รู้จัก “Massospora cicadina” เชื้อราหลอนประสาท ที่ทำให้จักจั่นคึกคัก ร่วมเพศจนบั้นท้ายขาด

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าในช่วงฤดูร้อนของหลายๆ ประเทศเช่นนี้ ถือเป็นช่วงที่แมลงอย่างจักจั่นจะออกมาใช้เวลาช่วงโตเต็มวัยไปกับการผสมพันธุ์

อย่างไรก็ตามในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ช่วงเวลานี้ กลับถือว่าเป็นช่วงที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่สำหรับจักจั่น โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาไปเสียแล้ว

นั่นเพราะในปัจจุบันดุเหมือนว่าจักจั่นที่นั่น จะกำลังต้องพบกับปัญหาเชื้อราประหลาดที่ติดต่อทางการผสมพันธุ์ ที่ทำให้จักจั่นมั่วเซ็กซ์จนถึงขั้นบั้นท้ายขาดอยู่นั่นเอง

 

เหล่าจักจั่นที่ติดเชื้อรา Massopora

 

เจ้าเชื้อราที่ว่านี้มีชื่อว่า Massospora cicadina หรือเรียกสั้นๆ ว่า Massospora เชื้อราประหลาดที่ หากไปในร่างของจักจั่นได้ มันจะเปลี่ยนนิสัยของจักจั่นให้ดูร่าเริง กระฉับกระเฉง และพร้อมที่จะผสมพันธุ์อยู่ตลอดเวลา

ส่งผลให้หลายๆ ครั้งจักจั่นตัวผู้ที่ติดเชื้อสองตัวก็ถึงขั้นที่จะร่วมเพศกันเอง หรือทำตัวเลียนแบบตัวเมียเพื่อให้จักจั่นตัวอื่นๆ เขามาผสมพันธุ์ด้วยเพื่อแพร่เชื้อราต่อไป

 

 

ถึงขนาดที่ว่าเมื่อจักจั่นผสมพันธุ์กันบางครั้งบั้นท้ายของจักจั่นที่ติดเชื้อจะหลุดออกไปติดกับจักจั่นที่ผสมพันธุ์ด้วย แต่ถึงอย่างนั้นพวกมันก็ยังดึงดันจะผสมพันธุ์ต่อไป แม้ตัวจะขาดก็ตาม

เท่านั้นยังไม่พอเมื่อเจ้าจักจั่นติดเชื้อราตัวนี้แล้วตัวขาด ในบางครั้งพวกมันก็จะออกบินเพื่อปล่อย “ชิ้นส่วนของร่างกาย” ลงมาจากท้องฟ้า เพื่อที่จะให้เชื้อราสามารถแพร่กระจายไปยังเหยื่อตัวอื่นๆ ในสภาพไม่ต่างอะไรกับซอมบี้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นโรคที่น่ากลัวแบบสุดๆ เลย

 

สภาพจักจั่นที่คาดว่าตายหลังจากออกบินครั้งสุดท้ายเพื่อโปรยชิ้นส่วนของร่างกายที่ปนเปื้อนเชื้อราลงมาจากฟ้า

 

Massospora cicadina  นั้นถูกค้นพบในปี 1850 อย่างไรก็ตามการศึกษาโรคนี้กลับเป็นไปได้ค่อนข้างช้า เนื่องจากการหาตัวอย่างจักจั่นติดเชื้อในอดีตทำได้ค่อนข้างยาก

โดยจนถึงปัจจุบันเราสงสัยกันว่า เจ้าเชื้อราดังกล่าวน่าจะทำให้จักจั่นหลอนเช่นนี้ด้วยสารไซโลไซบิน ที่พบในเห็ดขี้ควาย หรือไม่ก็สารแอมเฟตามีน ที่พบในยาหลอนประสาทและยาเสพติดก็ได้

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลยทีเดียวเพราะไม่ว่าจะเป็นไซโลไซบินแอมเฟตามีน สารเหล่านี้ก็ล้วนแต่เป็นสารเคมีที่เรารู้จักกันดีและมีผลร้ายแรงกับมนุษย์ทั้งนั้น

 

สภาพจักจั่นที่ไม่เหลือส่วนปั้นท้ายแล้วแต่ก็ยังพยายามผสมพันธุ์

 

แน่นอนว่าชื่อสารที่ออกมาคุ้นเคยสุดๆ แบบนี้ มันก็ย่อมสร้างความหวาดกลัวในกลุ่มคนทั่วไปว่า เชื้อราดังกล่าวอาจจะข้ามมาติดในมนุษย์ได้เป็นอย่างดี

ถึงอย่างนั้นก็ตามก่อนที่เราจะกลัวกันมากเกินไปทางนักวิทยาศาสตร์ก็ระบุเอาไว้ด้วยว่า การค้นพบสารเสพติดในตัวแมลง ถือว่าเป็นเรื่องที่สามารถเห็นได้ค่อนข้างบ่อย และไม่ใช่อะไรที่น่าแปลกใจนัก

กลับกันเรื่องที่เราต้องกลัวจริงๆ เกี่ยวกับเชื้อราตัวนี้ก็ควรจะเป็นจำนวนประชากรจักจั่นที่อาจจะลดลงในอนาคตต่างหาก

 

ที่มา iflscience, sciencedaily

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...