รู้จัก “Shell Shock” กลุ่มอาการของเหล่าผู้โดนความโหดร้ายของสงครามกลืนกินจนเสียสติ

Date:

สงครามโลกครั้งที่หนึ่งถูกเรียกว่ามหาสงครามอย่างมีที่มาที่ไป เพราะนี่ไม่ใช่แค่สงครามที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาของโลกในสมัยนั้น แต่มันยังเป็นสงครามที่ส่งคนจำนวนมากไปสู่ความตายและความบ้าคลั่งอีกด้วย

นั่นเพราะนี่เป็นสงคราม ที่ทำให้มนุษย์รู้จักกับอาการที่ชื่อว่า “Shell Shock” อาการที่มักจะเกิดขึ้นกับทหารที่เห็นภาพความโหดร้ายของสงครามอย่างต่อเนื่อง

 

“ดวงตาแห่งความบ้าคลั่ง” รูปภาพเกี่ยวกับอาการ Shell Shock ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด

 

อาการ Shell Shock นั้นสามารถแบบตรงๆ ได้ว่า “อาการช็อกจากกระสุน” ซึ่งว่ากันว่าเป็นชื่อที่ทหารในสงครามตั้งให้เอง เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการจากการหวาดกลัว “กระสุนปืนใหญ่” ในสมัยนั้น

นี่เป็นกลุ่มอาการที่ทหารสะสมความเครียดและความกลัวจนสติแตก และอาจมีอาการได้หลากหลาย ตั้งแต่ตัวสั่น นอนฝันร้าย ทำอะไรไม่ถูก พูดไม่ได้ เรื่อยไปยันการไร้สติโดยสิ้นเชิงคล้ายหุ่นไร้วิญญาณ

และอาจจะมีผลยาวนานไปจนจบสงครามหรือตลอดชีวิตได้เลย

 

 

อาการ Shell Shock นั้นมักถูกนำไปรวมกับอาการ PTSD (Posttraumatic stress disorder) หรืออาการความเครียดหลังจากเหตุการณ์สะเทือนใจอยู่บ่อยๆ เนื่องจากทั้งคู่เป็นอาการทางจิตที่มีความใกล้เคียงกันค่อนข้างมาก

อย่างไรก็ตามในบรรดาทหารและคนอีกหลายๆ กลุ่มก็มักจจะมองว่า อาการทั้งสองไม่เหมือนกันเสียทีเดียว

เพราะอาการ Shell Shock มักถูกมองว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นทันทีทันใด บ่อยครั้งก็เกิดในระหว่างเหตุการณ์สะเทือนใจเลย ในขณะที่ PTSD จะค่อยๆ เกิดหลังเหตุการณ์สะเทือนใจอีกที ว่ากันง่ายๆ จะบอกว่า Shell Shock ทำให้เกิด PTSD ก็อาจจะไม่ผิดนัก

 

 

ในช่วงแรกๆ ที่อาการนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักนัก  Shell Shock มักถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนแอ จนถึงขั้นที่ว่าในช่วงหนึ่งกองทัพอังกฤษ เคยตัดสินโทษจำคุกหรือแม้แต่ประหารชีวิตทหารที่มีอาการเลยด้วย

น่าเสียดายที่เราไม่มีหลักฐานชัดเจนนักว่ามีทหารจำนวนเท่าไหร่ที่ถูกตัดสินว่าขี้ขลาดหรือหนีสงครามจากอาการ Shell Shock

อย่างไรก็ตามต่อมาที่อาการนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้น รัฐบาลอังกฤษได้ออกคำสั่งให้อภัยทหารทั้งหมดที่มีอาการนี้ พร้อมทั้งระบุว่าแท้จริงแล้ว Shell Shock ไม่ได้เกิดจากความอ่อนแออย่างที่คิด

และการออกมายอมรับในครั้งนี้ก็ทำให้ Shell Shock กลายเป็นหนึ่งในความรู้คู่กองทัพไปในเวลาหลังจากนั้น

 

ที่มา rarehistoricalphotosapa

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...