วิจัยพบ “ปรสิตแมว” อาจติดในร่างกายคนถึง 50% และบางครั้งก็อยู่ “ในตา” เราด้วย


สำหรับคนที่เลี้ยงแมว หลายคนอาจจะมีโอกาสได้ยินชื่อของปรสิตอย่าง “Toxoplasma gondii” กันมาบ้าง เพราะนี่คือ ปรสิตที่อาศัยและขยายพันธุ์ในร่างกายสัตว์ตระกูลแมว และมีชื่อเสียงจากการที่หากมันเข้าไปในหนู หนูจะไม่เกรงกลัวแมวจนถูกจับกิน

แต่เชื่อหรือไม่ว่านอกจากหนูแล้ว ปรสิต Toxoplasma gondii ยังถูกพบได้ในร่างกายคนร่วม 30-50% เลย แถมจากงานวิจัยล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าหลายครั้งพวกมันยังแอบอยู่ในดวงตาของเราด้วย!!

เราคงต้องระบุไว้ตรงนี้ด้วยว่าปรสิต Toxoplasma ในร่างกายคนนั้น อาจไม่ได้มาจากแมวเสมอไปแต่ยังสามารถมาจากการทานอาหารที่ดิบหรือไม่สะอาดได้ด้วย

ปรสิตจำพวกนี้ในงานวิจัยจากปี 2018 ถูกพบว่าทำให้คนมีพฤติกรรมกล้าได้กล้าเสียมากขึ้น อย่างไรก็ตามในบางกรณี Toxoplasma ก็อาจเข้าไปอาศัยในเรตินาของคนได้ด้วย ซึ่งเรียกกว่า “Ocular toxoplasmosis”

โดยพฤติกรรมในจุดนี้ อาจเป็นสาเหตุทำให้คนเห็น “วัตถุลอย” (Floaters) เส้นใสๆ ที่ลอยไปมา แต่พอเพ่งดูมัน มันกลับหายไปเฉยๆ มากผิดปกติได้

แถมหากโชคร้ายมันยังอาจนำไปสู่การอักเสบของตาทำให้คนมองเห็นภาพซ้อน หรือลุกลามจนเกิดแผลเป็นในตา ซึ่งหากรุนแรงมากๆ ก็อาจทำให้คนสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวรได้เลย

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเรายังไม่มีตัวเลขที่ชัดเจนว่ามีคนติดเชื้อ Ocular toxoplasmosis มากแค่ไหน

แต่จากการวิเคราะห์ของนักวิจัยในออสเตรเลียซึ่งถ่ายภาพจอประสาทตาของทารกที่เกิดระหว่างปี 1946-1964 มากกว่า 5,000 คน พวกเขาก็พบว่ามีเด็กถึงราวๆ 1 ใน 150 คนเลยที่แสดงสัญญาณของรอยแผลเป็นที่ตาจาก Ocular toxoplasmosis

ดังนั้น หลายฝ่ายจึงหวังกันมากว่าวัคซีนที่กำลังอยู่ในขั้นทดลองของ Toxoplasma จะสามารถถูกนำมาใช้งานในเร็วๆ นี้ เพราะอ้างอิงจากคำพูดของทีมวิจัยเอง

“ในปัจจุบัน Toxoplasma gondii น่าจะถือเป็นปรสิตที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกเลย”

 

 

ที่มา

www.ophthalmologyretina.org/article/S2468-6530(22)00215-9/fulltext

futurism.com/neoscope/toxoplasmosis-eyeballs

theconversation.com/one-in-three-people-are-infected-with-toxoplasma-parasite-and-the-clue-could-be-in-our-eyes-182418


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