นักวิทย์เปิดตัว แผนที่อวกาศ “The Map of the Universe” ไปเลื่อนชม จักรวาลทั้งหมดที่เรารู้จัก กัน

Date:

เช่นเดียวกับการออกสำรวจท้องทะเลในช่วงหลายร้อยปีก่อน ในปัจจุบันมนุษย์เราก็พยายามสำรวจอวกาศอันกว้างใหญ่ และรวบรวมเอาสิ่งที่เราค้นพบเอาไว้ในรูปแบบของแผนที่อันน่าค้นหาส่งทอดจากรุ่นสู่รุ่น

และล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ก็เพิ่งจะทำการใหญ่สร้างแผนที่ ที่รวมร่วมเอกภพที่หมดที่เรารู้จักเอาไว้ แสดงกาแลคซีร่วม 200,000 กาแลคซีเป็นจุดเล็กๆ ทอดยาวไปจนถึงขีดจำกัดที่มนุษยืจะยังพอสังเกตได้

แผนที่ใหม่นี้มีชื่อแบบเรียบง่ายว่า “The Map of the (Observable) Universe” แผนที่ซึ่งสร้างขึ้นจากข้อมูลที่รวบรวมมานานกว่า 20 ปี ของ Sloan Digital Sky Survey

โดยมันออกแบบมาให้เราสามารถ “เลื่อน” ผ่านระยะห่างของหมู่ดาวจากใกล้ที่สุดไปยังไกลที่สุดด้วยระยะห่างกว่า 13,700 ล้านปีแสงได้ ในขณะที่ “เดินทางย้อนเวลา” ไปด้วย

(เนื่องจากดาวที่อยู่ใกล้ออกไปจะให้เวลานานขึ้นกว่าที่แสงจะเดินทางมาถึงเรา ทำให้ภาพที่เราเห็นจริงๆ แล้วเป็นภาพของดาวในอดีต)

“นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ทั่วโลกวิเคราะห์ข้อมูลนี้มานานหลายปี ซึ่งนำไปสู่เอกสารทางวิทยาศาสตร์และการค้นพบมากมาย

แต่ที่ผ่านมากลับแทบไม่มีใครใช้เวลาสร้างแผนที่ที่สวยงาม ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ และเข้าถึงได้โดยคนทั่วไป

ดังนั้น เป้าหมายของเรา จึงเป็นการแสดงให้ทุกคนเห็นว่าเอกภพเป็นอย่างไร”

คุณ Brice Ménard จากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์กล่าว

และใครที่สนใจอยากเห็นแผนที่นี้ชัดๆ ด้วยตัวเองก็สามารถเข้าไปชมแผนที่ดังกล่าวกันได้ที่นี่เลย: https://mapoftheuniverse.net/

 

 

ที่มา

hub.jhu.edu/2022/11/17/interactive-universe-map/

futurism.com/the-byte/amazing-map-scroll-known-universe

mapoftheuniverse.net/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เกิดอะไรขึ้น? Elon Musk โพสต์จวก Apple รัวๆ บอก Apple กำลัง ขู่ถอด Twitter ออกจาก App Store

ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับพี่ Elon Musk ของเราอีกแล้ว แต่เมื่อล่าสุดนี้เอง มหาเศรษฐีรายนี้ก็เพิ่งจะออกมาโพสต์ทวิตเตอร์อันใหม่ ที่ทำใช้โลกออนไลน์ต้องจับตาอีกครั้ง ด้วยการกล่าวหาว่า Apple กำลัง...

พลิ้วจัด!! หนุ่มบิ๊กไบก์เจาะช่องขวา เซอร์ไพรส์เจอแบริเออร์สะพาน ไต่ขึ้น แล้วกระโดดลง ไม่ล้มซะด้วยนะ!!

อันนี้ต้องขอบอกว่าเป็นคลิปวิดีโอที่ "เหนือความคาดหมาย" มาก จากตอนแรกที่คิดว่าไม่รอดแน่ ๆ ชนแน่ ๆ แต่สุดท้ายหักมุมพลิกกลับตลกจนคนดูหลังแทบหัก!! เรื่องมันมาจากผู้ใช้ TikTok ชื่อว่าคุณ...

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...