ความศรัทธาในการแสดงของชายตัวเล็ก Peter Dinklage สู่ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่ผู้คนยอมรับ

Date:

เชื่อว่าไม่มีใครที่ไม่คุ้นเคยกับใบหน้าของ Peter Dinklage อย่างแน่นอนค่ะ เพราะเขาเป็นนักแสดงผู้มากฝีมือในวงการฮอลลีวูดที่หลายคนต่างชื่นชอบและยอมรับมาโดยตลอด

แต่กว่าที่เขาจะมาถึงจุดนี้มันไม่ได้ง่ายดายเลยแม้แต่นิดเดียว วันนี้ #เหมียวนานะ เลยขอพาทุกคนมาชมเส้นทางชีวิตของเขากันดีกว่าว่าอะไรที่ผลักดันให้เขาขึ้นมาอยู่บนจุดสูงสุดของการเป็นนักแสดงได้

 

 

Peter Dinklage เกิดเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 1969 ซึ่งเมื่อวานนี้เป็นวันเกิดครบรอบ 52 ปีของเขาพอดี

เขาคนนี้เกิดมาพร้อมกับโรค Achondroplasia หรือกระดูกอ่อนไม่เจริญ ทำให้เขาสูงเพียงแค่ 132 เซนติเมตรเท่านั้น แต่ความฝันของ Peter กลับสวนทางกับรูปร่างและหน้าตา เพราะเขาอยากเป็นนักแสดงผู้โด่งดังนั่นเอง

ความฝันนี้ไม่ได้ง่ายสำหรับเขาเลยค่ะ เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่าวงการบันเทิงในอดีตมักจะคัดเลือกจากหน้าตาเป็นหลัก ซึ่ง Peter ที่มีความผิดปกติทางร่างกายจึงไม่ได้รับโอกาสนั้นเท่าที่ควร

 

 

แต่ถึงอย่างนั้น Peter ก็ไม่เคยยอมแพ้ เขาตัดสินใจเข้าเรียนการแสดงที่มหาวิทยาลัย Bennington หลังจากเรียนจบก็ย้ายไปอยู่ในกรุงนิวยอร์กกับเพื่อนเพื่อตามความฝันการเป็นนักแสดงของตัวเอง

แม้ว่าจะเป็นการย้ายมาสู่เมืองใหญ่เพื่อทำตามความฝัน แต่ชีวิตของ Peter กลับลำบากยากเย็นเสียเหลือเกิน เขาเช่าอพาร์ตเมนต์อยู่กับเพื่อนเพื่อจะได้ลดค่าใช้จ่ายลง ถึงอย่างนั้นอพาร์ตเมนต์ก็เล็ก แคบ และสกปรกจนมีหนูวิ่งพล่านไปทั่ว

Peter จึงต้องนำเงินเก็บไปซื้อน้องแมว เพื่อมากำจัดหนูที่มากัดเขาเขาตอนนอน แม้ว่าจะลำบากแค่ไหนเขาก็ยอม เพราะสิ่งที่เขาไม่ต้องการก็คือการถูกผู้คนกระทำกับเขาแบบที่คนพิการผิดปกติ

 

 

Peter เป็นคนลือกรับงานแสดงมากค่ะ เขาไม่ยอมรับงานแสดงที่มอบบทให้เขาราวกับเป็นตัวตลกเพราะร่างกายของตัวเอง เขาพยายามปูทางให้ตนเอง จนอายุ 29 ปี เขาก็สัญญากับตัวเองว่าเขาต้องกลายเป็นนักแสดงแนวหน้าให้ได้

และหากสุดท้ายเขาไม่สามารถประสบความสำเร็จในการแสดง เขาก็ขอกลับไปทำงานในออฟฟิศที่เขาเคยเกลียดตามเดิม

ในปี 2003 Peter ก็ทำสำเร็จ เขาได้มีโอกาสเล่นภาพยนตร์ 13 moons (2002) ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นแสงสปอร์ตไลท์ในการแสดงให้เขาได้รับบทในภาพยนตร์และซีรีส์เรื่องต่อไปที่ส่วนมากจะโชว์ความสามารถของเขามากกว่าความผิดปกติทางร่างกาย

แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คือมหากาพย์ซีรีส์อย่าง Game of Thrones ในปี 2011 ด้วย…

 

 

อย่างไรก็ตาม ตอนแรก Peter เลือกปฏิเสธบทนี้ เพราะเขามองว่าบทบาท ทีเรียน แลนนิสเตอร์ แสดงให้เห็นเพียงแค่ร่างกายของเขาเท่านั้น แต่ทางผู้สร้างยืนยันเสียงแข็งว่าต้องการเขาและสัญญาว่าบทนี้ไม่ได้เสนอแค่ความขี้เมา เจ้าชู้ หรือการเป็นคนแคระ

 

 

Peter จึงกลับมาอ่านบทนี้อีกครั้ง จนเข้าใจอย่างถ่องแท้และเลือกตอบรับเล่นบทนี้ สุดท้ายเขาก็สามารถคว้ารางวัลบนเวทีใหญ่ๆ มากมายหลายเวที

“โลกอาจจะบอกว่าคุณไม่พร้อม โปรดอย่าถามว่าเพราะอะไร และไม่ต้องไปบอกโลกด้วยว่าคุณพร้อมแล้ว ทำให้เห็นไปเลย อย่ารอแบบผมจนอายุ 29 ถึงจะหามันเจอ แต่ถ้าคุณอายุ 29 แล้วก็ไม่เป็นไรหรอก บางคนไม่เคยพบตัวเองด้วยซ้ำมาจนตลอดชีวิต

 

 

แต่ผมเชื่อว่าคุณต้องหามันเจอ ไม่ต้องรอให้ถึงเวลาที่เหมาะสม เพราะมันไม่มาหาหรอก ไม่ต้องรอให้ใครมาบอกว่าคุณพร้อมแล้ว ลุยไปเลย ผมใช้เวลานานมากกับโลกใบนี้ก่อนที่ผมจะอนุญาตให้ตัวเองล้มเหลว…”

นี่คือคำกล่าวของ Peter ในปี 2017 ค่ะ เรียกได้ว่าเขาเป็นชายที่ประสบความสำเร็จในความฝันของตัวเองอย่างแท้จริงเลยล่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: scoopwhoop, businessinsider, Goalcast, imdb

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...