วิจัยใหม่ชี้ T-Rex จริงๆ แล้ว อาจมี “ริมฝีปาก” ลักษณะคล้าย ตัวเงินตัวทอง มากกว่า จระเข้

Date:

ถือว่าเป็นไดโนเสาร์ที่ดูจะมีหน้าตาผิดจากที่เราคิดขึ้นไปเรื่อยๆ เลยครับสำหรับ Tyrannosaurus rex เพราะไม่เพียงแต่ในช่วงที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จะเคยพบความเป็นไปได้ที่มันจะ “มีขน” หรือ “เดินช้ากว่าที่คิด” เท่านั้น

ล่าสุดนี้เอง ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยพอร์ทสมัธก็ยังพบอีกว่า T-Rex จริงๆ แล้วอาจจะมี “ริมฝีปาก” ในรูปแบบใกล้เคียงกับมังกรโกโมโด และตัวเงินตัวทองอีก ไม่ใช่ปากแบบจระเข้อย่างที่เราเคยคิด

โดยริมฝีปากของ T-Rex นั้นถูกระบุว่า ไม่ได้อวบหรือเคลื่อนไหวได้แบบอิสระเหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่เป็นเหมือนเปลือกหุ้ม ที่ออกแบบมาป้องกันฟันของมันเป็นหลัก

สังเกตได้จากการที่เมื่อเทียบกับขนาดกะโหลกของพวกมัน ฟัน T-Rex จะไม่ได้ใหญ่เหมือนจระเข้ (ซึ่งไม่มีริมฝีปาก) แสดงให้เห็นว่าในอดีต มันอาจจะเคยถูกปกปิดด้วยริมฝีปากได้

“อย่างที่ทันตแพทย์ทั่วไปจะบอกคุณ น้ำลายมีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพฟัน…  ฟันที่ไม่ได้ถูกปกคลุมด้วยริมฝีปากนั้นเสี่ยงที่จะแห้ง และได้รับความเสียหายมากขึ้นระหว่างการต่อสู้หรือกินอาหาร

ซึ่งร่องรอยเช่นนี้เราเคยเห็นบ่อยๆ ในจระเข้ แต่กลับแทบไม่พบในไดโนเสาร์เลย”

Kirstin Brink นักบรรพชีวินวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแมนิโทบา กล่าว

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/science.abo7877

www.nytimes.com/2023/03/30/science/lips-tyrannosaurus-rex-dinosaur.html

futurism.com/the-byte/t-rex-actually-had-big-lips-scientists-say

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟน ๆ เผย ลงทุนใส่ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ไปดูคอนเสิร์ต Taylor Swift เหตุไม่อยากพลาดดูโชว์ แม้แต่นิดเดียว

ในฐานะแฟนคลับ ที่จะได้ไปดูโชว์ของนักร้องที่ชื่นชอบทั้งที มันก็ต้องเตรียมตัวกันหน่อย เช่นเดียวกันกับแฟนเพลงของนักร้องชื่อดังระดับโลกอย่าง Taylor Swift ที่มีแฟน ๆ หลายคนออกมาเปิดเผยว่าถึงขั้นต้อง "ใส่ผ้าอ้อม"...

ผู้เข้าแข่งขันชาวไทย คว้าแชมป์ Master Chef UK ใช้เมนู น้ำพริกอ่อง-แกงฮังเล ในรอบชิิงฯ

อาหารไทยนี่มันยังไงกัน? จะเด่นจะดังหมดทุกภาคเลยรึไง!? ล่าสุดมีเชฟคนไทยชื่อว่าคุณ Chariya Khattiyot ไปแข่งขันในรายการมาสเตอร์เชฟของประเทศอังกฤษ (MasterChef UK 2023) แล้วก็คว้าแชมป์มาได้...

แปลกแต่เจ๋ง Paragraphica กล้อง ไม่มีเลนส์ ไม่ได้ถ่ายรูปตรงๆ แต่เก็บข้อมูล ใช้ Ai เนรมิตภาพเอา

ศิลปินเนเธอร์แลนด์ พัฒนากล้องถ่ายรูปแปลก ไม่มีเลนส์ ไม่ได้จับภาพ แต่เปิดมิติใหม่การกล้องรูป โดยการเก็บข้อมูลสิ่งรอบตัว และใช้ Ai เนรมิตภาพ คุณ...

ย้อนรอย “Prohibition Era” เมื่อครั้งหนึ่ง สหรัฐฯ ห้ามขายสุรา แบบจริงจัง แต่จบลงแบบสุดเละเทะ

จากกระแสคนบางกลุ่มออกมาค้านสุราที่ในสังคมไทย หลายคนก็อาจจะมีสงสัยกันบ้างแล้วว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นหากประเทศเราหักดิบห้ามการซื้อขายสุรามันไปแบบจริงๆ เลย เพราะเชื่อไหมว่าการตัดสินใจแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้วกับประเทศใหญ่ๆ อย่างสหรัฐฯ ด้วย และผลที่ตามมาก็ถือว่าเละเทะอย่างไม่น่าเชื่อเลยด้วย การห้ามการซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสหรัฐฯ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Prohibition Era...