ดราม่าถล่ม Jay Park หลังปล่อยเพลง DNA Remix ถูกตำหนิเรื่องฉกฉวยวัฒนธรรมคนดำ


ประเด็นเรื่องของ Culture Appropriation หรือการฉกฉวยวัฒนธรรม ยังคงเป็นประเด็นที่เกิดขึ้นมาให้เราเห็นอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะการฉกฉวยวัฒนธรรมจากชาวอเมริกัน-แอฟริกันผิวดำ

ซึ่งประเด็นล่าสุดนั้นได้เกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่มจากเกาหลีใต้อย่าง Jay Park

 

 

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Jay Park ได้ปล่อยบทเพลง พร้อม MV ที่มีชื่อว่า DNA Remix ออกมาให้เราได้รับฟังกัน

เกริ่นก่อนเลยค่ะว่าเพลง DNA เป็นเพลงของแร็ปเปอร์หนุ่มผิวดำนามว่า Kendrick Lamar ที่ปล่อยออกมาในปี 2017 และ Jay Park ได้ขนทัพแร็ปเปอร์มากมายมาเรียบเรียงบทเพลงนี้ใหม่จนออกมาเป็น DNA Remix อย่างที่เราเห็น

และความหมายของเพลงคือ “ภูมิใจที่ได้เป็นคนเกาหลีใต้” ซึ่งถือได้ว่าเข้ากับกระแส Asian Hate ที่เกิดขึ้นในช่วงนี้เลยล่ะ

 

 

แต่ Jay Park ไม่ได้จุดกระแสแค่เพียงความรักเอเชียเท่านั้น เพราะเขายังตกเป็นกระแสในเรื่องของการฉกฉวยวัฒนธรรมคนดำอีกด้วย

เนื่องจาก Jay Park รวมถึงแร็ปเปอร์บางส่วนได้มีการทำทรงผมแอโฟร ถักเปียผม และเดร็ดล็อก ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นวัฒนธรรมของคนดำทั้งสิ่ง แถมยังมีศิลปินที่ตกเป็นดราม่าอยู่บ่อยครั้งอีกด้วย

 

.

 

ด้วยเหตุนี้ชื่อของ Jay Park จึงปรากฎอยู่ทั่วโซเชียล โดยส่วนมากผู้คนพากันตำหนิถึงการที่เขาภูมิใจในความเป็นเอเชีย แต่กลับฉกฉวยวัฒนธรรมของคนอื่นมาแบบนี้

 

.

 

 

ทั้งนี้ทาง Jay Park ก็ไม่รอช้า รีบออกมาแถลงการณ์ถึงเรื่องราวนี้ผ่านทางคอมเมนต์บนยูทูบด้วยข้อความอันแสนยาวเหยียด โดยตอนแรกของข้อความเขากล่าวยกย่องคนผิวดำ รวมถึงชาวลาตินมากมายที่สร้างสรรค์เพลงแร็ปขึ้นมา

เพื่อเป็นพื้นที่แห่งความหวังและสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนรวมถึงตัวเขาที่อยากเก่งกาจให้ได้เหมือนแร็ปเปอร์ในตำนานเหล่านั้น เพราะแบบนี้เขาจึงทำทรงผมนี้ขึ้นมาและบันดาลใจให้ตัวเองรู้สึกเหมือนเป็นร็อคสตาร์

นอกจากนี้ Jay Park ยังกล่าวอีกว่า วัฒนธรรมฮิปฮอปมีอิทธิพลต่อพวกเขามาก เพราะบางคนเกิดและโตในย่านคนดำ (Jay Park เกิดที่อเมริกาค่ะ) แถมยังมีเพื่อนเป็นคนผิวดำอีกด้วย

ซึ่งตัวเขาและเพื่อนก็สนับสนุนพวกเขามาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเพื่อ Black Live Matter หรือประกาศจุดยืนต่อต้านการเหยียดผิวที่เกิดขึ้นในช่วงก่อน ซึ่งตัวเขามองว่าทุกวัฒนธรรม ทุกประเทศล้วนเคยมีเหตุการณ์ที่เจ็บปวดและเขาก็เคารพสิ่งเหล่านั้นเสมอ

 

 

โดยหลักแล้วพวกเขาไม่ได้พยายามจะฉกฉวยวัฒนธรรมของใครและเขายังกล่าวถึงมุมมองความคิดของตัวเองอีกว่าอีกว่า

“ถ้าถามว่า ผมคิดว่ามันโอเคหรือเปล่าที่แร็ปเปอร์เกาหลีจะถักเปีย? ผมอาจจะไม่เห็นด้วยเสมอไป แต่ผมเป็นใครล่ะที่จะบอกให้เขาว่าอย่าทำมัน”

 

แม้ว่า Jay Park จะออกมาอธิบายอย่างยาวเหยียด แต่ก็มีคนที่ไม่เห็นด้วยกับบางประโยคในข้อความของเขาอยู่ดี อย่างประโยคหนึ่งที่เขากล่าวว่า

“ถ้าคุณสามารถเป็นแฟนเกิร์ลของวงเกาหลีแล้วย้อมผมได้ ผมไม่เห็นเลยว่าทำไมพวกเราที่เป็นแฟนบอยของแร็ปเปอร์ถึงจะมีรอยสักบนหน้าและถักเปียไม่ได้”

 

 

ซึ่งนี่เป็นประโยคที่หลายคนมองว่า Jay Park ไม่ได้เข้าใจประเด็นนี้เลยสักนิดเดียว เพราะในแถลงการณ์นี้ไม่มีคำขอโทษ มีเพียงแค่คำอธิบายในมุมมองของเขาเท่านั้น

 

.

 

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นเดือดที่เกิดขึ้นในตอนนี้เลยล่ะค่ะ แล้วทุกคนล่ะคิดเห็นว่าอย่างไรกันบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: buzzfeednews


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format