“พี่ติ๊ก” ออกโรง หลังภรรยาโดนนำภาพไปใช้ใน “ดาราสนับสนุน Sinovac” ทั้งที่เจ้าตัวไม่รู้เรื่อง

Date:

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวดาราเซเลบหลายคนทยอยฉีดวัคซีนโควิด-19 จนกลายเป็นกระแสดราม่าเบาๆ ตามมาบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นการได้ลัดคิวฉีดก่อน หรือประเด็นการตั้งข้อสงสัยรับเงิน PR จากทางรัฐบาลก็ตาม

 

จนกระทั่งล่าสุด มีแอคเคาท์หนึ่งบนโลกออนไลน์ ทำการรวบรวมรายชื่อดาราคนดังที่ออกโรงสนับสนุนวัคซีนซิโนแวค โดยแอคเคาท์ดังกล่าวระบุว่า ดาราคนดังเหล่านี้มีท่าทีสนับสนุน โดยที่ไม่ได้ชี้แจงถึงผลข้างเคียงและประสิทธิภาพ

ภาพดังกล่าว กลายเป็นกระดังบนโลกออนไลน์ไปในทันที มีทั้งเสียงวิพากษ์วิจารณ์ดารากลุ่มดังกล่าวจากฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย บางส่วนก็บอกว่าจะไม่สนับสนุนดาราเหล่านั้น

ในขณะที่บางส่วน ก็มองว่าการที่ดาราไปฉีดวัคซีน และออกมารณรงค์ให้คนฉีด ก็เป็นสิทธิ์ของพวกเขาที่จะทำได้เช่นกัน

 

ภาพที่เป็นประเด็นดราม่าขึ้นมา…

 

เรื่องนี้เป็นประเด็นขึ้นมา หลังจากที่คุณ “พีช สิตมน” ภรรยาของพี่ติ๊ก เจษฎาภรณ์ เซเลบคนดังมีภาพติดเข้าไปด้วย เนื่องจากทางผู้จัดทำมองว่ามีความเกี่ยวข้องกับการสนับสนุน

เนื่องจากเธอไปคอมเมนต์ในโพสต์การเชิญชวนฉีดวัคซีน ของ “ชมพู่ อารยา” จึงถูกนำมาติดในลิสต์ดังกล่าว

 

เจ้าตัวก็เลยเข้ามาแย้ง และขอให้นำภาพของเธอออก เพราะเธอไม่เคยแสดงความเห็นสนับสนุนหรือต่อต้านวัคซีนตัวใดตัวหนึ่ง และส่วนตัวเธอเองก็ยังไม่เคยฉีดด้วย

 

พร้อมกับยืนยันว่า การไปกดไลก์หรือส่ง Emoji เป็นเรื่องที่เธอทำอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการแย้งไปเมื่อวาน ปรากฏว่าภาพของเธอยังไม่ได้รับการนำออกไป ซึ่งนั่นน่าจะสร้างความไม่สบายใจให้กับทั้งเธอ และสามีเป็นอย่างมาก

ในวันนี้ ทางฝั่งพี่ติ๊ก ได้ออกมาโพสต์สาธารณะเพื่อเรียกร้องให้นำเสนอข้อมูลที่ถูกต้อง พร้อมกับเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้นอย่างสร้างสรรค์ โดยมีใจความว่า…

 

“การแสดงจุดยืนโดยมีความเชื่อหนึ่ง เพื่อต่อต้านอีกความเชื่อหนึ่ง ควรจะนำซึ่งข้อมูลเหตุผลอย่างสุจริต

หากอุดมการณ์คือ ต้องการเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้นอย่างสร้างสรรค์ เราจะไม่ใช้สิทธิส่วนบุคคลของใครมาสร้าง Fake news เพื่อทำลายล้างใคร

รูปที่ถูกสร้างในโพสต์ อาจจะนำมาซึ่งความเข้าใจผิดหากไม่ได้ตรวจสอบให้ดี นั่นแปลว่าผู้ที่สร้างสื่อนี้ควรรับผิดชอบหากมันไม่ใช่ความจริง

ได้โปรดเคาระในสิทธิ์ คุณพีชไม่ควรถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือของใคร คุณสามารถโน้มน้าวให้คนมาเชื่อในอุดมการณ์ได้แต่ต้องเป็นข้อเท็จจริง ควรถามหากไม่แน่ใจ 

สังคมจะน่าอยู่โดยไม่ต้องสร้างวาทกรรมเท็จ เพื่อความถูกต้องและชอบธรรม ให้นำข้อมูลวัคซีนมาชี้แจง แล้วให้คนตัดสินเองว่าเข้าจะเลือกแบบไหน

ต้องไม่สร้างความเกลียดชัง ดั่งความตั้งใจทวิตเตอร์คุณว่าจะสร้างสรรค์คอนเทนต์คุณภาพ 

กรุณาลบคุณพีชออกจากโพสต์โดยไม่มีเงื่อนไขเพื่อแสดงความรับผิดชอบ 

การต่อสู้เพื่อความถูกต้อง ก็ต้องอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องด้วยเช่นกันครับ นี่คือหลักการที่คุณต้องการด้วยเช่นกัน ถูกต้องไหมครับ

ขอบคุณมากนะครับ”

 

 

หลังจากพี่ติ๊กออกมาเรียกร้องดังกล่าว ทีมงานตรวจสอบพบว่าต้นทางได้มีการลบรูปภาพนั้นออกไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตก็หวังว่าจะมีคำขอโทษตามมาอีกด้วย…

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...