ผู้เชี่ยวชาญเตือน “มัมมี่กรีดร้อง” ของเม็กซิโก อาจแพร่ เชื้อราร้าย เป็นอันตรายต่อ ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ได้

Date:

เป็นเรื่องราวประหลาดๆ อีกอันหนึ่งของวงการโบราณคดีเลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เองสถาบันมานุษยวิทยาและประวัติศาสตร์แห่งชาติของประเทศเม็กซิโก ได้ออกมาประกาศเตือนว่า

“มัมมี่กรีดร้อง” อายุ 200 ปีซึ่งกำลังจัดแสดงในประเทศอยู่นั้น ในปัจจุบันอย่างน้อยๆ หนึ่งร่าง กำลังมีร่องรอยของการ “ติดเชื้อรา” และมันก็อาจจะแพร่กระจายไปยังนักท่องเที่ยวที่มาเข้าชมได้ด้วย

มัมมี่ที่เป็นปัญหานี้ เป็นส่วนหนึ่งของมัมมี่จำนวนมากซึ่งถูกฝังในกวานาวาโตเมื่อช่วงปี 1800s โดยในเวลานั้นผู้คนจะถูกฝังในสุสานใต้ดินที่ล้อมรอบด้วยดินแห้งที่อุดมด้วยแร่ธาตุ ร่างของพวกเขาจึงกลายเป็นมัมมี่ไปเองแบบไม่ได้ตั้งใจ

ก่อนที่ต่อมาในพื้นที่จะมีการเก็บภาษีฝังศพ มัมมี่บางส่วนซึ่งครอบครัวไม่สามารถจ่ายภาษีได้จึงถูกนำออกมาจากสุสานและเอามาโชว์ในพิพิธภัณฑ์ในที่สุด

ปัญหาคือแม้พิพิธภัณฑ์จะมีการใช้ตู้กระจกสุญญากาศ ผู้เชี่ยวชาญกลับพบว่ามัมมี่บางส่วนได้เริ่มมีเชื้อราขึ้นแล้ว และสปอร์เชื้อก็อาจจะเล็ดลอดออกมาในอากาศ จนผู้มาเข้าชมหายใจเข้าไปจนได้รับอันตรายได้

คล้ายๆ กับที่เคยเป็นมาก่อนกับกรณีหลุมฝังศพของฟาโรห์ตุตันคาเมน จนทำให้คนเชื่อว่าเป็น “คำสาป” นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/mummies-touring-since-1800s-showing-signs-of-potentially-hazardous-fungal-growths-68276

allthatsinteresting.com/guanajuato-mummy-fungus

apnews.com/article/mexico-guanajuato-mummies-health-risk-3fe2e7a8c00cd2ae806d3ea71ba82b92

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...

หัวข้อข่าวมันได้ พบ “พานทองแท้” อายุ 200 ปี ในวัดที่สุราษฎร์ธานี คนแซวกัน จะทึ่งกว่าถ้าเจอทักษิณ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่วัดโพธาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดค้นพบ "พานสีทองกลีบบัวซ้อนชั้น" ชิ้นหนึ่ง ในขณะมีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับหน้าดินในพื้นที่ เมื่อนำไปพานที่พบไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าพานดังกล่าวนั้น...

สรุปประเด็น กกต. ปัดตกคำร้อง “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ที่จริงๆ อาจ ไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจ อย่างที่คิด

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมกำลังจับตาเลยครับ สำหรับเรื่องราวคำร้องกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นสื่อ ซึ่งล่าสุดทาง กกต. ได้มีมติปัดตกคำร้องไป แต่หลายฝ่ายได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจอย่างที่หลายๆ...