นักวิทยาศาสตร์เตือน อาจเกิด “วันสิ้นอินเทอร์เน็ต” ในอีกไม่กี่สิบปี จากการปล่อยพลังงานของดวงอาทิตย์

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันชีวิตของมนุษย์เรานั้น ผูกพันกับอินเทอร์เน็ตมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จนในบางครั้งโลกออนไลน์ก็แทบจะกลายเป็นโลกใบที่สองของหลายๆ คนไปแล้ว

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าโลกใบที่สองของหลายๆ คนนั้น จริงๆ แล้วอาจจะกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะพังทลายกว่าที่เราคิดไว้ก็ได้  นั่นเพราะอ้างอิงจากงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร SIGCOMM 21

ในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า โลกอินเทอร์เน็ตของเรานั้นอาจจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากสิ่งที่เรียกกว่า การปลดปล่อยก้อนมวลสารจากโคโรนา (Coronal mass ejection หรือ CME) จนทำให้เกิดปัญหาราวกับเป็น “วันสิ้นอินเทอร์เน็ต” ได้เลย

 

อ้างอิงจากรายงานของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย การปลดปล่อยก้อนมวลสารจากโคโรนา เป็นการปล่อยพลาสมาและสนามแม่เหล็กจากดวงอาทิตย์ (หรือดาวฤกษ์) รูปแบบหนึ่ง

โดยพายุสุริยะรูปแบบนี้จริงๆ แล้วก็เกิดขึ้นอยู่เป็นพักๆ และมีผลกระทบที่ไม่ดีนักต่อดาวเทียมมาเป็นเวลานานแล้ว เพียงแต่ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาซึ่งเทคโนโลยีของมนุษย์พัฒนาไปแบบก้าวกระโดด พายุสุริยะรูปแบบนี้มันไม่ได้เกิดขึ้นแบบรุนแรงนัก

 

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าในอีกหลายสิบปีข้างหน้าการปล่อยพลังงานในรูปแบบนี้จะค่อยๆ รุนแรงขึ้นอีกครั้งแบบที่เคยเกิดขึ้นในช่วงในช่วงปี 1921 ซึ่งเคยทำให้ไฟดับทั่วเมือง และระบบรถไฟเก่าแก่เสียหายมาแล้ว

ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นนี้ หากโชคร้ายก็อาจถึงขั้นทำความเสียหายต่อสายเคเบิลอินเทอร์เน็ตใต้ทะเลที่เชื่อมระบบอินเทอร์เน็ตในหลายประเทศเข้าด้วยกันได้ นำไปสู่การขาดหรือดับลงของระบบอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ซึ่งอาจสร้างความเสียหายได้มหาศาล

 

ที่สำคัญปัญหาพายุสุริยะนั้นยังไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวและหายไปเลยด้วย เพราะมันมีโอกาสมากที่สุดถึง 12% ที่จะเกิด CME ขนาดใหญ่ขึ้นทุกๆ สิบปี

ดังนั้นทีมนักวิจัยจึงบอกว่ามันอาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องคิดหาทางป้องกันเหตุการณ์นี้อย่างจริงจัง ก่อนที่โครงสร้างโลกออนไลน์ของเราจะเสียหายไปแบบยากที่จะกู้คืนมา

 

 

ที่มา

www.ics.uci.edu/~sabdujyo/papers/sigcomm21-cme.pdf

www.iflscience.com/space/a-solar-tsunami-could-entirely-wipe-out-the-internet-within-a-decade-suggests-study/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...