ความศรัทธาในการแสดงของชายตัวเล็ก Peter Dinklage สู่ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่ผู้คนยอมรับ

Date:

เชื่อว่าไม่มีใครที่ไม่คุ้นเคยกับใบหน้าของ Peter Dinklage อย่างแน่นอนค่ะ เพราะเขาเป็นนักแสดงผู้มากฝีมือในวงการฮอลลีวูดที่หลายคนต่างชื่นชอบและยอมรับมาโดยตลอด

แต่กว่าที่เขาจะมาถึงจุดนี้มันไม่ได้ง่ายดายเลยแม้แต่นิดเดียว วันนี้ #เหมียวนานะ เลยขอพาทุกคนมาชมเส้นทางชีวิตของเขากันดีกว่าว่าอะไรที่ผลักดันให้เขาขึ้นมาอยู่บนจุดสูงสุดของการเป็นนักแสดงได้

 

 

Peter Dinklage เกิดเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 1969 ซึ่งเมื่อวานนี้เป็นวันเกิดครบรอบ 52 ปีของเขาพอดี

เขาคนนี้เกิดมาพร้อมกับโรค Achondroplasia หรือกระดูกอ่อนไม่เจริญ ทำให้เขาสูงเพียงแค่ 132 เซนติเมตรเท่านั้น แต่ความฝันของ Peter กลับสวนทางกับรูปร่างและหน้าตา เพราะเขาอยากเป็นนักแสดงผู้โด่งดังนั่นเอง

ความฝันนี้ไม่ได้ง่ายสำหรับเขาเลยค่ะ เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่าวงการบันเทิงในอดีตมักจะคัดเลือกจากหน้าตาเป็นหลัก ซึ่ง Peter ที่มีความผิดปกติทางร่างกายจึงไม่ได้รับโอกาสนั้นเท่าที่ควร

 

 

แต่ถึงอย่างนั้น Peter ก็ไม่เคยยอมแพ้ เขาตัดสินใจเข้าเรียนการแสดงที่มหาวิทยาลัย Bennington หลังจากเรียนจบก็ย้ายไปอยู่ในกรุงนิวยอร์กกับเพื่อนเพื่อตามความฝันการเป็นนักแสดงของตัวเอง

แม้ว่าจะเป็นการย้ายมาสู่เมืองใหญ่เพื่อทำตามความฝัน แต่ชีวิตของ Peter กลับลำบากยากเย็นเสียเหลือเกิน เขาเช่าอพาร์ตเมนต์อยู่กับเพื่อนเพื่อจะได้ลดค่าใช้จ่ายลง ถึงอย่างนั้นอพาร์ตเมนต์ก็เล็ก แคบ และสกปรกจนมีหนูวิ่งพล่านไปทั่ว

Peter จึงต้องนำเงินเก็บไปซื้อน้องแมว เพื่อมากำจัดหนูที่มากัดเขาเขาตอนนอน แม้ว่าจะลำบากแค่ไหนเขาก็ยอม เพราะสิ่งที่เขาไม่ต้องการก็คือการถูกผู้คนกระทำกับเขาแบบที่คนพิการผิดปกติ

 

 

Peter เป็นคนลือกรับงานแสดงมากค่ะ เขาไม่ยอมรับงานแสดงที่มอบบทให้เขาราวกับเป็นตัวตลกเพราะร่างกายของตัวเอง เขาพยายามปูทางให้ตนเอง จนอายุ 29 ปี เขาก็สัญญากับตัวเองว่าเขาต้องกลายเป็นนักแสดงแนวหน้าให้ได้

และหากสุดท้ายเขาไม่สามารถประสบความสำเร็จในการแสดง เขาก็ขอกลับไปทำงานในออฟฟิศที่เขาเคยเกลียดตามเดิม

ในปี 2003 Peter ก็ทำสำเร็จ เขาได้มีโอกาสเล่นภาพยนตร์ 13 moons (2002) ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นแสงสปอร์ตไลท์ในการแสดงให้เขาได้รับบทในภาพยนตร์และซีรีส์เรื่องต่อไปที่ส่วนมากจะโชว์ความสามารถของเขามากกว่าความผิดปกติทางร่างกาย

แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คือมหากาพย์ซีรีส์อย่าง Game of Thrones ในปี 2011 ด้วย…

 

 

อย่างไรก็ตาม ตอนแรก Peter เลือกปฏิเสธบทนี้ เพราะเขามองว่าบทบาท ทีเรียน แลนนิสเตอร์ แสดงให้เห็นเพียงแค่ร่างกายของเขาเท่านั้น แต่ทางผู้สร้างยืนยันเสียงแข็งว่าต้องการเขาและสัญญาว่าบทนี้ไม่ได้เสนอแค่ความขี้เมา เจ้าชู้ หรือการเป็นคนแคระ

 

 

Peter จึงกลับมาอ่านบทนี้อีกครั้ง จนเข้าใจอย่างถ่องแท้และเลือกตอบรับเล่นบทนี้ สุดท้ายเขาก็สามารถคว้ารางวัลบนเวทีใหญ่ๆ มากมายหลายเวที

“โลกอาจจะบอกว่าคุณไม่พร้อม โปรดอย่าถามว่าเพราะอะไร และไม่ต้องไปบอกโลกด้วยว่าคุณพร้อมแล้ว ทำให้เห็นไปเลย อย่ารอแบบผมจนอายุ 29 ถึงจะหามันเจอ แต่ถ้าคุณอายุ 29 แล้วก็ไม่เป็นไรหรอก บางคนไม่เคยพบตัวเองด้วยซ้ำมาจนตลอดชีวิต

 

 

แต่ผมเชื่อว่าคุณต้องหามันเจอ ไม่ต้องรอให้ถึงเวลาที่เหมาะสม เพราะมันไม่มาหาหรอก ไม่ต้องรอให้ใครมาบอกว่าคุณพร้อมแล้ว ลุยไปเลย ผมใช้เวลานานมากกับโลกใบนี้ก่อนที่ผมจะอนุญาตให้ตัวเองล้มเหลว…”

นี่คือคำกล่าวของ Peter ในปี 2017 ค่ะ เรียกได้ว่าเขาเป็นชายที่ประสบความสำเร็จในความฝันของตัวเองอย่างแท้จริงเลยล่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: scoopwhoop, businessinsider, Goalcast, imdb

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...