นักวิทยาศาสตร์เตือน อาจเกิด “วันสิ้นอินเทอร์เน็ต” ในอีกไม่กี่สิบปี จากการปล่อยพลังงานของดวงอาทิตย์

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันชีวิตของมนุษย์เรานั้น ผูกพันกับอินเทอร์เน็ตมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จนในบางครั้งโลกออนไลน์ก็แทบจะกลายเป็นโลกใบที่สองของหลายๆ คนไปแล้ว

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าโลกใบที่สองของหลายๆ คนนั้น จริงๆ แล้วอาจจะกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะพังทลายกว่าที่เราคิดไว้ก็ได้  นั่นเพราะอ้างอิงจากงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร SIGCOMM 21

ในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า โลกอินเทอร์เน็ตของเรานั้นอาจจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากสิ่งที่เรียกกว่า การปลดปล่อยก้อนมวลสารจากโคโรนา (Coronal mass ejection หรือ CME) จนทำให้เกิดปัญหาราวกับเป็น “วันสิ้นอินเทอร์เน็ต” ได้เลย

 

อ้างอิงจากรายงานของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย การปลดปล่อยก้อนมวลสารจากโคโรนา เป็นการปล่อยพลาสมาและสนามแม่เหล็กจากดวงอาทิตย์ (หรือดาวฤกษ์) รูปแบบหนึ่ง

โดยพายุสุริยะรูปแบบนี้จริงๆ แล้วก็เกิดขึ้นอยู่เป็นพักๆ และมีผลกระทบที่ไม่ดีนักต่อดาวเทียมมาเป็นเวลานานแล้ว เพียงแต่ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาซึ่งเทคโนโลยีของมนุษย์พัฒนาไปแบบก้าวกระโดด พายุสุริยะรูปแบบนี้มันไม่ได้เกิดขึ้นแบบรุนแรงนัก

 

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าในอีกหลายสิบปีข้างหน้าการปล่อยพลังงานในรูปแบบนี้จะค่อยๆ รุนแรงขึ้นอีกครั้งแบบที่เคยเกิดขึ้นในช่วงในช่วงปี 1921 ซึ่งเคยทำให้ไฟดับทั่วเมือง และระบบรถไฟเก่าแก่เสียหายมาแล้ว

ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นนี้ หากโชคร้ายก็อาจถึงขั้นทำความเสียหายต่อสายเคเบิลอินเทอร์เน็ตใต้ทะเลที่เชื่อมระบบอินเทอร์เน็ตในหลายประเทศเข้าด้วยกันได้ นำไปสู่การขาดหรือดับลงของระบบอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ซึ่งอาจสร้างความเสียหายได้มหาศาล

 

ที่สำคัญปัญหาพายุสุริยะนั้นยังไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวและหายไปเลยด้วย เพราะมันมีโอกาสมากที่สุดถึง 12% ที่จะเกิด CME ขนาดใหญ่ขึ้นทุกๆ สิบปี

ดังนั้นทีมนักวิจัยจึงบอกว่ามันอาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องคิดหาทางป้องกันเหตุการณ์นี้อย่างจริงจัง ก่อนที่โครงสร้างโลกออนไลน์ของเราจะเสียหายไปแบบยากที่จะกู้คืนมา

 

 

ที่มา

www.ics.uci.edu/~sabdujyo/papers/sigcomm21-cme.pdf

www.iflscience.com/space/a-solar-tsunami-could-entirely-wipe-out-the-internet-within-a-decade-suggests-study/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่าเพจโพสต์โควตชิซูกะ คนบางกลุ่มไม่พอใจ มีแย้ง ‘ไม่ใช่ของจริง’ เพจโต้ด้วยต้นฉบับ

เพจภาษาญี่ปุ่นโพสต์คำพูดของ 'ชิซุกะ' จากเรื่อง โดราเอม่อน เดอะมูฟวี่ กลายเป็นดราม่า เนื่องจากคนบางไม่พอใจ แถมยังมีมาแย้งว่า 'ของจริงไม่ได้แปลแบบนี้แน่นอน' เพจเลยเอาต้นฉบับมาโชว์ให้ดู   เมื่อวันที่...

สรุปดราม่า อิลสลิก เดือดร้านที่จ้างไปเล่น ลามไปพาดพิงแซะถึง ตูน-บอดี้แสลม 

กำลังเป็นประเด็นร้อนบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ เมื่อ 'อิลสลิก' (Illslick) แร็พเปอร์ชื่อดัง เจ้าของฉายา Mr.Legendary ได้มีประเด็นร้อนกับร้านที่จ้างไปเล่นคอนเสิร์ต จนเจ้าตัวออกมาพูดตำหนิร้านกลางเวทีคอนเสิร์ต แล้วได้ลามไปพาดพิงแซะถึง...

เปิดตำนาน ควงพริ้ว ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิก ภาพยังติดตาจนถึงทุกวันนี้

พอทำบทความเรื่อง "พรี่คาซึยะ" แล้วก็ทำให้ผมนึกถึงเรื่องบางเรื่องขึ้นมาได้... เป็นตำนานแห่งที่เกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตเมื่อราว ๆ 15-20 ปีที่แล้ว เชื่อว่าหลายคนต่างก็ต้องเคยพบเจอมาก่อน นั่นก็คือ "ตำนานควงพริ้ว" ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิกที่ใครก็ไม่อยากเจอ...

เผยคลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุด ชาวเน็ตแห่แซวขำๆ จนเกิดเป็นดราม่าเบาๆ

คลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุดได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโลกโซเชียล ทำให้ชาวเน็ตแห่มาแซวกันขำๆ แต่มีบางคอมเมนต์ที่เลยเถิดจนทำให้เกิดเป็นดราม่าเบาๆ     ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมกำลังเกิดขึ้นในหลายจังหวัด รวมไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ และในวันนี้ (5 ตุลาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ครูแดง...