ดราม่าถล่ม Jay Park หลังปล่อยเพลง DNA Remix ถูกตำหนิเรื่องฉกฉวยวัฒนธรรมคนดำ

Date:

ประเด็นเรื่องของ Culture Appropriation หรือการฉกฉวยวัฒนธรรม ยังคงเป็นประเด็นที่เกิดขึ้นมาให้เราเห็นอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะการฉกฉวยวัฒนธรรมจากชาวอเมริกัน-แอฟริกันผิวดำ

ซึ่งประเด็นล่าสุดนั้นได้เกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่มจากเกาหลีใต้อย่าง Jay Park

 

 

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Jay Park ได้ปล่อยบทเพลง พร้อม MV ที่มีชื่อว่า DNA Remix ออกมาให้เราได้รับฟังกัน

เกริ่นก่อนเลยค่ะว่าเพลง DNA เป็นเพลงของแร็ปเปอร์หนุ่มผิวดำนามว่า Kendrick Lamar ที่ปล่อยออกมาในปี 2017 และ Jay Park ได้ขนทัพแร็ปเปอร์มากมายมาเรียบเรียงบทเพลงนี้ใหม่จนออกมาเป็น DNA Remix อย่างที่เราเห็น

และความหมายของเพลงคือ “ภูมิใจที่ได้เป็นคนเกาหลีใต้” ซึ่งถือได้ว่าเข้ากับกระแส Asian Hate ที่เกิดขึ้นในช่วงนี้เลยล่ะ

 

 

แต่ Jay Park ไม่ได้จุดกระแสแค่เพียงความรักเอเชียเท่านั้น เพราะเขายังตกเป็นกระแสในเรื่องของการฉกฉวยวัฒนธรรมคนดำอีกด้วย

เนื่องจาก Jay Park รวมถึงแร็ปเปอร์บางส่วนได้มีการทำทรงผมแอโฟร ถักเปียผม และเดร็ดล็อก ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นวัฒนธรรมของคนดำทั้งสิ่ง แถมยังมีศิลปินที่ตกเป็นดราม่าอยู่บ่อยครั้งอีกด้วย

 

.

 

ด้วยเหตุนี้ชื่อของ Jay Park จึงปรากฎอยู่ทั่วโซเชียล โดยส่วนมากผู้คนพากันตำหนิถึงการที่เขาภูมิใจในความเป็นเอเชีย แต่กลับฉกฉวยวัฒนธรรมของคนอื่นมาแบบนี้

 

.

 

 

ทั้งนี้ทาง Jay Park ก็ไม่รอช้า รีบออกมาแถลงการณ์ถึงเรื่องราวนี้ผ่านทางคอมเมนต์บนยูทูบด้วยข้อความอันแสนยาวเหยียด โดยตอนแรกของข้อความเขากล่าวยกย่องคนผิวดำ รวมถึงชาวลาตินมากมายที่สร้างสรรค์เพลงแร็ปขึ้นมา

เพื่อเป็นพื้นที่แห่งความหวังและสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนรวมถึงตัวเขาที่อยากเก่งกาจให้ได้เหมือนแร็ปเปอร์ในตำนานเหล่านั้น เพราะแบบนี้เขาจึงทำทรงผมนี้ขึ้นมาและบันดาลใจให้ตัวเองรู้สึกเหมือนเป็นร็อคสตาร์

นอกจากนี้ Jay Park ยังกล่าวอีกว่า วัฒนธรรมฮิปฮอปมีอิทธิพลต่อพวกเขามาก เพราะบางคนเกิดและโตในย่านคนดำ (Jay Park เกิดที่อเมริกาค่ะ) แถมยังมีเพื่อนเป็นคนผิวดำอีกด้วย

ซึ่งตัวเขาและเพื่อนก็สนับสนุนพวกเขามาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเพื่อ Black Live Matter หรือประกาศจุดยืนต่อต้านการเหยียดผิวที่เกิดขึ้นในช่วงก่อน ซึ่งตัวเขามองว่าทุกวัฒนธรรม ทุกประเทศล้วนเคยมีเหตุการณ์ที่เจ็บปวดและเขาก็เคารพสิ่งเหล่านั้นเสมอ

 

 

โดยหลักแล้วพวกเขาไม่ได้พยายามจะฉกฉวยวัฒนธรรมของใครและเขายังกล่าวถึงมุมมองความคิดของตัวเองอีกว่าอีกว่า

“ถ้าถามว่า ผมคิดว่ามันโอเคหรือเปล่าที่แร็ปเปอร์เกาหลีจะถักเปีย? ผมอาจจะไม่เห็นด้วยเสมอไป แต่ผมเป็นใครล่ะที่จะบอกให้เขาว่าอย่าทำมัน”

 

แม้ว่า Jay Park จะออกมาอธิบายอย่างยาวเหยียด แต่ก็มีคนที่ไม่เห็นด้วยกับบางประโยคในข้อความของเขาอยู่ดี อย่างประโยคหนึ่งที่เขากล่าวว่า

“ถ้าคุณสามารถเป็นแฟนเกิร์ลของวงเกาหลีแล้วย้อมผมได้ ผมไม่เห็นเลยว่าทำไมพวกเราที่เป็นแฟนบอยของแร็ปเปอร์ถึงจะมีรอยสักบนหน้าและถักเปียไม่ได้”

 

 

ซึ่งนี่เป็นประโยคที่หลายคนมองว่า Jay Park ไม่ได้เข้าใจประเด็นนี้เลยสักนิดเดียว เพราะในแถลงการณ์นี้ไม่มีคำขอโทษ มีเพียงแค่คำอธิบายในมุมมองของเขาเท่านั้น

 

.

 

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นเดือดที่เกิดขึ้นในตอนนี้เลยล่ะค่ะ แล้วทุกคนล่ะคิดเห็นว่าอย่างไรกันบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: buzzfeednews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...

เมื่อลูกหลานสอนให้ คุณยายวัย 92 ปี ใช้คอมฯ เป็น เธอเลยใช้โปรแกรม Paint สร้างผลงานศิลปะ จนมีผู้ติดตาม 3 แสนคน

สำหรับคนเล่นคอมยุคบุกเบิก หลายคนอาจจะรู้จักกับโปรแกรม Paint กันเป็นอย่างดี แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ค่อยได้ใช้งานมันสักเท่าไหร่ นอกจากว่าจะใช้ตอนเรียนวิชาคอมพิวเตอร์สมัยเรียนชั้นประถม หรือมัธยม บวกกับการเอาภาพจาก...