เปิดเบื้องหลังปกอัลบั้ม Nevermind สู่การฟ้องร้องของอดีตเด็กน้อยเจ้าของภาพเปลือย


เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำเอาเหล่าแฟนคลับวง Nirvana ถึงกับงุนงงกันไปตามๆ กันเลยค่ะ เมื่ออดีตเด็กน้อยบนปกอัลบั้ม Nevermind ที่ปล่อยออกมาในปี 1991 ได้ออกมาฟ้องร้องทางวง ช่างภาพ รวมถึงเหล่าค่ายเพลงที่อยู่เบื้องหลังภาพ

ในข้อหา “ปล่อยภาพอนาจารเด็ก และ แสวงหาผลประโยชน์ทางเพศจากเด็กเพื่อการค้า” ซึ่งภาพนี้ทำให้เขาเดือดร้อนและทุกข์ใจมาตลอดชีวิต

วันนี้ #เหมียวนานะ จึงอยากพาทุกคนไปชมเบื้องหลังปกอัลบั้มในตำนานนี้กันเลยดีกว่าว่าเรื่องราวมันเป็นยังไง ทำไมอดีตเด็กน้อยคนนี้ถึงออกมาฟ้องร้องแบบนี้….

 

 

จุดเริ่มต้นของไอเดียปกอัลบั้ม

ปกอัลบั้ม Nevermind เป็นภาพเด็กทารกชายเปลือยกายอยู่ใต้น้ำ และมีธนบัตรหนึ่งดอลลาร์เกี่ยวกับตะขอเบ็ดตกปลาเอาไว้

ไอเดียแรกของปกอัลบั้มนี้มาจากฟรอนต์แมนของวงอย่าง Kurt Cobain ที่เขานั่งดูรายการทีวีเกี่ยวกับการ ‘คลอดลูกในน้ำ’กับมือกลอง Dave Grohl และเกิดไอเดียอยากได้เด็กทารกที่อยู่ใต้น้ำมาใช้เป็นปก

ทางหัวหน้าอาร์ตไดเรกเตอร์ของทางค่ายเพลง Geffen นามว่า Robert Fisher จึงทำการหาภาพฟุตเทจตามหนังสือเด็กแรกเกิด พอได้มาพวกเขากลับคิดว่ามันดูไม่เหมาะกับการนำมาใช้เป็นปกอัลบั้ม

บวกกับเจ้าของภาพเรียกเงินเป็นจำนวน 7,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี ซึ่งเกินงบไปมากและ Nirvana ยังไม่โด่งดังขนาดนั้น ไอเดียการใช้ภาพคลอดลูกในน้ำจึงถึงถูกปัดตกไปและเปลี่ยนไปใช้ไอเดียภาพของเด็กน้อยที่ดำน้ำอยู่แทน

 

 

โดย Kurt ก็ได้เสนอไอเดียให้มีการหย่อนเบ็ดตกปลาลงไปตรงหน้าของทารกเพื่อเพิ่มความน่ากลัว ในตอนแรกพวกเขานั่งคุยกันอยู่นานว่าจะเอาอะไรเกี่ยวตรงตะขอเอาไว้ดี จนมีใครสักคนหนึ่งกล่าวขึ้นมาว่า “เอาเป็นแบงค์ดอลลาร์ไหม?”

พวกเขาเห็นด้วยกับไอเดียนี้ ทาง Robert ก็เคยให้สัมภาษณ์ว่า Kurt ไม่ได้มีแผนการใหญ่หรือตั้งใจจะสื่ออะไรออกมาจากปกอัลบั้ม เพราะมันเป็นไอเดียที่เกิดขึ้นมาเองในขณะที่นั่งพูดคุยด้วยกัน

 

เด็กน้อยผู้ถูกเลือก

จากนั้น Robert ได้ส่งช่างภาพนามว่า Kirk Weddle ไปยังสระว่ายน้ำ Rose Bowl Aquatics Center ในเมืองแพซาดีนา รัฐแคลิฟอร์เนีย สระสำหรับเด็กทารก เพื่อถ่ายภาพทารกที่กำลังฝึกว่ายน้ำอยู่

Kirk คัดเลือกเด็กมาจำนวน 5 คน ให้พ่อแม่ของเด็กยืนอยู่ในสระ ก่อนจะปล่อยเด็กลงน้ำให้เด็กว่ายผ่านกล้องไปหาพ่อแม่ ภาพของเด็กๆ ทั้งหมดมีประมาณ 40-50 ภาพและมีภาพเดียวเท่านั้นที่ Kurt ถูกใจ

