สรุปประเด็นแร็ปเปอร์ DaBaby วิจารณ์ผู้ป่วย HIV สู่การแตกหักกับ Dua Lipa อดีตเพื่อนร่วมงานเพลง

Date:

เรียกได้ว่าในตอนนี้วงการเพลงต่างประเทศแทบจะลุกเป็นไฟกับประเด็นของแร็ปเปอร์ DaBaby เจ้าของบทเพลงดัง BOP on Broadway และ Rockstar ที่ออกมาวิจารณ์ผู้ป่วย HIV กลางคอนเสิร์ต

ซึ่งประเด็นนี้เดือดจนเหล่าศิลปินมากมายออกมาตำหนิการกระทำของ DaBaby ยิ่งไปกว่านั้นอดีตศิลปินที่เคยร่วมงานและกอดคอพากันโด่งดังอย่าง Dua Lipa ก็ออกมาพูดถึงประเด็นนี้จนเกิดการแซะและอันฟอลโลว์อินสตาแกรมกันเลยทีเดียว

วันนี้ #เหมียวนานะ เลยขอพาทุกคนมาสรุปประเด็นนี้กันเลยดีกว่า

 

 

ชูไฟขึ้นถ้าคุณไม่ได้ติด HIV เอดส์ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

เมื่อวันอาทิตย์ (25 กรกฎาคม 2021) DaBaby ได้มีโอกาสขึ้นคอนเสิร์ตในงาน Rolling Loud Festival ที่จัดขึ้นในไมอามี่ ระหว่างนั้นเขาได้ทำการกระตุ้นผู้ชมด้วยการขอชูไฟจากโทรศัพท์ พร้อมกล่าวว่า

“ถ้าวันนี้คุณไม่ได้มาพร้อมกับ HIV เอดส์ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใดๆ ที่ทำให้คุณตายใน 2-3 สัปดาห์ ขอให้ชูไฟขึ้น

สาวๆ ถ้าจิ๋มคุณกลิ่นเหมือนน้ำ หนุ่มๆ ถ้าคุณไม่ได้โม๊กจู๋ในลานจอดรถ ก็ขอให้ช่วยกันชูไฟขึ้น”

 

 

คลิปดังกล่าวได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโลกโซเชียลอย่างกว้างขวางเลยค่ะ เพราะสิ่งที่ DaBaby กล่าวเป็นการตำหนิและกล่าวหาว่าผู้ป่วยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นบุคคลอันตรายและน่ารังเกียจ

สิ่งที่ DaBaby กล่าวทำให้เหล่าคนดังมากมายออกมาเคลื่อนไหวบนแพลตฟอร์มโซเชียลของตนเอง รวมถึง Jonathan Van Ness คนดังที่เคยออกมาประกาศว่าตนติดเชื้อ HIV ก็ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้เช่นกัน

.

 

แฟนคลับเกย์ของผมเขาไม่ได้ติดเชื้อ ไม่เหมือนพวกขี้ยาข้างถนน

หลังจากที่โดนกระแสต่อต้านอย่างรุนแรง DaBaby ก็ออกมาโพสต์ผ่านทางสตอรี่อินสตาแกรม อธิบายเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นบนเวที แต่คำอธิบายกลับยิ่งติดชนวนให้ผู้คนลุกฮือต่อต้านหนักเข้าไปอีก เขากล่าวว่า

 

 

“ผมและแฟนคลับทุกคนของผมในคอนเสิร์ต ทั้งเกย์และรักต่างเพศ พวกเราชูไฟหลังจากที่ผมพูดแบบนั้น

คุณอยากรู้ไหมว่าเพราะอะไร? เพราะแม้ว่าแฟนคลับของผมจะเป็นเกย์ แต่พวกเขาก็ไม่ได้เป็นเอดส์ ไม่ได้เป็นคนโง่

แฟนคลับเกย์ของผมดูแลตัวเอง พวกเขาไม่ได้เป็นเกย์สกปรก เข้าใจไหมว่าผมพูดอะไร? พวกเขาไม่เหมือนขี้ยาข้างถนน”

