แม่บังคับให้ลูกสาววัย 13 “กระโดดเชือก” วันละ 3,000 ครั้ง หวังให้ตัวสูง สุดท้ายเข้าโรงบาล


เพื่อนๆ อาจเคยได้ยินว่า “การกระโดดเชือก” สามารถช่วยให้เราตัวสูงขึ้นได้ แต่ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย บางคนอาจไม่เหมาะกับวิธีนี้ และหากว่ามันมากจนเกินไป จากผลดีก็อาจกลายเป็นผลเสียแทน

ตัวอย่างในลักษณะนั้นได้เกิดขึ้นกับ ‘หยวนหยวน’ เด็กหญิงชาวจีนวัย 13 ปี ในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง เมื่อคุณแม่ของเธอบังคับให้กระโดดเชือกทุกวัน วันละ 3,000 ครั้ง (!!) เพราะเชื่อว่ามันจะทำให้เธอตัวสูงขึ้นได้

 

แต่สุดท้าย กลับทำให้เกิดปัญหาสุขภาพแทน…

ภาพประกอบบทความ

 

คุณแม่ของ น้องหยวนหยวน ให้สัมภาษณ์กับสื่อในประเทศจีนว่า ลูกสาวของเธอมีส่วนสูง 158 เซนติเมตร และมีน้ำหนักเกือบ 120 กิโลกรัม

โดยเธอเชื่อว่าเด็กอายุประมาณนี้ น่าจะมีส่วนสูงสักประมาณ 160 เซนติเมตร ซึ่งเธอก็เคยได้ยินมาว่าการกระโดดเชือกจะช่วยให้สูงขึ้นได้ เธอจึงเริ่มบังคับให้ลูกสาวกระโดดเชือกวันละ 1,000 ครั้ง

เธอตั้งใจเอาไว้ว่า ช่วงสิ้นปี 2021 นี้ลูกสาวก็คงจะสูงตามเป้า แต่พอผ่านมาหลายเดือนก็ยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง เธอเลยเพิ่มจำนวนครั้งให้ลูกสาวกระโดดเชือกวันละ 3,000 ครั้งแทน (เช้า 1,000, กลางวัน 1,000, เย็น 1,000)

คนเป็นแม่ยังบอกด้วยว่า นอกจากลูกสาวน่าจะสูงขึ้นแล้ว การกระโดดเชือกยังน่าจะช่วยให้เธอผอมลงด้วย วิธีนี้จะช่วยให้เธอกลายเป็นผู้หญิงที่สวยอย่างแน่นอน

 

ภาพประกอบบทความ

 

น้องหยวนหยวน กระโดดเชือกวันละ 3,000 ครั้ง มานานกว่า 3 เดือน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ใช่ในเรื่องของส่วนสูง แต่เป็นปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่า

น้องหยวนหยวน เริ่มมีอาการเจ็บบริเวณเข่า แต่เมื่อเธอบอกแม่ แม่กลับหาว่าเธอแค่อ้างไปอย่างนั้นเพราะขี้เกียจกระโดดเชือก จนกระทั่งพออาการแย่ลง แม่จึงได้พาเธอไปหาหมอในที่สุด

 

 

แพทย์วินิจฉัยว่า น้องหยวนหยวน มีอาการของโรคปุ่มกระดูกหน้าแข้งอักเสบ (หรือที่เรียกกันว่าโรคเข่าปูด) และยังมีอาการหมอนรองกระดูกข้อเข่าบาดเจ็บ ซึ่งทั้งสองอาการนี้เป็นผลมาจากการกระโดดเชือกที่มากเกินไป

ไม่ใช่แค่ในเรื่องของจำนวนครั้ง แต่แพทย์ยังบอกด้วยว่าน้ำหนักตัวของ น้องหยวนหยวน ไม่เหมาะกับการกระโดดเชือก เพราะมันจะส่งผลต่ออาการบาดเจ็บเรื้อรังบริเวณเข่า เหมือนกับที่เกิดขึ้นในตอนนี้

 

แพทย์บอกด้วยว่า เคยมีเคสในลักษณะนี้มาให้เห็นอยู่เหมือนกัน

ภาพประกอบบทความ

 

ก่อนหน้านี้ เคยมีเคสของเด็กชายวัย 10 ขวบที่ถูกพ่อแม่บังคับให้กระโดดเชือกวันละ 2,000-3,000 ครั้ง จนเกิดอาการบาดเจ็บในลักษณะเดียวกันมาแล้ว และเหตุผลที่พ่อแม่ให้ทำอย่างนั้นก็เพราะอยากให้ลูกสูงขึ้นเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม แพทย์กล่าวว่า การเติบโตของเด็กขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย, การนอนหลับ, อาหารการกิน, พันธุกรรม และอื่นๆ เพราะฉะนั้นการที่คิดจะพึ่งแต่การออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี

ที่สำคัญ การที่บังคับให้เด็กทำอะไรมากจนเกินตัว เกินความจำเป็นหรือเกินความต้องการของเด็กเอง แม้พ่อแม่จะทำไปด้วยความหวังดี แต่ก็ไม่ควรไปบังคับเด็ก

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: iNEWS , OddityCentral


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Naaa

120 กิโลกรัม!!!

เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?