“หูหนวก” อาจไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป MIT พบวิธี กู้การได้ยินที่เสียไป ด้วยวิธีการง่ายพอๆ กับ “ทำเลสิก”


1 แชร์

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักสักคนสองคนที่กำลังต้องเผชิญกับปัญหา “สูญเสียการได้ยิน” อย่าง “หูตึง” เพราะนี่ถืออาการที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกคน และเกิดขึ้นได้ง่ายจากอายุที่มากขึ้น

ดังนั้นนี่จึงถือเป็นข่าวดีไม่น้อยเลย เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทย์ศาสตร์ MIT จากบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ Frequency Therapeutics ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

พวกเขาพบวิธีการรักษาแบบใหม่ที่จะสามารถรักษาการสูญเสียการได้ยิน โดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยฟังหรือประสาทหูเทียมแล้ว ซึ่งทำให้การรักษาอาการนี้ในอนาคตอาจทำได้ง่ายพอๆ กับการทำเลสิกตาเลย

อ้างอิงจากทีมงาน การสูญเสียการได้ยินส่วนใหญ่นั้นเกิดจากการที่ จากเซลล์ขนในหูชั้นในและเส้นประสาทหูค่อยๆ เสื่อมลง (โดยมากจะตามอายุ) ทำให้การได้ยินค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ

วิธีการรักษาใหม่นี้ จึงทำการการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ด้วยการฉีดโมเลกุลเฉพาะเข้าไปในหูชั้นใน ช่วยให้มันเปลี่ยนเซลล์ต้นกำเนิด ไปเป็นเซลล์อื่นๆ เพื่องอกขนภายในหูชั้นในขึ้นมาใหม่ และกู้การได้ยินที่เสียไปกลับคืนมา

โดยในการทดลองเบื้องต้น ทีมงานพบว่าวิธีการของพวกเขาจะสามารถกู้คืนความสามารถในการรับรู้คำพูดของอาสาสมัครได้จริง และผลการปรับปรุงดังกล่าวก็จะคงอยู่เป็นเวลาเกือบ 2 ปีเลยด้วย

ดังนั้น ในปัจจุบัน Frequency Therapeutics จึงกำลังคัดเลือกคนสำหรับการทดลองใหญ่ขั้นต่อไปของการรักษานี้อยู่ ภายใต้ความคาดหวังที่จะได้ผลทดลองในต้นปีหน้าอีกที

นี่นับว่าเป็นความก้าวหน้าที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะการรักษาเช่นนี้ถูกระบุว่าทำได้ง่ายกว่าบำบัดด้วยยีนทั่วไปมาก และเข้าถึงได้ง่ายสำหรับคนส่วนใหญ่เลยด้วย

“ผมจะไม่แปลกใจเลยหากในอีก 10 หรือ 15 ปี… เราจะสามารถไปถึงจุดที่การรักษาการสูญเสียการได้ยิน จะกลายเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายคล้ายกับการทำเลสิก ซึ่งทำได้ในเวลาแค่ 1-2 ชั่วโมง และคุณสามารถฟื้นฟูการมองเห็นได้อย่างสมบูรณ์

ผมหวังจริงๆ ว่าเราจะเห็นสิ่งเดียวกันสำหรับการรักษาการสูญเสียการได้ยิน” คุณ Jeff Karp ผู้ร่วมก่อตั้ง Frequency Therapeutics ระบุ

 

 

ที่มา

scitechdaily.com/mit-scientists-develop-new-regenerative-drug-that-reverses-hearing-loss/

futurism.com/neoscope/mit-scientists-treatment-hearing-loss


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