 

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย The Shade Room (@theshaderoom)

 

Dua Lipa ออกวิจารณ์คำพูด DaBaby

หากใครที่ติดตาม Dua Lipa หรือ DaBaby มาตลอดก็คงจะทราบว่าทั้งคู่เคยมีผลงานที่กอดคอพาขึ้นสู่ชาร์ตอันดับต้นๆ ของวงการเพลง แถมยังมียอดวิวมากกว่า 300 ล้านครั้งบนยูทูบ นั่นก็คือเพลง Levitating

 

 

ซึ่งเพลงนี้ได้รับความนิยมและทำให้ Dua กับ DaBaby มีความสัมพันธ์อันดีงามมาตลอด จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์นี้จึงทำให้เธอโดนชาวเน็ตตำหนิที่ร่วมงานกับเขาและมีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยเรียกร้องให้ Dua ทำเพลง Levitating แยกอีกเพลงหนึ่งโดยไม่มี DaBaby ฟีทเจอร์ริ่งด้วย

ซึ่ง Dua ก็ออกมาเผยข้อความบนสตอรี่อินสตาแกรมของตนเองถึงการกระทำของอดีตเพื่อนร่วมงาน

ภายในโพสต์กล่าวว่า Dua ขอยืนเคียงข้างชุมชน LGBTQ+ และขอร่วมกันต่อสู้เพื่อผู้ป่วย HIV พร้อมทั้งอันฟอลโลว์โซเชียลมีเดียของ DaBaby ทันที

 

 

ทางด้าน DaBaby ก็ทำการอันฟอลโลว์ Dua เช่นกัน นอกจากนี้เขายังเข้าไปสนับสนุนคอมเมนต์ของคนที่วิจารณ์ Dua ถึงการออกมาพูดของเธอ แถมยังมีบางคอมเมนต์บอกอีกว่า Dua เกาะ DaBaby ดังมาตลอดอีกด้วย

 

DaBaby ออกมาขอโทษถึงการกระทำของตนเอง

อย่างที่กล่าวไปตอนข้างต้นว่าเรื่องนี้มันกลายเป็นประเด็นใหญ่มากในวงการเพลงจนถึงขนาดที่มีศิลปินมากมายร่วมออกมาพูดถึงการกระทำของ DaBaby และประกาศเคียงข้างเหล่าผู้ป่วย HIV

ด้วยเหตุนี้ทาง DaBaby จึงต้องออกมาขอโทษที่คำพูดของเขาส่งผลต่อเหล่าผู้ป่วยเอดส์และ HIV แต่คำขอโทษนั้นกลับพูดถึงชุมชน LGBTQ+ ในตอนท้ายว่า

“แต่ชุมชน LGBT ผมไม่ได้ไปยุ่งกับพวกคุณเลยใช่ไหม เรื่องของพวกคุณก็คือเรื่องของพวกคุณนะ”

 

 

กลายเป็นว่าคำขอโทษของ DaBaby กลับทำให้ผู้คนไม่พอใจหนักขึ้นไปอีกจนถึงขนาดที่แบรนด์เสื้อผ้าดังๆ ออกมาประกาศไม่ขอร่วมงานกับเขา

ซึ่งถามว่า DaBaby แคร์ไหม? ก็ไม่เลยค่ะ เพราะเขายังคงลงคลิปขณะที่กำลังขึ้นคอนเสิร์ตและมีคนปารองเท้าใส่ ก่อนจะขึ้นแคปชั่นใจความว่า นี่คือวิธีการที่เขาหลบหลีกอาวุธและไม่มีอาวุธไหนทำร้ายเขาได้ พร้อมแฮชแท็ก #จิตวิญญาณของผมไม่ได้มีไว้ขาย

 

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย LONG LIVE G (@dababy)

 

นี่คือเรื่องราวทั้งหมดของประเด็นนี้ เห็นแบบนี้แล้วดูเหมือนไม่มีแววจะจบลงง่ายๆ เลยจริงๆ ค่ะ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: buzzfeednews, insider

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...