เอลซัลวาดอร์จะกลายเป็นตำนาน เตรียมเปิดโรงไฟฟ้าความร้อนภูเขาไฟ เอาไว้ “ขุดบิตคอยน์”


ตอนกลับไปเล็กน้อยในช่วงวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ประเทศเล็กๆ ในแถบอเมริกากลางอย่างสาธารณรัฐเอลซัลวาดอร์ได้สลักชื่อของตัวเองในประวัติศาสตร์ในฐานะของประเทศแรกในโลก ที่มีการผ่านกฎหมายรับรอง บิตคอยน์ เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

จากในวันนั้นมาเอลซัลวาดอร์ก็ได้เริ่มเดินหน้าดันบิตคอยน์ในรูปแบบต่างๆ เรื่อยมาไม่ว่าจะเป็นการฝึกอบรมเพื่อให้ประชาชนของเขาเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัล หรือการติดตั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นต่างๆ

แต่ใครจะไปคิดกัน ว่าล่าสุดนี้ประธานาธิบดีของประเทศอย่างนายิบ บูเคเล (Nayib Bukele) จะเชื่อมั่นในบิตคอยน์มากถึงขนาดออกมาบอกว่าเขา เตรียมตั้งโรงงานผลิตไฟฟ้าจากภูเขาไฟ เพื่อขุดบิตคอยน์เลย

 

 

การประกาศในครั้งนี้ถูกเผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 10มิถุนายน 2021 ผ่านทมางทวิตเตอร์หลักของนายนายิบ บูเคเลเอง โดยเขาได้ระบุเอาไว้ว่า

“ผมเพิ่งจะประธานของ @LaGeoSV (บริษัทไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพที่รัฐเป็นเจ้าของ) ให้จัดทำแผนเสนอโรงไฟฟ้าสำหรับการขุดบิตคอยน์ ในราคาถูก สะอาด 100% หมุนเวียนได้ 100% และปล่อยสารพิษ 0 จากภูเขาไฟของเราเอง”

 

 

จากข้อมูลเพิ่มเติมของเขาดูเหมือนว่าทีมวิศวกรของเอลซัลวาดอร์นั้นในปัจจุบันจะขุดหลุมใหม่บริเวณภูเขาไฟแล้ว โดยหลุมดังกล่าวคาดว่าจะสามารถผลิตไฟได้มากถึง 95 MW (Megawatt)

ซึ่งส่วนมากจะถูกนำไปใช้กับโรงงานการขุดบิตคอยน์ที่จะถูกจัดตั้งไว้รอบๆ โรงไฟฟ้าดังกล่าวอีกที

 

นายิบ บูเคเล ประธานาธิบดีของสาธารณรัฐเอลซัลวาดอร์

 

นี่นับว่าเป็นการประกาศที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะที่ผ่านมานั้นบิตคอยน์มักจะถูกมองว่าเป็นตัวการในการทำลายสิ่งแวดล้อม เนื่องจากพลังงานที่ใช้ในการขุดบิตคอยน์เพียงอย่างเดียวนั้น ในปัจจุบันก็สูงกว่าที่ประเทศอาร์เจนตินาใช้ทั้งประเทศแล้ว

แต่ในท้ายที่สุดแล้วแผนการของประธานาธิบดีนายิบ บูเคเล จะสำเร็จด้วยดีหรือไม่ และการเปลี่ยนแปลงของเอลซัลวาดอร์ในครั้งนี้จะส่งผลอย่างไรกับวงการคริปโทเคอร์เรนซีในอนาคต เราก็คงจะต้องจับตามองกันต่อไปก่อน ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา independent และ iflscience


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?