วิจัยพบ ออกกำลังกาย 30 นาที ช่วยปรับอารมณ์ ผู้ป่วยซึมเศร้า ได้ แถมผลจะคงอยู่ เป็นเวลานาน ด้วย


5 แชร์

มันเป็นเรื่องที่มีการวิจัยยืนยันมาหลายครั้ง ว่าการออกกำลังกายนั้นไม่เพียงแต่จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แต่ยังทำให้คนอารมณ์ดีขึ้นด้วย มันจึงน่าแปลกใจไม่น้อย ที่เราดูจะมีงานวิจัยน้อยเหลือเกินที่ศึกษาผลกระทบของการออกกำลังกายต่อ “ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า”

ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาในจุดนี้ ล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐไอโอวา จึงออกมาทดลองติดตามการออกกำลังกายของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าดู

และพวกเขาก็พบว่าการออกกำลังกายแม้เพียง 30 นาที จะมีผลช่วยให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าอารมณ์ดีขึ้นยาวนานอย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังช่วยเสริมผลของการบำบัดอื่นๆ ได้ด้วย

ในงานวิจัยใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์คะแนนการทดสอบต่างๆ อาสาสมัครที่เป็นโรคซึมเศร้ารุนแรง 30 คน ในช่วงเวลา ก่อน ระหว่าง และหลัง การปั่นจักรยานเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง

พวกเขาพบว่า ตั้งแต่ระหว่างการปั่นจักรยาน อาสาสมัครจะมีภาวะอารมณ์ที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เพราะอาสาสมัครหลายคนไม่เพียงจะทำคะแนนความสุขได้มากขึ้นในแบบทดสอบเท่านั้น แต่พวกเขายังดูจะหายจากภาวะสิ้นยินดี (Anhedonia) ไม่ยินดียินร้ายกับสิ่งใดเป็นการชั่วคราวด้วย

ที่สำคัญผลจากการออกกำลังกายนี้ จะคงอยู่แม้การออกกำลังกายจบลงแล้วอีก โดยจากในการทดลองอาสาสมัครจะอารมณ์ดีต่อไปเป็นเวลา “อย่างต่ำ” ถึง 75 นาที หลังปั่นจักรยาน ก่อนจะเริ่มค่อยๆ กลับมามีอาการซึมเศร้าทีละน้อย

“สิ่งที่ยอดเยี่ยมคือประโยชน์ต่อสภาวะซึมเศร้า และโรคแอนฮีโดเนียเหล่านี้ อาจอยู่ได้นานกว่า 75 นาทีมาก” คุณ จาค็อบ เมเยอร์ นักจลนศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐไอโอวา หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

แน่นอนว่านักวิทยาศาสตร์นั้นเข้าใจกันดีว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะพาผู้มีอาการซึมเศร้าซึ่งมักมีแรงจูงใจต่ำไปออกกำลังกาย แต่ถึงอย่างนั้นนี่นับว่าเป็นผลการทดลองที่มีความน่าสนใจไม่ใช่น้อย

เพราะมันจัดเป็นหลักฐานที่ดีเลยว่าการออกกำลังกายเป็นผลดีกับผู้มีอาการซึมเศร้าแค่ไหน และหากเป็นไปได้เราก็ควรจะหาวิธีกระตุ้นผู้ป่วยโรคซึมเศร้าให้ออกกำลังกาย เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขขึ้นแม้สักนิดก็ยังดี

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1469029222000401#bib28

www.sciencealert.com/study-reveals-immediate-lasting-benefits-of-exercise-for-people-with-depression

www.news.iastate.edu/news/2022/03/30/exercise-depression


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

5 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