มหาวิทยาลัยศิลปะตั้งชื่อตาม Chadwick Boseman สดุดีในฐานะชายผู้เคยต่อสู้เพื่อศิลปะ


แม้ Chadwick Boseman จะจากพวกเราไปแล้ว แต่ชื่อและการกระทำต่างๆ ของเขาก็ยังเป็นที่จดจำอยู่ในหัวใจหลายคนทั่วโลก เช่นเดียวกับการลุกขึ้นต่อสู้เพื่อศิลปะของเขาที่กลายเป็นข่าวดังในปี 1997 เลยล่ะ

 

 

เรื่องนี้ถูกโพสต์โดยผู้ดูแลเฟซบุ๊กของ Chadwick ค่ะ

ย้อนกลับไปในปีนั้น มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดมีมาตรการให้ยุบคณะวิจิตรศิลป์ ( Fine Art ) ควบรวมกับคณะศิลปะและวิทยาศาสตร์ ( Art and Sciences) เข้าด้วยกัน

ในตอนนั้นเหล่านักศึกษาและคนรักศิลปะไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะแบบนี้ Chadwick จึงเป็นแกนนำนักศึกษาประท้วงมหาวิทยาลัย เพื่อให้วิจิตรศิลป์กลับมาแยกตัวเป็นอิสระดังเดิม

ซึ่งตัวเขาก็พยายามเป็นกระบอกเสียงและออกมาประท้วงกับเพื่อนๆ อยู่บ่อยครั้ง แม้หลังจากที่เรียนจบไปแล้วในปี 2000 Chadwick ก็ยังคงเป็นกระบอกเสียงและยืนหยัดต่อสู้เพื่อการศึกษาศิลปะมาโดยตลอด

 

 

พอมาถึงปี 2018 เขากลับไปยังฮาร์วาร์ดเพื่อกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีจบการศึกษาและสิ่งที่ Chadwick ยืนหยัดมาตลอดก็ประสบผล

เพราะหลังจากนั้นทางมหาวิทยาลัยก็ได้ประกาศสร้างคณะวิจิตรศิลป์ขึ้นมาอีกครั้ง โดยแยกออกมาเป็นวิทยาลัยวิจิตรศิลป์ที่ไม่ขึ้นตรงกับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยมีชื่อว่า College of Fine Arts

มาจนถึงวันนี้ ทางเฟซบุ๊ก Chadwick ได้ประกาศว่า วิทยาลัย College of Fine Arts ได้ทำการประกาศเปลี่ยนชื่อเป็น Chadwick A. Boseman College of Fine Arts เพื่อเป็นเกียรติและสดุดีเขาในฐานะชายผู้ต่อสู้เพื่อศิลปะมาตลอด

 

 

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของ Chadwick จริงๆ แม้ว่าเขาจะไม่อยู่ตรงนี้แล้ว แต่ชื่อของเขาก็ยังคงยืนหยัดเป็นตำนานอยู่เสมอมา

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: chadwickboseman


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format