เล่นใหญ่สไตล์ญี่ปุ่น ลงโฆษณา “ด่ารัฐบาล” จัดการโควิด-19 ย่ำแย่ กลางหน้าหนังสือพิมพ์เต็มๆ

Date:

ภาพหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่น  กลายเป็นกระแสดังบนโลกออนไลน์ทั่วโลกในทันที…

เนื่องจากภาพนั้นเป็นหน้ากลางของหนังสือพิมพ์ ที่ปกติจะใช้ในการรับลงโฆษณาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ต้องการพื้นที่ใหญ่ๆ ในการโปรโมตแบรนด์ให้ผ่านสายตาคนจำนวนมาก

แต่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หน้ากลางของหนังสือพิมพ์  3 เจ้า กลับกลายเป็นพื้นที่ “ด่ารัฐบาล” ไปเสียอย่างนั้น

 

รายงานจากสื่อต่างชาติระบุว่า มีหนังสือพิมพ์ระดับชาติอย่างน้อย 3 ราย ที่ลงโฆษณาในลักษณะเดียวกัน โดยมีภาพของไวรัสโคโรนาสีแดง ภาพของเด็กชาวญี่ปุ่น และข้อความโจมตีการทำงานของรัฐบาล

บนภาพนั้น เด็กชาวญี่ปุ่นถือแท่งไม้ ซึ่งเป็นภาพดังจากยุคสงครามโลกครั้งที่สอง มาตัดต่อในลักษณะเป็นอาวุธต่อสู้กับเชื้อไวรัส เหมือนการเปรียบเปรยว่ารัฐบาลให้เด็กจับอาวุธกากๆ ไปสู้ด้วยตัวเอง

 

“ไม่มีวัคซีน ไม่มียา จะให้เราสู้ด้วยไม้ไผ่เหรอ

ถ้าสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้ เราจะตายเพราะการเมือง”

 

“เรากำลังโดนหลอกอยู่ ตลอดปีที่ผ่านมาเราทำไปเพื่ออะไร?”

โฆษณาดังกล่าวตั้งคำถามถึงนโยบายต่างๆ ที่ออกมา ซึ่งแม้ในปัจจุบันก็ไม่ได้ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อทุเลาลง ในขณะที่กรุงโตเกียวเอง ก็เตรียมเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกซึ่งเลื่อนมาจากปีที่แล้วอีก

 

ซึ่งนั่นอาจจะทำให้มีบางบริษัทเกิดความไม่พอใจ และตัดสินใจซื้อสื่อโฆษณา เพื่อระบายความโกรธนี้ออกมา

เพราะในข้อความยังมีการบอกว่ารัฐบาลนั้นเอาแต่แก้ตัวไปเรื่อย  ประชาชนอดทนแล้วก็ไม่มีอะไรดีขึ้นสักอย่าง ถึงเวลาที่ต้องมาออกเสียงระบายความโกรธบ้างแล้ว

 

นี่กำลังพูดถึงญี่ปุ่นอยู่จริงๆ นะ…

 

แม้จะต้องเสียเงิน ซึ่งไม่มีการรายงานข่าวว่าการลงโฆษณาแบบนี้ ใช้เงินเท่าไร (แต่เราก็คิดว่าน่าจะเป็นเงินไม่น้อยหรอก) แต่นับว่าการโฆษณานี้ได้ผลตอบรับคุ้มค่ายิ่ง

เพราะเมื่อหนังสือพิมพ์วางจำหน่าย ก็กลายเป็นข่าวไวรัลในโลกออนไลน์ไปโดยทันที กลายเป็นเรื่องดังทั้งในเว็บบอร์ด ทวิตเตอร์ กระทั่งดังข้ามชาติไปในโซเชียลของสหรัฐฯ และเมืองไทยด้วยเช่นกัน

 

โดยเฉพาะในไทย ที่ถึงกับมีคนแซวว่า “ถ้าไทยทำบ้าง สองหน้าอาจจะคงไม่พอ”

 

อย่างไรก็ตาม ในประเด็นของญี่ปุ่นกับการจัดการโควิด-19 นั้น มีหลายคนตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมญี่ปุ่นจึงจัดการเรื่องนี้ได้ไม่ดีนัก ไม่เหมือนกับสถานการณ์อื่นๆ ทั้งแผ่นดินไหว หรือสึนามิ ที่จัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากๆ

ซึ่งในจุดนี้ ทางเพจที่เชี่ยวชาญด้านญี่ปุ่น WA-Japan วิเคราะห์ว่าอาจจะเป็นเพราะวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเอง ที่จะทำอะไรไม่เสี่ยง ทุกอย่างต้องชัวร์ เมื่อต้องเจอภัยพิบัติก็จะมีขั้นตอนการปฏิบัติงานชัดเจน

แต่พอเจอกับโรคระบาดระดับนี้เป็นครั้งแรก ทำให้จัดการได้ชักช้า ไม่ทันการนั่นเอง

 

“มีคนถามเข้ามาว่าทำไมญี่ปุ่นจัดการโควิดไม่ดี ไม่สมกับเป็นญี่ปุ่นเลย เราไปอ่านบทวิเคราะห์มาเมื่อวันก่อน สรุปๆได้ว่า การที่ญี่ปุ่นจัดการโควิดไม่ดี เพราะมันคือวิถีญี่ปุ่น ช้า ตัดสินใจช้า ไม่เสี่ยง ทุกอย่างต้องชัวร์ ต้องเช็คให้แน่ใจ ถ้าฉีดวัคซีนไปคนตายคือรับผิดชอบไม่ไหว

ซึ่งจะแตกต่างจากภัยพิบัตินะ อันนี้ญี่ปุ่นจัดการได้ดีมากกกกเพราะเค้าผ่านภัยพิบัติมาหลายครั้งเหมือนเค้ามีคู่มือแล้ว1 2 3 4 5 ว่าต้องจัดการยังไง

อย่างไรก็ตามในความเลวร้ายของสถานการณ์โควิด รัฐบาลญี่ปุ่นมีเงินช่วยเหลือ SME นะคะ ผู้ประกอบการได้เงินชดเชยค่ะ”

 

 

ที่มา:

WA-Japan 

english.kyodonews.net

reuters

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...