมพาต หูซ้ายหนวก และมีอาการหมดสติหรือชักเป็นพักๆ

 

 

แต่หากจะให้กล่าวถึงเรื่องที่แปลกที่สุดของเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็คงไม่พ้นการที่ใบหน้าซีกซ้ายของคุณ Anatoli นั้นแทบจะไม่มีความเหี่ยวเลยตั้งแต่วันนั้น

ซึ่งแพทย์บางกลุ่มเชื่อว่าอาจจะเป็นผลข้างเคียงของการที่ใบหน้าซีกซ้ายของเขาขยับไม่ได้นั่นเอง

 

 

 

ที่มา iflscience, mentalfloss และ sciencealert

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มมาเลฯ โพสต์ขายบ้านด่วน หลังได้งานต่างประเทศ เจ้าตัวย้ำด่วนจริงๆ ไม่เชื่อดูรูป

หนุ่มมาเลเซีย โพสต์ขายบ้านแบบโลกจำ บอกต้องการขายด่วนจะย้ายไปทำงานต่างประเทศ ชาวเน็ตคอมเมนต์ เชื่อแล้วว่าด่วนจริง!     ภาพประกาศขายบ้านของหนุ่มมาเลเซียรายหนึ่งกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เพราะภาพที่ว่าไม่ใช่ภาพโชว์มุมสวยๆ หรือภาพที่ลงรายละเอียดเหมือนรูปขายบ้านอื่นๆ แต่เป็นภาพที่ถ่ายแบบรีบๆ ไม่เห็นรายละเอียดอะไรเลย หนุ่มเจ้าของบ้านอธิบายไว้ในแคปชั่นว่า...

ทาสแมว เจอที่ตักหอยหน้าตาคุ้นๆ เอ๊ะ.. ใช่อย่างที่คิดรึเปล่า ชาวเน็ตภาวนาขอให้เป็นของมือ 1

ภาพไวรัลนี้มาจากกลุ่ม ทาสแมว เมื่อสาวรายหนึ่งเผลอไปเห็นที่ตักหอยของแม่ค้า บังเอิญหน้าตามันคุ้นๆ เหมือนอุปกรณ์ประจำกระบะทรายแมว ชาวเน็ตคอมเมนต์ ขอให้เป็นของใหม่ยังไม่เคยใช้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Si Chu...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...