ผลตรวจสอบอุกกาบาตที่อังกฤษชี้ น้ำ & สิ่งมีชีวิตบนโลก อาจมีต้นกำเนิดมาจาก “อุกกาบาต”

Date:

คำถามที่ว่า “น้ำบนโลกมาจากไหน” จัดว่าเป็นอีกหนึ่งคำถามที่นักวิทยาศาสตร์พยายามหาคำตอบกันมาเป็นเวลานาน และล่าสุดนี้เองพวกเขาก็พบกับความเป็นไปได้ใหม่ที่จะจะช่วยเราไขปริศนานี้แล้วก็ได้

นั่นเพราะในระหว่างการตรวจสอบ “อุกกาบาตวินช์คอมบ์” ที่ตกลงมาในอังกฤษเมื่อช่วงปีที่แล้ว

นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติในลอนดอน ก็เพิ่งจะพบเลยว่าอุกกาบาตลูกนี้มันมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 11% แถมน้ำที่ว่าก็ยังมีลักษณะคล้ายกับน้ำที่พบได้บนโลกเลยด้วย

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงมีข้อสันนิษฐานว่าน้ำบนโลกของเรานั้น อาจจะมาจากการถูกอุกกาบาตพุ่งชนในอดีตก็เป็นได้

แน่นอนว่าข่าวแบบนี้อาจทำให้หลายคนสงสัยกันว่าเราจะมั่นใจแค่ไหนว่าน้ำในอุกกาบาตที่ถูกพบมาจากอวกาศจริงๆ ไม่ได้มาปนเปื้อนบนโลก เพราะว่ากันตามตรงนี่ก็เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์สงสัยกันเสมอเวลาพบอุกกาบาตเช่นกัน

โชคดีที่อุกกาบาตวินช์คอมบ์นั้น เป็นอุกกาบาตที่ถูกพบหลังจากมันตกมายังโลกเร็วมากๆ แถมเรายังมีภาพการพุ่งลงพื้นของมันจาก UK Fireball Alliance ซึ่งทำให้เรายืนยันได้ว่าน้ำที่พบนั้น เป็นสิ่งที่มาจากอุกกาบาตเองจริงๆ

และนี่ก็ไม่ใช่เรื่องน่าทึ่งเรื่องเดียวของอุกกาบาตวินช์คอมบ์ด้วย เพราะเช่นเดียวกับอุกกาบาตบางลูกก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ได้พบกรดอะมิโนนอกโลกติดอยู่ภายในมันด้วย

ซึ่งทั้งสอง (น้ำ+กรดอะมิโน) ก็ถือเป็นตัวตั้งสำคัญสำหรับการสร้างชีวิตเลย ช่วยหนุนทฤษฎีที่ว่าชีวิตบนโลกอาจมีจุดเริ่มต้นขึ้นจากอุกกาบาตได้เป็นอย่างดี

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abq3925

www.theguardian.com/science/2022/nov/16/meteorite-that-landed-in-cotswolds-may-solve-mystery-of-earths-water

futurism.com/the-byte/evidence-soggy-meteorites-earth-oceans

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เกิดอะไรขึ้น? Elon Musk โพสต์จวก Apple รัวๆ บอก Apple กำลัง ขู่ถอด Twitter ออกจาก App Store

ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับพี่ Elon Musk ของเราอีกแล้ว แต่เมื่อล่าสุดนี้เอง มหาเศรษฐีรายนี้ก็เพิ่งจะออกมาโพสต์ทวิตเตอร์อันใหม่ ที่ทำใช้โลกออนไลน์ต้องจับตาอีกครั้ง ด้วยการกล่าวหาว่า Apple กำลัง...

พลิ้วจัด!! หนุ่มบิ๊กไบก์เจาะช่องขวา เซอร์ไพรส์เจอแบริเออร์สะพาน ไต่ขึ้น แล้วกระโดดลง ไม่ล้มซะด้วยนะ!!

อันนี้ต้องขอบอกว่าเป็นคลิปวิดีโอที่ "เหนือความคาดหมาย" มาก จากตอนแรกที่คิดว่าไม่รอดแน่ ๆ ชนแน่ ๆ แต่สุดท้ายหักมุมพลิกกลับตลกจนคนดูหลังแทบหัก!! เรื่องมันมาจากผู้ใช้ TikTok ชื่อว่าคุณ...

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...