เหลียง เฉาเหว่ย จากเด็กชายบ้านจน-ถูกพ่อทิ้ง สู่นักแสดงฮอลลีวูด-มหาเศรษฐีแห่งฮ่องกง


ในที่สุดภาพยนตร์ Shang-Chi ก็เข้าฉายในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าแฟนมาร์เวลหลายคนก็คงเริ่มวางแพลนว่าจะไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างแน่นอน

ซึ่งช่วงนี้ใครที่เลื่อนดูหน้าไทม์ไลน์บนโลกโซเชียลก็คงจะเห็นภาพของ “เหลียง เฉาเหว่ย (โทนี่ เหลียง)” นักแสดงอีกหนึ่งคนที่ปรากฏตัวในบทบาทตัวร้ายอย่างซูเหวินหวู่ หรือเดอะ แมนดาริน อย่างแน่นอน

บอกเลยว่าในตอนแรกที่เฮียเหลียงได้มารับบทนี้ก็ทำเอาหลายคนตื่นเต้นสุดๆ แถมพอภาพยนตร์ฉายก็มีกระแสชื่นชมเขามากมาย วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักเขาคนนี้กันเลยดีกว่า

 

 

เหลียงเฉาเหว่ย เกิดเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 1962 ในฮ่องกง ปัจจุบันอายุ 59 ปี

เขาคนนี้เป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จสุดๆ ในฮ่องกงถึงขั้นที่มีทรัพย์สินมากกว่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 640 ล้านบาท) และไม่รวมทรัพย์สินของภรรยาผู้เป็นนักแสดงดังเช่นกัน

เห็นเฮียเหลียงมีเงินถุงเงินถังขนาดนี้ แต่จริงๆ แล้วในชีวิตในวัยเด็กของเขาลำบากสุดๆ ไปเลยล่ะ เพราะเฮียเหลียงเกิดในครอบครัวยากจนที่คุณพ่อคุณแม่ทะเลาะเบาะแว้งกันเกี่ยวกับเรื่องเงินมาตลอด

พ่อของเขาติดพนันอย่างหนักและสุดท้ายก็ทิ้งครอบครัวไปในตอนที่เฮียเหลียงอายุได้ 8 ขวบ คุณแม่เลี้ยงเขากับน้องสาวด้วยตัวคนเดียว จากนั้นตอนเขาอายุ 15 ปีก็ต้องออกจากโรงเรียนเพราะไม่มีเงินเรียนต่อ

 

 

แม้ชีวิตจะลำบากอย่างหนัก แต่เฮียเหลียงไม่เคยคิดออกนอกลู่นอกทาง เขาเป็นเด็กดีของคุณแม่และดูแลครอบครัวมาตลอด

หลังจากลาออกจากโรงเรียนเฮียเหลียงก็รับจ้างทำงาน ไม่ว่าจะเป็นงานส่งของ พนักงานขายของในศูนย์การค้า จนกระทั่งเขาได้มีโอกาสพบกับ โจ ซิงฉือ และใช่ค่ะ… เฮียโจนี่แหละเป็นคนที่แนะนำและทำให้เขาตัดสินใจเข้าสู่เส้นทางนักแสดง

เฮียเหลียงเริ่มต้นด้วยการเข้าอบรมการแสดงกับทางสถานีโทรทัศน์ TVB ในปี 1982 จากนั้นเขาก็เริ่มรับบทตัวประกอบในซีรีส์ต่างๆ แถมยังเคยเป็นพิธีกรอีกด้วยนะ

ปัญหาครอบครัวต่างๆ ที่เฮียเหลียงต้องเผชิญทำให้เขากลายเป็นคนเก็บตัว แต่ถึงแบบนั้นประสบการณ์ในวัยเด็กก็เป็นส่วนช่วยให้เฮียเหลียงสามารถแสดงอารมณ์ออกมาได้อย่างดีในเส้นทางนี้

 

 

ในปี 1984 เฮียเหลียงเริ่มประสบความสำเร็จจากซีรีส์ Police Cadet ก่อนจะเริ่มโด่งดังขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นนักแสดงคู่บุญของผู้กำกับ หว่อง กาไว เขาเริ่มถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลและรับรางวัลบนเวทีนานาชาติมากมาย

จนสุดท้ายชื่อของเฮียเหลียงก็เริ่มโกอินเตอร์ไปทั่วเอเชียและโลกตะวันตก ทำให้เขาถึงกับเคยได้รับฉายาว่า “Clark Gable แห่งเอเชีย นอกจากนี้นักแสดงชื่อดังอย่าง Robert De Niro และ Brad Pitt ยังเคยกล่าวชื่นชมผลงานของเขาอีกด้วย

 

 

ประสบการณ์ในวงการบันเทิงที่ยาวนานมาเกือบ 40 ปีและเสน่ห์ในการแสดงของเฮียเหลียงทำให้มีผู้กำกับมากมายต่างทาบทามเขาให้มาร่วมงานด้วย แต่ถึงอย่างนั้นเขากลับไม่เคยคิดที่จะเปิดตัวในฐานะนักแสดงฮอลลีวูดเลย

จนในปี 2019 เฮียเหลียงได้รับการเสนอบทจากทางมาร์เวลให้มารับบทวายร้ายในภาพยนตร์ Shang-Chi แน่นอนว่าเขายังคงมาตรฐานและสร้างเสียงวิพากวิจารณ์ในทางบวกได้อย่างยอดเยี่ยม

ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการเปิดเผยค่าตัวออกมาอีกว่า เฮียเหลียงได้รับเงินจากภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องแรกในชีวิตนี้มากถึง 7.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 253 ล้านบาท) เลยนะ

 

 

ปัจจุบันเฮียเหลียงยังเป็นคนเก็บตัวและรักสันโดษเหมือนเคย แต่ล่าสุดเขาก็ได้เซอร์วิสแฟนๆ ด้วยการเปิดอินสตาแกรมเป็นของตัวเองแล้ว หากใครที่อยากติดตามเขาก็สามารถติดตามได้ที่อินสตาแกรม @tonyleung_official ได้เลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: wikipedia, cmgm

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format