พบ ขวดแก้วพร้อมข้อความเก่าแก่ ถูกเขียนไว้ตั้งแต่ เมื่อปี 1887 ฝังเอาไว้ ใต้พื้นบ้านที่สกอตแลนด์

Date:

เชื่อว่าในตอนที่ช่างประปาอย่างคุณ Peter Allan งัดเปิดพื้นบ้านในกรุงเอดินเบิร์ก สกอตแลนด์ เขาคงจะตกใจไม่น้อย ที่ตัวเองได้พบกับขวดแก้วโบราณที่มีข้อความอายุ 135 ปีระบุไว้แบบพอดิบพอดี

ดังนั้น เขาจึงรีบรุดไปบอกคุณแม่ลูกสองของบ้านอย่างคุณ Eilidh Stimpson ถึงการค้นพบนี้

น่าเสียดายที่ด้วยความเก่าของกระดาษ คุณแม่รายนี้เลยไม่สามารถนำกระดาษออกมาจากขวดโดยไม่ทำให้มันเสียหายได้ ดังนั้นเธอและลูกๆ จึงตัดสินใจที่จะทุบขวดดังกล่าว เพื่ออ่านข้อความที่อยู่ข้างในในที่สุด

โดยข้อความที่ว่านี้ลงนามและวันที่โดยคน 2 คน ซึ่งคาดกันว่าเป็นคนงานที่เคยทำงานในบ้านหลังนี้ และมีข้อความสั้นๆ ซึ่งแปลคร่าวๆ ได้ว่า:

“James Ritchie และ John Grieve เป็นคนปูพื้นนี้ แต่พวกเขาไม่ได้ดื่มวิสกี้ 6 ตุลาคม 1887 คนที่พบข้อความนี้อาจคิดว่าพวกเราเป็นฝุ่นปลิวไปตามถนนแล้ว”

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้คุณ คุณ Peter ถึงกับต้องแสดงความเห็นเลยว่า

“ข้อความมันฟังดูแปลกๆ นิดหน่อย แต่นี่ก็เป็นการค้นพบที่น่าทึ่งเลย ตำแหน่งที่ผมเจาะบนพื้นคือตำแหน่งที่วางขวดพอดี มันบังเอิญสุดๆ เลย”

และมันก็น่าเสียดายจริงๆ ที่ด้วยบริบทที่ขาดหายไป เราจึงไม่อาจทราบได้เลยว่าทำไมคนงานสองคนนี้จึงเขียนข้อความดังกล่าวขึ้นมา

มันจะเป็นไปได้ไหมที่เขาทำมันประชดที่เจ้านาย/คนสั่งงานไม่เลี้ยงวิสกี้ (ในยุคนั้นคนดื่มสุรากันเป็นว่าเล่นเลย นายงานหลายๆ คนเลยมักเลี้ยงสุราคนงานระหว่างงานหรือหลังงานเสร็จ)

ไม่ว่าจะเป็นทางไหนนี่ก็ถือเป็นการค้นพบครั้งใหญ่ของครอบครัวนี้เลย และพวกเธอก็วางแผนที่จะเขียนจดหมายใหม่ใส่ขวด ฝังไว้แทนจดหมายเดิมเพื่อสืบสานการกระทำของคนในอดีตต่อไปด้วย

 

 

ที่มา

www.bbc.com/news/uk-scotland-edinburgh-east-fife-63678138

metro.co.uk/2022/11/18/mum-finds-message-in-a-bottle-from-1887-hidden-under-her-floorboards-17784515/

www.dailystar.co.uk/news/weird-news/mysterious-135-year-old-message-28529889

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...