ย้อนรอย “The Great Stink” เหตุการณ์กลิ่นเหม็นรุนแรงแห่งกรุงลอนดอน เมื่อปี 1858

Date:

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของเหตุการณ์ชื่อ “The Great Stink” กันมาก่อนไหม?

นี่คือเหตุการณ์กลิ่นเหม็นรุนแรงในกรุงลอนดอนเมื่อปี 1858 และกินเวลายาวนานมากกว่า 2 เดือนกว่าที่เหตุการณ์จะจบลง

 

 

เหตุการณ์ London’s Great Stink มีจุดเริ่มต้นขึ้นจากการที่คนในเมืองมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงปี 1800-1850 บวกกับการพัฒนาขึ้นของห้องน้ำแบบชักโครก ดังนั้นขยะและน้ำเสียในสมัยนั้นจริงมีปริมาณเพิ่มขึ้นตามไปด้วยอย่างช่วยไม่ได้

ปัญหาคือในช่วงศตวรรษที่ 19 ลอนดอนนั้นยังคงใช้ระบบการปล่อยของเสียลงในแหล่งน้ำใกล้เมืองอยู่

ดังนั้นสิ่งปฏิกูลจากท่อระบายน้ำในสมัยนั้นจึงพากันไหลลงไปในแม่น้ำเทมส์ จนทำให้แม่น้ำกลายเป็น “ของเหลวสีน้ำตาลอ่อนทึบแสง” ซึ่งส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง และหมอกหนาที่ผสมไปด้วยสสารของอุจจาระ ตั้งแต่ในปี 1855 เป็นต้นมา

 

 

กลิ่นเหม็นของแม่น้ำเทมส์เลวร้ายลงเรื่อยๆ จนกระทั่งในปี 1858 เมื่อลอนดอนประสบกับปัญหาคลื่นความร้อนซึ่งทำให้ ปริมาณของเสียในแม่น้ำเกิดกระบวนการหมักขึ้น และนำไปสู่กลิ่นเหม็นที่สุดเท่าที่คนในเมืองเคยพบมา

มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หลังจากกลิ่นเหม็นแบบนี้ปกคลุมเมืองไปได้ไม่นานประชาชนในเมืองจะเริ่มออกมาแสดงความกังวลว่ากลิ่นเหล่านี้นั้น อาจจะนำมาซึ่งโรคร้ายก็เป็นได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อที่ในอดีตเคยมีคนเป็นอหิวาตกโรคเป็นจำนวนมาก ในเวลาที่แม่น้ำมีกลิ่นเหม็นมาแล้ว

 

 

แน่นอนว่าในความเป็นจริงแล้วการที่คนเป็นอหิวาตกโรคนั้น แท้จริงแล้วมักจะมาจากการที่คนบริโภคน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไปไม่ใช่จากกลิ่นเหม็นโดยตรง แถมในสมัยนั้นเองก็มีนายแพทย์ที่พยายามอธิบายเรื่องนี้อยู่

แต่ความกลัวของคนในเมืองนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่คนคนเดียวจะหยุดได้เสียด้วย

ดังนั้นเมื่อที่ London’s Great Stink ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทางรัฐสภาจึงตัดสินใจที่จะแก้ไขระบบระบายน้ำในเมืองทั้งหมดใหม่เสียเลย (ซึ่งว่ากันตามตรงก็เป็นเรื่องที่ดี)

 

 

การตัดสินใจในวันนั้นทำให้ลอนดอนได้รับระบบน้ำแบบใหม่ที่จะนำของเสียออกไปทิ้งใกล้ทะเลมากขึ้น ทำให้ต่อมากลิ่นเหม็นรุนแรงที่เคยกระจายในเมืองก็ค่อยๆ หายไปกับน้ำเสียในที่สุด

และแม้ว่าจะไม่น่าเชื่อก็ตาม แต่แม่น้ำเทมส์ซึ่งเคยเป็นบ่อเกิดของกลิ่นเหม็นในวันนั้น ในปัจจุบันก็กลายเป็นหนึ่งในแม่น้ำที่ได้ชื่อว่าสะอาดที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลย

 

ที่มา allthatsinteresting

1 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...