ผลตรวจสอบอุกกาบาตที่อังกฤษชี้ น้ำ & สิ่งมีชีวิตบนโลก อาจมีต้นกำเนิดมาจาก “อุกกาบาต”


คำถามที่ว่า “น้ำบนโลกมาจากไหน” จัดว่าเป็นอีกหนึ่งคำถามที่นักวิทยาศาสตร์พยายามหาคำตอบกันมาเป็นเวลานาน และล่าสุดนี้เองพวกเขาก็พบกับความเป็นไปได้ใหม่ที่จะจะช่วยเราไขปริศนานี้แล้วก็ได้

นั่นเพราะในระหว่างการตรวจสอบ “อุกกาบาตวินช์คอมบ์” ที่ตกลงมาในอังกฤษเมื่อช่วงปีที่แล้ว

นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติในลอนดอน ก็เพิ่งจะพบเลยว่าอุกกาบาตลูกนี้มันมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 11% แถมน้ำที่ว่าก็ยังมีลักษณะคล้ายกับน้ำที่พบได้บนโลกเลยด้วย

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงมีข้อสันนิษฐานว่าน้ำบนโลกของเรานั้น อาจจะมาจากการถูกอุกกาบาตพุ่งชนในอดีตก็เป็นได้

แน่นอนว่าข่าวแบบนี้อาจทำให้หลายคนสงสัยกันว่าเราจะมั่นใจแค่ไหนว่าน้ำในอุกกาบาตที่ถูกพบมาจากอวกาศจริงๆ ไม่ได้มาปนเปื้อนบนโลก เพราะว่ากันตามตรงนี่ก็เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์สงสัยกันเสมอเวลาพบอุกกาบาตเช่นกัน

โชคดีที่อุกกาบาตวินช์คอมบ์นั้น เป็นอุกกาบาตที่ถูกพบหลังจากมันตกมายังโลกเร็วมากๆ แถมเรายังมีภาพการพุ่งลงพื้นของมันจาก UK Fireball Alliance ซึ่งทำให้เรายืนยันได้ว่าน้ำที่พบนั้น เป็นสิ่งที่มาจากอุกกาบาตเองจริงๆ

และนี่ก็ไม่ใช่เรื่องน่าทึ่งเรื่องเดียวของอุกกาบาตวินช์คอมบ์ด้วย เพราะเช่นเดียวกับอุกกาบาตบางลูกก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ได้พบกรดอะมิโนนอกโลกติดอยู่ภายในมันด้วย

ซึ่งทั้งสอง (น้ำ+กรดอะมิโน) ก็ถือเป็นตัวตั้งสำคัญสำหรับการสร้างชีวิตเลย ช่วยหนุนทฤษฎีที่ว่าชีวิตบนโลกอาจมีจุดเริ่มต้นขึ้นจากอุกกาบาตได้เป็นอย่างดี

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abq3925

www.theguardian.com/science/2022/nov/16/meteorite-that-landed-in-cotswolds-may-solve-mystery-of-earths-water

futurism.com/the-byte/evidence-soggy-meteorites-earth-oceans


Like it? Share with your friends!

Choose A Format