รู้จัก “Shell Shock” กลุ่มอาการของเหล่าผู้โดนความโหดร้ายของสงครามกลืนกินจนเสียสติ

Date:

สงครามโลกครั้งที่หนึ่งถูกเรียกว่ามหาสงครามอย่างมีที่มาที่ไป เพราะนี่ไม่ใช่แค่สงครามที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาของโลกในสมัยนั้น แต่มันยังเป็นสงครามที่ส่งคนจำนวนมากไปสู่ความตายและความบ้าคลั่งอีกด้วย

นั่นเพราะนี่เป็นสงคราม ที่ทำให้มนุษย์รู้จักกับอาการที่ชื่อว่า “Shell Shock” อาการที่มักจะเกิดขึ้นกับทหารที่เห็นภาพความโหดร้ายของสงครามอย่างต่อเนื่อง

 

“ดวงตาแห่งความบ้าคลั่ง” รูปภาพเกี่ยวกับอาการ Shell Shock ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด

 

อาการ Shell Shock นั้นสามารถแบบตรงๆ ได้ว่า “อาการช็อกจากกระสุน” ซึ่งว่ากันว่าเป็นชื่อที่ทหารในสงครามตั้งให้เอง เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการจากการหวาดกลัว “กระสุนปืนใหญ่” ในสมัยนั้น

นี่เป็นกลุ่มอาการที่ทหารสะสมความเครียดและความกลัวจนสติแตก และอาจมีอาการได้หลากหลาย ตั้งแต่ตัวสั่น นอนฝันร้าย ทำอะไรไม่ถูก พูดไม่ได้ เรื่อยไปยันการไร้สติโดยสิ้นเชิงคล้ายหุ่นไร้วิญญาณ

และอาจจะมีผลยาวนานไปจนจบสงครามหรือตลอดชีวิตได้เลย

 

 

อาการ Shell Shock นั้นมักถูกนำไปรวมกับอาการ PTSD (Posttraumatic stress disorder) หรืออาการความเครียดหลังจากเหตุการณ์สะเทือนใจอยู่บ่อยๆ เนื่องจากทั้งคู่เป็นอาการทางจิตที่มีความใกล้เคียงกันค่อนข้างมาก

อย่างไรก็ตามในบรรดาทหารและคนอีกหลายๆ กลุ่มก็มักจจะมองว่า อาการทั้งสองไม่เหมือนกันเสียทีเดียว

เพราะอาการ Shell Shock มักถูกมองว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นทันทีทันใด บ่อยครั้งก็เกิดในระหว่างเหตุการณ์สะเทือนใจเลย ในขณะที่ PTSD จะค่อยๆ เกิดหลังเหตุการณ์สะเทือนใจอีกที ว่ากันง่ายๆ จะบอกว่า Shell Shock ทำให้เกิด PTSD ก็อาจจะไม่ผิดนัก

 

 

ในช่วงแรกๆ ที่อาการนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักนัก  Shell Shock มักถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนแอ จนถึงขั้นที่ว่าในช่วงหนึ่งกองทัพอังกฤษ เคยตัดสินโทษจำคุกหรือแม้แต่ประหารชีวิตทหารที่มีอาการเลยด้วย

น่าเสียดายที่เราไม่มีหลักฐานชัดเจนนักว่ามีทหารจำนวนเท่าไหร่ที่ถูกตัดสินว่าขี้ขลาดหรือหนีสงครามจากอาการ Shell Shock

อย่างไรก็ตามต่อมาที่อาการนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้น รัฐบาลอังกฤษได้ออกคำสั่งให้อภัยทหารทั้งหมดที่มีอาการนี้ พร้อมทั้งระบุว่าแท้จริงแล้ว Shell Shock ไม่ได้เกิดจากความอ่อนแออย่างที่คิด

และการออกมายอมรับในครั้งนี้ก็ทำให้ Shell Shock กลายเป็นหนึ่งในความรู้คู่กองทัพไปในเวลาหลังจากนั้น

 

ที่มา rarehistoricalphotosapa

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...