วง Nirvana ออกมาโต้แล้ว หลังถูกอดีตทารกบนปก ฟ้องข้อหา ‘ปล่อยภาพอนาจารเด็ก’


ล่าสุด ทีมงานของวง Nirvana ออกมาพูดถึงการที่ถูกฟ้องจากชายที่อดีตเคยเป็นเด็กทารกอยู่บนหน้าปกอัลบั้ม Nevermind อันโด่งดังแล้ว

ซึ่งก็เป็นการฝากข้อความไปถึงชายคนดังกล่าวเหมือนเป็นการเตือนสติว่าให้ “คิดดีๆ” หากจะดำเนินเรื่องการฟ้องต่อไป…

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อราว 4 เดือนก่อน ได้มีข่าวจากวงการดนตรีร็อคกลายเป็นกระแสขึ้นไปทั่วโลก

เมื่อ Spencer Elden ปัจจุบันอายุ 30 ปี ที่สมัยเด็กเขาเคยถูกถ่ายภาพมาเป็นหน้าปกของวง Nirvana อัลบั้ม Nevermind ได้ทำการยื่นฟ้องวงด้วยข้อหา “ปล่อยภาพอนาจารเด็ก“ และ “แสวงหาผลประโยชน์ทางเพศจากเด็กเพื่อการค้า”

ตอนที่ Spencer ถูกถ่ายเป็นภาพปกนั้น เขามีอายุเพียง 4 เดือนเท่านั้น และพอมาถึงตอนนี้ Spencer ได้บอกว่าเขารู้สึกแย่ที่ภาพวัยเด็กแบบล่อนจ้อนของตัวเองปล่อยออกไปโดยที่เขาไม่ยินยอม Spencer ออกมาเผยเหตุผลที่ออกมายื่นฟ้องร้องว่า เขาได้รับความเดือดร้อนจากภาพนี้มาตลอดชีวิต

โดยภาพนี้ทำให้เขารู้สึกทุกข์ ถูกทำร้ายจิตใจ และสูญเสียรายได้ ตั้งแต่ที่หน้าปกอัลบั้มนี้กลายเป็นหน้าปกอัลบั้มที่ได้รับการจดจำมากที่สุด แถมพ่อแม่ของเขายังได้รับค่าตอบแทนจากการถ่ายภาพนี้แค่เพียง 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ อีกด้วย

นอกจากนี้ Spencer ยังกล่าวอีกว่า ชื่อของตนถูกผูกติดกับอัลบั้มนี้ตั้งแต่อัลบั้มปล่อยออกมาครั้งแรก มันเป็นการแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศในเชิงพาณิชย์ที่เขาต้องประสบตั้งแต่ยังเป็นผู้เยาว์ และถูกจำหน่ายไปทั่วโลกตั้งแต่ตอนที่เขายังเด็กมาจนถึงปัจจุบัน

Spencer จึงได้ทำการยื่นฟ้องช่างภาพ Kirk Weddle และค่ายเพลงที่อยู่เบื้องหลังอัลบั้มอย่าง DGC Records, Warner Records, MCA Records และ Universal Music Group

 

 

และล่าสุดครับ ทางตัวแทนของ Nirvana และค่ายเพลง ก็ได้ออกแถลงการณ์ถึงคดีดังกล่าวแล้ว โดยมีเนื้อหาคร่าวๆ ว่า

ทางวงได้เห็นว่า ตลอดสามทศวรรษที่ผ่านมา Spencer สามารถทำเงินได้จากการแสดงตัวว่าเป็น “เด็กบนปก Nirvana” มาตลอด ทั้งการมาถ่ายรูปเลียนแบบตอนโต และยังมีรอยสักชื่ออัลบั้ม Nevermind ตรงหน้าอกอีก

ไม่หมดแค่นั้น เขายังเคยใส่เสื้อที่เป็นรูปล้อตัวเองออกทีวี เคยการขายแผ่นอัลบั้มที่ตัวเองเซ็นบน eBay แถมยังเคยใช้ชื่อเสียงเพื่อแอ้มสาว

ทางฝั่ง Nirvana ชี้อีกว่าวงไม่เคยออกมาเปิดเผยเลยว่า Spencer คือเด็กบนปก แต่ครั้งแรกที่มีการเปิดเผยว่าเด็กบนปกคือใคร คือพ่อของเขาที่ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Entertainment Weekly (และพอโตมา ก็เป็นเขาเองที่ประกาศตัว)

นอกจากนี้ เรื่องที่ถูกฟ้องว่า “ปล่อยภาพอนาจารเด็ก“ ทางวงก็โต้ว่าข้อหามีอายุความ 10 ปี

ส่วนคดี “แสวงหาผลประโยชน์ทางเพศจากเด็กเพื่อการค้า” ก็เป็นกฎหมายที่เพิ่งบังคับใช้เมื่อปี 2003 ซึ่งอัลบั้มถูกวางขายปี 1991

แถลงการณ์ดังกล่าวเหมือนเป็นการส่งข้อความไปถึง Spencer ว่า ถ้าเขากับทนายยังดึงดันจะฟ้อง ก็อาจจะไม่ชนะ ทางที่ดีควรจะถอนฟ้องดีกว่านั่นเอง…

 

ภาพที่ Spencer ถ่ายเลียนแบบหน้าปกวง ตอนที่เขาโตขึ้นมาแล้ว

ภาพในปี 2001

ภาพในปี 2008

 

ภาพในปี 2019

 

เรื่องราวนี้จะจบลงอย่างไร Spencer จะยอมถอนฟ้องหรือไม่ คดีจะสิ้นสุดยังไง ก็ต้องรอติตดามชมกันต่อไปครับ..

 

ส่วนใครที่อยากติดตามเบื้องหลังของปกนี้แบบละเอียด ก็เข้าไปติดตามได้ในบทความนี้เลยครับ

เปิดเบื้องหลังปกอัลบั้ม Nevermind สู่การฟ้องร้องของอดีตเด็กน้อยเจ้าของภาพเปลือย

 

ที่มา : digitalmusicnews, loudwire

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 


Like it? Share with your friends!

One Comment

Choose A Format