สรุปคดีความ R.Kelly ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ข้อหาล่วงละเมิดทางเพศเด็ก-ค้าประเวณี ฯลฯ

Date:

R.Kelly เป็นหนึ่งในนักร้อง R&B ผู้มีชื่อเสียง โดยเฉพาะบทเพลง I Believe I can fly ที่โด่งดังติดหูไปทั่วโลก

แต่ตลอดเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา เขาคนนี้เผชิญข้อกล่าวหาเกี่ยวกับคดีล่วงละเมิดทางเพศมาโดยตลอด แถมมีเหยื่อของเรื่องนี้มากกว่า 10 คน และเกือบทุกคนล้วนเป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีอีกด้วย

ซึ่งในตอนนี้คำตัดสินก็ได้ออกมาแล้วว่าเขาผิดจริงในทุกข้อกล่าวหาที่เคยเผชิญมา วันนี้ #เหมียวนานะ เลยขอมาสรุปเรื่องราวนี้ให้ทุกคนได้อ่านกันเลย

 

 

จุดเริ่มต้นของคดีความ

เสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องที่ว่า Kelly ชื่นชอบในตัวเด็กสาวเริ่มขึ้นหลังจากที่มีข่าวหลุดออกมาในปี 1994 ว่าเขาได้เข้าพิธีวิวาห์ลับๆ กับนักร้องสาว Aaliyah Haughton ที่อายุแค่เพียง 15 ปี โดยในตอนนั้น Kelly อายุได้ 27 ปีแล้ว

(สุดท้ายการแต่งงานเป็นโมฆะ เพราะอายุของเจ้าสาวต่ำกว่า 18 ปี)

 

 

พอในปี 1996 หญิงสาวนามว่า Tiffany Hawkins ได้ออกมายื่นฟ้อง Kelly ในข้อหาทำรายร่างกายและจิตใจเหยื่อจากความสัมพันธ์ทางเพศ ซึ่งเริ่มตั้งแต่ที่เธออายุแค่เพียง 15 ปี และหยุดลงตอนที่เธออายุได้ 18 ปี

Hawkins เรียกเงิน Kelly เป็นจำนวน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่สุดท้ายเรื่องราวก็จบลงในปี 1998 และเธอก็ได้รับค่าเสียหายเป็นจำนวน 250,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ แทน

 

เหยื่อคนอื่นๆ เริ่มเคลื่อนไหว – Kelly พ้นผิด

ในปี 2001 หญิงสาวนามว่า Tracy Sampson ได้ยื่นฟ้อง Kelly ในข้อหาชักชวนให้เกิดความสัมพันธ์ทางเพศอย่างไม่เหมาะสม โดยความสัมพันธ์เริ่มขึ้นตอนที่เธออายุ 17 ปี และเป็นเด็กฝึกงานอยู่ที่ค่ายเพลง Epic Records

ต่อมาในปี 2002 เหยื่ออีกสองรายนามว่า Patrice Jones และ Montina Woods ได้ออกมายื่นฟ้อง

โดย Jones กล่าวหาว่า Kelly ทำเธอตั้งครรภ์และบังคับให้เธอทำแท้งตอนที่เธออายุ 16 ปี

ในขณะที่ Woods กล่าวหาว่า Kelly ถ่ายวิดีโอขณะที่กำลังมีเซ็กส์กับโดยที่เธอไม่รู้ตัว นอกจากนี้วิดีโอนั้นยังถูกขายและเผยแพร่เป็น Sex tape อีกด้วย

 

 

ในปีเดียวกันตำรวจได้รับวิดีโอเทปจากผู้ไม่ประสงค์ออกนาม แสดงให้เห็นว่าเขากำลังมีเซ็กส์กับหญิงสาวคนหนึ่ง Kelly จึงถูกตั้งข้อหา 21 กระทง – ถ่ายวิดีโอล่วงละเมิดทางเพศเด็กและรวมถึงพฤติกรรมทางเพศอื่นๆ ที่ไม่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม เขาจ่าย 750,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และได้รับการประกันตัวออกมา ก่อนที่คณะลูกขุนตัดสินให้เขาพ้นผิดในปี 2004 เนื่องจากวิดีโอไม่มีความชัดเจนว่าเขามีอะไรกับเด็กสาวจริง

 

เหยื่อเริ่มเคลื่อนไหวเอง

เมื่อคนผิดไม่ได้รับการลงโทษที่เหมาะสม หญิงสาวที่เคยตกเป็นเหยื่อของ Kelly จึงเผชิญหน้ากับสื่อเพื่อเรียกร้องสิทธิของตนเอง

ในปี 2017 บทความบนเว็บไซต์ Buzzfeed กล่าวหาว่า Kelly กักขังหญิงสาว 6 คน ใน “ลัทธิเซ็กส์” ในบทความเผยว่า Kelly ได้ทำการล่อลวงเด็กสาว โดยยื่นข้อเสนอว่าเขาจะช่วยให้พวกเธอโด่งดังในวงการเพลง

