ชมวิจัยที่ สั้นที่สุดที่ได้รับการเผยแพร่ “การแก้ปัญหา ‘เขียนไม่ออก’ ที่ไม่สำเร็จ” มาเป็นกระดาษโล่งๆ แบบนี้ก็ได้เหรอ?

Date:

เชื่อว่าคนที่ติดตามข่าววิทยาศาสตร์มานาน ส่วนมากก็คงพอจะทราบกันว่าบางครั้งงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ก็อาจจะเป็นอะไรที่แปลก หรือชวนเกาหัวได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามงานวิจัยซึ่งถูกนำมาแชร์โดยเฟซบุ๊ก “อาจวรงค์ ป๋องแป๋ง จันทมาศ” ก็อาจจะเป็นอะไรที่ประหลาดที่สุดเท่าที่หลายๆ คนจะเคยเห็นมาเลย

นั่นเพราะงานวิจัยที่มีหัวข้อว่า “การแก้ปัญหา ‘เขียนไม่ออก’ ที่ไม่สำเร็จของตนเอง” ฉบับนี้ กลับมีเนื้อหา “ว่างเปล่า” สมกับหัวข้อเลย

โดยงานวิจัยที่เราเห็นนี้ เป็นผลงานที่จิตแพทย์ Dennis Upper เขียนไว้เมื่อปี 1974 ลงในวารสาร Journal of Applied Behavior Analysis และได้ชื่อว่าเป็นบทความวิทยาศาสตร์ที่สั้นที่สุดที่ได้รับการเผยแพร่

ซึ่งหลังจากที่บทความนี้ถูกเผยแพร่ออกมา มันก็กลายเป็นบทความที่เป็นที่พูดถึงสุดๆ ในวงการอยู่พักหนึ่ง และกลายเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่คลาสสิกที่สุดของอารมณ์ขันในวงการวิทยาศาสตร์เลย

และถึงจะเห็นอย่างนี้ วิจัยดังกล่าวก็ผ่านการพิชญพิจารณ์ (คนทำพิชญพิจารณ์บอกว่าหาจุดผิดในวิจัยไม่เจอ) และถูกอ้างอิงถึงในวิจัยอื่นๆ มากกว่า 100 ครั้งเลยด้วยนะ แม้ว่าส่วนใหญ่มันจะถูกนำไปอ้างอิงในวิจัยขำๆ ก็ตามที

ที่มา

www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1311997/

www.realclearscience.com/blog/2014/01/shortest_science_papers.html

www.facebook.com/photo/?fbid=695376195280018&set=a.332017834949191

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...