รัฐบาลญี่ปุ่นตอบรับคำขอ เจ้าหญิงมาโกะ ที่จะไม่รับเงินสละฐานันดร 150 ล้านเยน

Date:

รัฐบาลญี่ปุ่นตอบรับคำขอ เจ้าหญิงมาโกะ ที่จะไม่รับเงินสละฐานันดร 150 ล้านเยน

เจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดา (หลาน) ในสมเด็จพระจักรพรรดิ์นารุฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น มีแผนจะเข้าพิธีเสกสมรสกับ เคย์ โคมูโระ แฟนหนุ่มสามัญชนที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย

ตามกฎหมายญี่ปุ่น เจ้าหญิงมาโกะจะต้องสละฐานันดรหลังการเสกสมรสกับสามัญชน

และตามประเพณี รัฐบาลจะมีการมอบเงินให้กับสมาชิกราชวงศ์ที่สละฐานันดร

แต่ก่อนหน้านี้ มีรายงานออกมาจากสื่อญี่ปุ่นว่า เจ้าหญิงมาโกะ ได้ส่งจดหมายหารัฐบาลว่าจะไม่รับเงินจำนวน 150 ล้านเยน (ราว 45.5 ล้านบาท) ตามสิทธิ์ที่จะได้รับ

ซึ่งล่าสุด ได้มีการออกมายืนยันแล้ว ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นได้ตอบรับคำขอของเจ้าหญิงมาโกะอย่างเป็นทางการแล้ว ว่าจะไม่มีมอบเงินให้ตามประเพณี

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า จะประกาศวันพระราชพิธีเสกสมรสของเจ้าหญิงมาโกะและเคย์ โคมูระ ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

หลังจากที่ทั้งคู่หมั้นกันตั้งแต่ปี 2017 แต่ถูกเลื่อนงานแต่งมาเป็นเวลานาน ด้วยเหตุผลด้านความพร้อม

ปัจจุบันเจ้าหญิงมาโกะ ทรงงานเป็นนักวิจัยในพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยโตเกียว แต่อ้างอิงจากสื่อญี่ปุ่น หลังจากนี้เจ้าหญิงมีแผนจะย้ายไปอาศัยอยู่ที่สหรัฐฯ กับเคย์ โคมุโระ หลังพิธีเสกสมรสเสร็จสิ้น

 

 

ที่มา :

Japan’s Princess Mako to give up one-off payment in controversial marriage – CNN

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...

ชาวเน็ตชื่นชมหนุ่มกู้ภัยโซโล่เดี่ยว ผูกศพติดหลังพาออกมาจากป่า ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปคนเดียว

นับว่าเป็นอีกเรื่องราวไวรัลในโซเชียลมีเดียไทยตอนนี้เลย เมื่อมีการแชร์ภาพของหนุ่มกู้ภัยรายหนึ่ง ที่มัดร่างผู้เสียชีวิตติดไว้กับตัว พาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ออกมาจากป่า     บนโซเชียลต่างๆ มีการนำภาพและแชร์ข้อมูลจากหลายแหล่ง ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมหนุ่มกู้ภัยรายนี้ ที่ช่วยนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยทั้งความกล้าและความเสียสละ ซึ่งหลายคนหวังว่าเขาจะได้รับบุญกุศลอย่างมากในการช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้     สำหรับหนุ่มกู้ภัยคนนี้ก็คือ นายจตุรนต์...