ย้อนรอย “The Great Stink” เหตุการณ์กลิ่นเหม็นรุนแรงแห่งกรุงลอนดอน เมื่อปี 1858

Date:

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของเหตุการณ์ชื่อ “The Great Stink” กันมาก่อนไหม?

นี่คือเหตุการณ์กลิ่นเหม็นรุนแรงในกรุงลอนดอนเมื่อปี 1858 และกินเวลายาวนานมากกว่า 2 เดือนกว่าที่เหตุการณ์จะจบลง

 

 

เหตุการณ์ London’s Great Stink มีจุดเริ่มต้นขึ้นจากการที่คนในเมืองมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงปี 1800-1850 บวกกับการพัฒนาขึ้นของห้องน้ำแบบชักโครก ดังนั้นขยะและน้ำเสียในสมัยนั้นจริงมีปริมาณเพิ่มขึ้นตามไปด้วยอย่างช่วยไม่ได้

ปัญหาคือในช่วงศตวรรษที่ 19 ลอนดอนนั้นยังคงใช้ระบบการปล่อยของเสียลงในแหล่งน้ำใกล้เมืองอยู่

ดังนั้นสิ่งปฏิกูลจากท่อระบายน้ำในสมัยนั้นจึงพากันไหลลงไปในแม่น้ำเทมส์ จนทำให้แม่น้ำกลายเป็น “ของเหลวสีน้ำตาลอ่อนทึบแสง” ซึ่งส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง และหมอกหนาที่ผสมไปด้วยสสารของอุจจาระ ตั้งแต่ในปี 1855 เป็นต้นมา

 

 

กลิ่นเหม็นของแม่น้ำเทมส์เลวร้ายลงเรื่อยๆ จนกระทั่งในปี 1858 เมื่อลอนดอนประสบกับปัญหาคลื่นความร้อนซึ่งทำให้ ปริมาณของเสียในแม่น้ำเกิดกระบวนการหมักขึ้น และนำไปสู่กลิ่นเหม็นที่สุดเท่าที่คนในเมืองเคยพบมา

มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หลังจากกลิ่นเหม็นแบบนี้ปกคลุมเมืองไปได้ไม่นานประชาชนในเมืองจะเริ่มออกมาแสดงความกังวลว่ากลิ่นเหล่านี้นั้น อาจจะนำมาซึ่งโรคร้ายก็เป็นได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อที่ในอดีตเคยมีคนเป็นอหิวาตกโรคเป็นจำนวนมาก ในเวลาที่แม่น้ำมีกลิ่นเหม็นมาแล้ว

 

 

แน่นอนว่าในความเป็นจริงแล้วการที่คนเป็นอหิวาตกโรคนั้น แท้จริงแล้วมักจะมาจากการที่คนบริโภคน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไปไม่ใช่จากกลิ่นเหม็นโดยตรง แถมในสมัยนั้นเองก็มีนายแพทย์ที่พยายามอธิบายเรื่องนี้อยู่

แต่ความกลัวของคนในเมืองนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่คนคนเดียวจะหยุดได้เสียด้วย

ดังนั้นเมื่อที่ London’s Great Stink ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทางรัฐสภาจึงตัดสินใจที่จะแก้ไขระบบระบายน้ำในเมืองทั้งหมดใหม่เสียเลย (ซึ่งว่ากันตามตรงก็เป็นเรื่องที่ดี)

 

 

การตัดสินใจในวันนั้นทำให้ลอนดอนได้รับระบบน้ำแบบใหม่ที่จะนำของเสียออกไปทิ้งใกล้ทะเลมากขึ้น ทำให้ต่อมากลิ่นเหม็นรุนแรงที่เคยกระจายในเมืองก็ค่อยๆ หายไปกับน้ำเสียในที่สุด

และแม้ว่าจะไม่น่าเชื่อก็ตาม แต่แม่น้ำเทมส์ซึ่งเคยเป็นบ่อเกิดของกลิ่นเหม็นในวันนั้น ในปัจจุบันก็กลายเป็นหนึ่งในแม่น้ำที่ได้ชื่อว่าสะอาดที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลย

 

ที่มา allthatsinteresting

1 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...