เอลซัลวาดอร์จะกลายเป็นตำนาน เตรียมเปิดโรงไฟฟ้าความร้อนภูเขาไฟ เอาไว้ “ขุดบิตคอยน์”

Date:

ตอนกลับไปเล็กน้อยในช่วงวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ประเทศเล็กๆ ในแถบอเมริกากลางอย่างสาธารณรัฐเอลซัลวาดอร์ได้สลักชื่อของตัวเองในประวัติศาสตร์ในฐานะของประเทศแรกในโลก ที่มีการผ่านกฎหมายรับรอง บิตคอยน์ เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

จากในวันนั้นมาเอลซัลวาดอร์ก็ได้เริ่มเดินหน้าดันบิตคอยน์ในรูปแบบต่างๆ เรื่อยมาไม่ว่าจะเป็นการฝึกอบรมเพื่อให้ประชาชนของเขาเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัล หรือการติดตั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นต่างๆ

แต่ใครจะไปคิดกัน ว่าล่าสุดนี้ประธานาธิบดีของประเทศอย่างนายิบ บูเคเล (Nayib Bukele) จะเชื่อมั่นในบิตคอยน์มากถึงขนาดออกมาบอกว่าเขา เตรียมตั้งโรงงานผลิตไฟฟ้าจากภูเขาไฟ เพื่อขุดบิตคอยน์เลย

 

 

การประกาศในครั้งนี้ถูกเผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 10มิถุนายน 2021 ผ่านทมางทวิตเตอร์หลักของนายนายิบ บูเคเลเอง โดยเขาได้ระบุเอาไว้ว่า

“ผมเพิ่งจะประธานของ @LaGeoSV (บริษัทไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพที่รัฐเป็นเจ้าของ) ให้จัดทำแผนเสนอโรงไฟฟ้าสำหรับการขุดบิตคอยน์ ในราคาถูก สะอาด 100% หมุนเวียนได้ 100% และปล่อยสารพิษ 0 จากภูเขาไฟของเราเอง”

 

 

จากข้อมูลเพิ่มเติมของเขาดูเหมือนว่าทีมวิศวกรของเอลซัลวาดอร์นั้นในปัจจุบันจะขุดหลุมใหม่บริเวณภูเขาไฟแล้ว โดยหลุมดังกล่าวคาดว่าจะสามารถผลิตไฟได้มากถึง 95 MW (Megawatt)

ซึ่งส่วนมากจะถูกนำไปใช้กับโรงงานการขุดบิตคอยน์ที่จะถูกจัดตั้งไว้รอบๆ โรงไฟฟ้าดังกล่าวอีกที

 

นายิบ บูเคเล ประธานาธิบดีของสาธารณรัฐเอลซัลวาดอร์

 

นี่นับว่าเป็นการประกาศที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะที่ผ่านมานั้นบิตคอยน์มักจะถูกมองว่าเป็นตัวการในการทำลายสิ่งแวดล้อม เนื่องจากพลังงานที่ใช้ในการขุดบิตคอยน์เพียงอย่างเดียวนั้น ในปัจจุบันก็สูงกว่าที่ประเทศอาร์เจนตินาใช้ทั้งประเทศแล้ว

แต่ในท้ายที่สุดแล้วแผนการของประธานาธิบดีนายิบ บูเคเล จะสำเร็จด้วยดีหรือไม่ และการเปลี่ยนแปลงของเอลซัลวาดอร์ในครั้งนี้จะส่งผลอย่างไรกับวงการคริปโทเคอร์เรนซีในอนาคต เราก็คงจะต้องจับตามองกันต่อไปก่อน ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา independent และ iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...