จากนั้นก็ทำการบังคับชีวิตของพวกเธอ  ไม่ว่าจะเป็นการยึดโทรศัพท์ กำหนดอาหารการกิน การแต่งตัว เวลาอาบน้ำ เวลานอน และการแสดงท่าทีเวลาที่กำลังมีเซ็กส์ขณะที่กำลังอัดวิดีโออยู่

 

ผู้คนประท้วงแบน Kelly

 

ยังไม่หมดนะคะ ตั้งแต่ปี 2017-2018 มีเหยื่ออีก 2 คน ทั้งผู้เยาว์และผู้ใหญ่ออกมาเผยกับสื่อว่าตนถูกอัดวิดีโอขณะมีเพศสัมพันธ์กับ Kelly โดยไม่ได้รับการยินยอมเช่นเดียวกับเด็กสาวคนอื่นๆ ที่เคยโดน

นอกจากนี้ยังมีหญิงสาวที่เผยว่าเขาจงใจทำให้พวกเธอติดโรคทางเพศสัมพันธ์อีกด้วย

 

Surviving R. Kelly สารคดีเล่าเรื่องราวของเหยื่อ

ในปี 2019 ได้มีเหยื่อมากมายออกมาร่วมสารคดี Surviving R. Kelly เล่าถึงเรื่องราวที่พวกเธอเคยโดน Kelly กระทำ

สารคดีนี้ส่งแรงกระเพื่อมในสังคมให้แรงขึ้นไปอีก สองสัปดาห์หลังสารคดีปล่อย ค่ายเพลงยกเลิกสัญญากับ Kelly ทันที ทำให้แพลนทัวร์คอนเสิร์ตในอเมริกาและนิวซีแลนด์ถูกระงับ

 

 

จากนั้นตำรวจก็เข้าสอบสวน Kelly ก่อนที่ทนายความ Michael Avenatti จะออกมาเผยว่า Kelly ได้ครอบครองคลิปขณะที่เขากำลังมีเซ็กส์กับเด็กอายุ 14 ปี หลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์เขาก็ถูกศาลชิคาโกตั้งข้อหา 10 กระทง

Kelly ออกมาให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ว่าเขาไม่มีความผิด ก่อนที่อัยการจะยื่นฟ้องเพิ่มอีก 11 ข้อหา รวมข้อหาทำร้ายร่างกายและล่วงละเมิดผู้เยาว์อายุ 13-16 ปี

 

 

ในปีเดียวกัน Kelly ยังถูกตั้งข้อหาจากทางรัฐบาลอิลลินอยส์และบรู๊คลินเพิ่ม โดยเป็นข้อกล่าวหาว่าเขาจัดหาเด็กสาวที่ไม่บรรลุนิติภาวะเดินทางข้ามรัฐเพื่อกิจกรรมทางเพศ (นั่นคือการค้าประเวณี) รวมถึงผลิตสื่อทางเพศเกี่ยวกับเด็ก สมรู้ร่วมคิดทำลายหลักฐาน และติดสินบนพยาน

 

ศาลตัดสินให้ R.Kelly มีความผิด

คดีความเริ่มถูกรื้อกลับมาพิจารณาใหม่อีกครั้ง Kelly ถูกยึดเทคโนโลยีทั้งหมด ทำให้ตำรวจพบว่ามีเหยื่ออีกมากมายที่อายุ 14-15 ปี ในช่วงปี 1990

นอกจากนี้ในปี 2020 เพื่อนร่วมงานของ Kelly ยังถูกจับ หลังจากที่พยายามมอบเงินกว่า 500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อปิดปากพยาน มีการข่มขู่ปล่อยคลิปพยาน และเผารถเพื่อข่มขู่พยานอีกด้วย

ในระหว่างการพิจารณาคดี Kelly ไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวและต้องอยู่ในคุก ทำให้เขาถูกเพื่อนร่วมห้องขังทำร้ายจนบาดเจ็บ (ตรงนี้ทนายพยายามยื่นเรื่องขอประกันตัว Kelly แต่ศาลไม่อนุญาต เพราะกลัวการหลบหนี)

 

 

การพิจารณาคดียืดเยื้อไปนานเพราะ COVID-19

ก่อนจะเริ่มในวันที่ 18 สิงหาคม 2021 และในวันที่ 27 กันยายน 2021 คณะลูกขุนก็เห็นพ้องต้องกันว่า Kelly ในวัย 54 ปีมีความผิดจริง รวมๆ แล้วถูกจำคุกมากกว่า 100 ปี นั่นก็แปลว่าเขาต้องใช้ชีวิตบั้นปลายที่เหลืออยู่หลังลูกกรงไปจนวันตาย…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: cnn, bbc, soul4street

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...