เอลซัลวาดอร์จะกลายเป็นตำนาน เตรียมเปิดโรงไฟฟ้าความร้อนภูเขาไฟ เอาไว้ “ขุดบิตคอยน์”

Date:

ตอนกลับไปเล็กน้อยในช่วงวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ประเทศเล็กๆ ในแถบอเมริกากลางอย่างสาธารณรัฐเอลซัลวาดอร์ได้สลักชื่อของตัวเองในประวัติศาสตร์ในฐานะของประเทศแรกในโลก ที่มีการผ่านกฎหมายรับรอง บิตคอยน์ เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

จากในวันนั้นมาเอลซัลวาดอร์ก็ได้เริ่มเดินหน้าดันบิตคอยน์ในรูปแบบต่างๆ เรื่อยมาไม่ว่าจะเป็นการฝึกอบรมเพื่อให้ประชาชนของเขาเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัล หรือการติดตั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นต่างๆ

แต่ใครจะไปคิดกัน ว่าล่าสุดนี้ประธานาธิบดีของประเทศอย่างนายิบ บูเคเล (Nayib Bukele) จะเชื่อมั่นในบิตคอยน์มากถึงขนาดออกมาบอกว่าเขา เตรียมตั้งโรงงานผลิตไฟฟ้าจากภูเขาไฟ เพื่อขุดบิตคอยน์เลย

 

 

การประกาศในครั้งนี้ถูกเผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 10มิถุนายน 2021 ผ่านทมางทวิตเตอร์หลักของนายนายิบ บูเคเลเอง โดยเขาได้ระบุเอาไว้ว่า

“ผมเพิ่งจะประธานของ @LaGeoSV (บริษัทไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพที่รัฐเป็นเจ้าของ) ให้จัดทำแผนเสนอโรงไฟฟ้าสำหรับการขุดบิตคอยน์ ในราคาถูก สะอาด 100% หมุนเวียนได้ 100% และปล่อยสารพิษ 0 จากภูเขาไฟของเราเอง”

 

 

จากข้อมูลเพิ่มเติมของเขาดูเหมือนว่าทีมวิศวกรของเอลซัลวาดอร์นั้นในปัจจุบันจะขุดหลุมใหม่บริเวณภูเขาไฟแล้ว โดยหลุมดังกล่าวคาดว่าจะสามารถผลิตไฟได้มากถึง 95 MW (Megawatt)

ซึ่งส่วนมากจะถูกนำไปใช้กับโรงงานการขุดบิตคอยน์ที่จะถูกจัดตั้งไว้รอบๆ โรงไฟฟ้าดังกล่าวอีกที

 

นายิบ บูเคเล ประธานาธิบดีของสาธารณรัฐเอลซัลวาดอร์

 

นี่นับว่าเป็นการประกาศที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะที่ผ่านมานั้นบิตคอยน์มักจะถูกมองว่าเป็นตัวการในการทำลายสิ่งแวดล้อม เนื่องจากพลังงานที่ใช้ในการขุดบิตคอยน์เพียงอย่างเดียวนั้น ในปัจจุบันก็สูงกว่าที่ประเทศอาร์เจนตินาใช้ทั้งประเทศแล้ว

แต่ในท้ายที่สุดแล้วแผนการของประธานาธิบดีนายิบ บูเคเล จะสำเร็จด้วยดีหรือไม่ และการเปลี่ยนแปลงของเอลซัลวาดอร์ในครั้งนี้จะส่งผลอย่างไรกับวงการคริปโทเคอร์เรนซีในอนาคต เราก็คงจะต้องจับตามองกันต่อไปก่อน ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา independent และ iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...