วง Nirvana ออกมาโต้แล้ว หลังถูกอดีตทารกบนปก ฟ้องข้อหา ‘ปล่อยภาพอนาจารเด็ก’

Date:

ล่าสุด ทีมงานของวง Nirvana ออกมาพูดถึงการที่ถูกฟ้องจากชายที่อดีตเคยเป็นเด็กทารกอยู่บนหน้าปกอัลบั้ม Nevermind อันโด่งดังแล้ว

ซึ่งก็เป็นการฝากข้อความไปถึงชายคนดังกล่าวเหมือนเป็นการเตือนสติว่าให้ “คิดดีๆ” หากจะดำเนินเรื่องการฟ้องต่อไป…

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อราว 4 เดือนก่อน ได้มีข่าวจากวงการดนตรีร็อคกลายเป็นกระแสขึ้นไปทั่วโลก

เมื่อ Spencer Elden ปัจจุบันอายุ 30 ปี ที่สมัยเด็กเขาเคยถูกถ่ายภาพมาเป็นหน้าปกของวง Nirvana อัลบั้ม Nevermind ได้ทำการยื่นฟ้องวงด้วยข้อหา “ปล่อยภาพอนาจารเด็ก“ และ “แสวงหาผลประโยชน์ทางเพศจากเด็กเพื่อการค้า”

ตอนที่ Spencer ถูกถ่ายเป็นภาพปกนั้น เขามีอายุเพียง 4 เดือนเท่านั้น และพอมาถึงตอนนี้ Spencer ได้บอกว่าเขารู้สึกแย่ที่ภาพวัยเด็กแบบล่อนจ้อนของตัวเองปล่อยออกไปโดยที่เขาไม่ยินยอม Spencer ออกมาเผยเหตุผลที่ออกมายื่นฟ้องร้องว่า เขาได้รับความเดือดร้อนจากภาพนี้มาตลอดชีวิต

โดยภาพนี้ทำให้เขารู้สึกทุกข์ ถูกทำร้ายจิตใจ และสูญเสียรายได้ ตั้งแต่ที่หน้าปกอัลบั้มนี้กลายเป็นหน้าปกอัลบั้มที่ได้รับการจดจำมากที่สุด แถมพ่อแม่ของเขายังได้รับค่าตอบแทนจากการถ่ายภาพนี้แค่เพียง 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ อีกด้วย

นอกจากนี้ Spencer ยังกล่าวอีกว่า ชื่อของตนถูกผูกติดกับอัลบั้มนี้ตั้งแต่อัลบั้มปล่อยออกมาครั้งแรก มันเป็นการแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศในเชิงพาณิชย์ที่เขาต้องประสบตั้งแต่ยังเป็นผู้เยาว์ และถูกจำหน่ายไปทั่วโลกตั้งแต่ตอนที่เขายังเด็กมาจนถึงปัจจุบัน

Spencer จึงได้ทำการยื่นฟ้องช่างภาพ Kirk Weddle และค่ายเพลงที่อยู่เบื้องหลังอัลบั้มอย่าง DGC Records, Warner Records, MCA Records และ Universal Music Group

 

 

และล่าสุดครับ ทางตัวแทนของ Nirvana และค่ายเพลง ก็ได้ออกแถลงการณ์ถึงคดีดังกล่าวแล้ว โดยมีเนื้อหาคร่าวๆ ว่า

ทางวงได้เห็นว่า ตลอดสามทศวรรษที่ผ่านมา Spencer สามารถทำเงินได้จากการแสดงตัวว่าเป็น “เด็กบนปก Nirvana” มาตลอด ทั้งการมาถ่ายรูปเลียนแบบตอนโต และยังมีรอยสักชื่ออัลบั้ม Nevermind ตรงหน้าอกอีก

ไม่หมดแค่นั้น เขายังเคยใส่เสื้อที่เป็นรูปล้อตัวเองออกทีวี เคยการขายแผ่นอัลบั้มที่ตัวเองเซ็นบน eBay แถมยังเคยใช้ชื่อเสียงเพื่อแอ้มสาว

ทางฝั่ง Nirvana ชี้อีกว่าวงไม่เคยออกมาเปิดเผยเลยว่า Spencer คือเด็กบนปก แต่ครั้งแรกที่มีการเปิดเผยว่าเด็กบนปกคือใคร คือพ่อของเขาที่ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Entertainment Weekly (และพอโตมา ก็เป็นเขาเองที่ประกาศตัว)

นอกจากนี้ เรื่องที่ถูกฟ้องว่า “ปล่อยภาพอนาจารเด็ก“ ทางวงก็โต้ว่าข้อหามีอายุความ 10 ปี

ส่วนคดี “แสวงหาผลประโยชน์ทางเพศจากเด็กเพื่อการค้า” ก็เป็นกฎหมายที่เพิ่งบังคับใช้เมื่อปี 2003 ซึ่งอัลบั้มถูกวางขายปี 1991

แถลงการณ์ดังกล่าวเหมือนเป็นการส่งข้อความไปถึง Spencer ว่า ถ้าเขากับทนายยังดึงดันจะฟ้อง ก็อาจจะไม่ชนะ ทางที่ดีควรจะถอนฟ้องดีกว่านั่นเอง…

 

ภาพที่ Spencer ถ่ายเลียนแบบหน้าปกวง ตอนที่เขาโตขึ้นมาแล้ว

ภาพในปี 2001

ภาพในปี 2008

 

ภาพในปี 2019

 

เรื่องราวนี้จะจบลงอย่างไร Spencer จะยอมถอนฟ้องหรือไม่ คดีจะสิ้นสุดยังไง ก็ต้องรอติตดามชมกันต่อไปครับ..

 

ส่วนใครที่อยากติดตามเบื้องหลังของปกนี้แบบละเอียด ก็เข้าไปติดตามได้ในบทความนี้เลยครับ

เปิดเบื้องหลังปกอัลบั้ม Nevermind สู่การฟ้องร้องของอดีตเด็กน้อยเจ้าของภาพเปลือย

 

ที่มา : digitalmusicnews, loudwire

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...