Olivia Rodrigo มอบเงินนับล้านแก่ Taylor Swift – Hayley Williams หลังถูกผู้คนกล่าวหาว่าก็อปเพลง

Date:

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Olivia Rodrigo เป็นนักร้องหญิงอายุน้อยที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในช่วงปี 2021 ที่ผ่านมา กับอัลบั้มแรกอย่าง Sour ที่ไม่ว่าเราจะไปทางไหนก็เจอแต่บทเพลงของเธออยู่เต็มไปหมด

อย่างไรก็ตาม อัลบั้ม Sour ไม่ได้รับเพียงแค่กระแสตอบรับในด้านบวกเท่านั้น เพราะที่ผ่านมาบทเพลงในอัลบั้มนี้ก็ถูกโจมตีอย่างหนักในเรื่องของทำนองมีความคล้ายคลึงกับบทเพลงของศิลปินคนอื่นๆ เช่นกัน

วันนี้ #เหมียวนานะ เลยขอมาเล่าเรื่องราวนี้ พร้อมกับบทสรุปที่ทำให้หลายฝ่ายพอใจกันเลยดีกว่า

 

 

บทเพลงที่คล้ายคลึงกับเพลงของ Taylor Swift

ย้อนกลับในเดือนกรกฎาคม 2021 บทเพลง Deja Vu ของ Olivia ได้มีการเพิ่มเครดิตชื่อของ Taylor Swift และผู้แต่งเพลงอย่าง Jack Antonoff และ St. Vincent ลงไปด้วย

เนื่องจากว่ามีหลายคนมองว่าเพลง Deja Vu มีความคล้ายคลึงกับเพลง Cruel Summer ในอัลบั้ม Lover ของ Taylor ที่ปล่อยออกมาในปี 2019 และเกิดการทักท้วงขึ้นบนโลกโซเชียลกันอย่างกว้างขวาง

 

Cruel Summer

 

Deja Vu

 

มีคนนำทั้งสองเพลงมารวมเข้าด้วยกันก็ทำให้เห็นว่ามีความคล้ายคลึงกันจริงๆ

 

นอกจากนี้ Olivia ยังมีการใส่เครดิตชื่อของ Taylor และ Jack ลงในบทเพลง 1 Step Forward, 3 Steps Back อีกด้วย

เพราะเธอได้ทำการแต่งทำนองเปียโนในเพลงขึ้นมาใหม่ โดยใช้แรงบันดาลใจมาจากเพลง New Year’s Day ของ Taylor ที่ปล่อยออกมาในปี 2017

 

New Year’s Day

 

1 Step Forward, 3 Steps Back (เปิดเพลงมาก็คล้ายแล้ว)

 

หลังจากที่ Olivia โด่งดัง เธอเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า Taylor คือศิลปินที่เธอรัก และบทเพลงหลายๆ เพลงของ Taylor ก็เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงหลายๆ เพลงของเธอในอัลบั้ม Sour

ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา Taylor ดูไม่ขุ่นเคืองหรือมีปัญหาใดๆ ในเรื่องนี้ เผลอๆ Olivia เปรียบเสมือนลูกรักของ Taylor เสียด้วยซ้ำ

การที่ Olivia เพิ่มเครดิตชื่อของไอดอลลงไปจึงเป็นเหมือนการให้เกียรติ Taylor และผู้ร่วมแต่งเพลงคนอื่นๆ ในขณะที่ส่วนหนึ่งอาจเป็นการหลีกเลี่ยงการฟ้องร้องที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตก็เป็นได้

 

 

บทเพลงที่คล้ายคลึงกับบทเพลงของวง Paramore

แต่บทเพลงต่างๆ ของ Olivia ไม่ได้ถูกทักท้วงว่าคล้ายคลึงกับแค่เพลงของ Taylor เท่านั้นค่ะ

เพราะก่อนหน้านี้ได้มีการทักท้วงว่าบทเพลง Good 4 U ของเธอไปคล้ายคลึงกับบทเพลง Misery Business ของวง Paramore ที่ปล่อยออกมาในปี 2007

 

Misery Business

 

Good 4 U

 

เมื่อนำเพลงมารวมกัน…

 

โดยสัปดาห์ที่แล้ว นักร้องนำของวง Paramore อย่าง Hayley Williams ได้ออกมาลงสตอรี่อินสตาแกรมเป็นภาพเพลง Good4U ของ Olivia ที่มีการเพิ่มเครดิตชื่อ Hayley Williams และ Joshua Farro ลงไปด้วย

 

 

การเจียดเงินนับล้านให้กับศิลปินผู้เป็นแรงบันดาลใจ

อย่างที่เราทราบกันดีว่าเรื่องของลิขสิทธิ์เป็นอะไรที่ซับซ้อนและวุ่นวายมากหากถูกนำไปพิจารณาบนชั้นศาล

Olivia จึงไม่ได้แก้ปัญหาด้วยการใส่เครดิตชื่อของศิลปินที่เธอนำผลงานมาปรับแต่งในเพลงตัวเองเท่านั้น เพราะเธอยังได้จ่ายเงินให้กับพวกเขาเป็นค่าลิขสิทธิ์อีกด้วย

 

Hayley Williams

 

ตามรายงานข่าวจากทางเว็บไซต์ Billboard เผยว่า Hayley และ Joshua จะได้เงินจากค่าลิขสิทธิ์จากเพลง Good4U ทั้งหมด 50% ของรายได้ รวม2 คนเป็นเงินทั้งหมด 1.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ในกรณีของเพลง Deja Vu เธอจะมอบเงินให้ทั้งหมด 50% ของรายได้ โดยแบ่งกัน 3 คน: Taylor ได้รับเงิน 325,578 ดอลลาร์สหรัฐฯ, Jack ได้รับเงิน 260,542 ดอลลาร์สหรัฐฯ และ St. Vincent ได้รับเงิน 65,135 ดอลลาร์สหรัฐฯ

รวมๆ แล้ว Olivia เสียเงินค่าลิขสิทธิ์ไปมากถึง 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: buzzfeednews, billboard

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้องห้วยไร่ เล่นคอนเสิร์ตที่ จ. แพร่่ กำลังเหนื่อยๆ หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ซัดไปอึกเดียว ถึงกับทำหน้าเหย

อี้ก่า เหมาะขนาด... รูปนี้กำลังเป็นไวรรัลในโลกออนไลน์เลย หลังจากนักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์รูประหว่างเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดแพร่ ในรูปเป็นจังหวะที่นักร้องหนุ่มกำลังหยิบน้ำขึ้นมาดื่มตอนร้องเพลง แต่หลังจากซัดไปอึกเดียวพี่แกก็ทำหน้าเหยเกซะงั้น "ร้องเพลงเหนื่อยๆเลยจับน้ำเปล่ามายกที่ จ....

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...