นักวิทยาศาสตร์เตือน อาจเกิด “วันสิ้นอินเทอร์เน็ต” ในอีกไม่กี่สิบปี จากการปล่อยพลังงานของดวงอาทิตย์


มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันชีวิตของมนุษย์เรานั้น ผูกพันกับอินเทอร์เน็ตมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จนในบางครั้งโลกออนไลน์ก็แทบจะกลายเป็นโลกใบที่สองของหลายๆ คนไปแล้ว

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าโลกใบที่สองของหลายๆ คนนั้น จริงๆ แล้วอาจจะกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะพังทลายกว่าที่เราคิดไว้ก็ได้  นั่นเพราะอ้างอิงจากงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร SIGCOMM 21

ในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า โลกอินเทอร์เน็ตของเรานั้นอาจจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากสิ่งที่เรียกกว่า การปลดปล่อยก้อนมวลสารจากโคโรนา (Coronal mass ejection หรือ CME) จนทำให้เกิดปัญหาราวกับเป็น “วันสิ้นอินเทอร์เน็ต” ได้เลย

 

อ้างอิงจากรายงานของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย การปลดปล่อยก้อนมวลสารจากโคโรนา เป็นการปล่อยพลาสมาและสนามแม่เหล็กจากดวงอาทิตย์ (หรือดาวฤกษ์) รูปแบบหนึ่ง

โดยพายุสุริยะรูปแบบนี้จริงๆ แล้วก็เกิดขึ้นอยู่เป็นพักๆ และมีผลกระทบที่ไม่ดีนักต่อดาวเทียมมาเป็นเวลานานแล้ว เพียงแต่ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาซึ่งเทคโนโลยีของมนุษย์พัฒนาไปแบบก้าวกระโดด พายุสุริยะรูปแบบนี้มันไม่ได้เกิดขึ้นแบบรุนแรงนัก

 

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าในอีกหลายสิบปีข้างหน้าการปล่อยพลังงานในรูปแบบนี้จะค่อยๆ รุนแรงขึ้นอีกครั้งแบบที่เคยเกิดขึ้นในช่วงในช่วงปี 1921 ซึ่งเคยทำให้ไฟดับทั่วเมือง และระบบรถไฟเก่าแก่เสียหายมาแล้ว

ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นนี้ หากโชคร้ายก็อาจถึงขั้นทำความเสียหายต่อสายเคเบิลอินเทอร์เน็ตใต้ทะเลที่เชื่อมระบบอินเทอร์เน็ตในหลายประเทศเข้าด้วยกันได้ นำไปสู่การขาดหรือดับลงของระบบอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ซึ่งอาจสร้างความเสียหายได้มหาศาล

 

ที่สำคัญปัญหาพายุสุริยะนั้นยังไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวและหายไปเลยด้วย เพราะมันมีโอกาสมากที่สุดถึง 12% ที่จะเกิด CME ขนาดใหญ่ขึ้นทุกๆ สิบปี

ดังนั้นทีมนักวิจัยจึงบอกว่ามันอาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องคิดหาทางป้องกันเหตุการณ์นี้อย่างจริงจัง ก่อนที่โครงสร้างโลกออนไลน์ของเราจะเสียหายไปแบบยากที่จะกู้คืนมา

 

 

ที่มา

www.ics.uci.edu/~sabdujyo/papers/sigcomm21-cme.pdf

www.iflscience.com/space/a-solar-tsunami-could-entirely-wipe-out-the-internet-within-a-decade-suggests-study/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?