 

 

ก็คือภาพของเด็กน้อยนามว่า Spencer Elden ที่ตอนนั้นเขาอายุแค่เพียง 4 เดือน แถมในวันนั้นยังเป็นการฝึกว่ายน้ำครั้งแรกของเขาอีกด้วย โดยภาพนี้ใช้เวลาถ่ายแค่เพียง 15 วินาทีเท่านั้น

พ่อแม่ของ Spencer ได้เงินจากการที่ลูกชายของเขาล่อนจ้อนเป็นจำนวน 200-250 ดอลลาร์สหรัฐฯ (เป็นเรทเงินพื้นฐานสำหรับนายแบบไม่มีชื่อเสียงในช่วงนั้น)

ในส่วนของเบ็ดตกปลาที่เกี่ยวกับธนบัตรได้ถูกตัดต่อใส่ในภายหลัง

 

 

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก

อย่างที่เราทราบกันดีว่าหน้าปกอัลบั้มนี้ถูกยกให้เป็นหน้าปกอัลบั้มที่น่าจดจำที่สุด แถม Nevermind ยังเป็นอัลบั้มแจ้งเกิดในกับทาง Nirvana จนทำให้ใบหน้าและจุ๊ดจู๋ของ Spencer ได้รับความสนใจไปทั่วโลก

เมื่อ Spencer โตเป็นหนุ่มเต็มตัวเขาก็เริ่มถ่ายรูปพัฒนาการตัวเองตอนอยู่ใต้น้ำและมีสื่อเข้ามาสัมภาษณ์มากมายถึงการที่เขาโด่งดังตั้งแต่เด็ก

 

ภาพในปี 2001

 

ภาพในปี 2008

 

ภาพในปี 2019

 

ความภูมิใจ – การถูกวิจารณ์

ตลอดเวลาที่ผ่านมา Spencer ให้สัมภาษณ์ว่าตนภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของอัลบั้ม Nevermind มาตลอด เขาถึงกับสักชื่ออัลบั้มลงบนหน้าอกของตัวเองเลยทีเดียว

แต่ถึงอย่างนั้นตลอดเวลาที่เขาเข้าสัมภาษณ์กับสื่อก็มักจะเจอคำถามเกี่ยวกับ “น้องจู๋” ของเขาที่ถูกคนวิจารณ์อย่างกว้างขวาง อย่างในปี 2007 เขาได้ถามกับสื่อว่า “คุณอยากเห็นจู๋ผม… อีกครั้งไหมล่ะ?” ซึ่งตอนนั้นเขาอายุแค่เพียง 16 ปีเท่านั้น

และในปี 2016 เขาก็เคยให้สัมภาษณ์ว่า “เร็วๆ นี้ผมก็มาคิดว่า ‘ถ้าผมไม่โอเคที่จะโชว์จู๋ประหลาดๆ ของผมให้ทุกคนเห็นมันจะเป็นยังไง?’ ผมไม่ได้เลือกเองด้วยซ้ำ”

 

 

นอกจากนี้เขายังเคยออกมาให้สัมภาษณ์อีกว่า ทุกๆ 5 ปี หรือเวลาที่มีคนโทรหาเขาและถามเกี่ยวกับอัลบั้ม Nevermind เขาน่าจะได้รับเงินจากตรงนี้บ้าง

“ผมพยายามติดต่อพวกเขานะ ผมไม่เคยเจอพวกเขาเลย ผมไม่ได้รับโทรศัพท์หรืออีเมล ผมแค่ตื่นมาและก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ใหญ่แล้ว

มันค่อนข้างยากเหมือนกัน คุณจะรู้สึกเหมือนกับคุณโด่งดังเพื่อไม่ได้อะไรเลย คุณไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจากทำอัลบั้มของพวกเขา”

 

 

การฟ้องร้อง

ตลอดเวลาที่ผ่านมาแม้ Spencer จะภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของวงในตำนาน แต่ชีวิตของเขากลับรู้สึกทุกข์และไม่แฮปปี้เอาซะเลย

สุดท้าย Spencer ที่ปัจจุบันอายุ 30 ปี ก็ได้ออกมายื่นฟ้องร้องบุคคลที่เกี่ยวข้องกับภาพนี้ เรียกได้ว่ากลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกเลยล่ะ

อ่านข่าว: หนุ่มอดีตทารกเปลือยกายบนปกอัลบั้ม Nevermind ฟ้อง Nirvana ข้อหาปล่อยภาพอนาจารเด็ก

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: milanote, wikipedia, ew, stereogum, boredpanda, gq

 

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format