มหาวิทยาลัยศิลปะตั้งชื่อตาม Chadwick Boseman สดุดีในฐานะชายผู้เคยต่อสู้เพื่อศิลปะ

Date:

แม้ Chadwick Boseman จะจากพวกเราไปแล้ว แต่ชื่อและการกระทำต่างๆ ของเขาก็ยังเป็นที่จดจำอยู่ในหัวใจหลายคนทั่วโลก เช่นเดียวกับการลุกขึ้นต่อสู้เพื่อศิลปะของเขาที่กลายเป็นข่าวดังในปี 1997 เลยล่ะ

 

 

เรื่องนี้ถูกโพสต์โดยผู้ดูแลเฟซบุ๊กของ Chadwick ค่ะ

ย้อนกลับไปในปีนั้น มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดมีมาตรการให้ยุบคณะวิจิตรศิลป์ ( Fine Art ) ควบรวมกับคณะศิลปะและวิทยาศาสตร์ ( Art and Sciences) เข้าด้วยกัน

ในตอนนั้นเหล่านักศึกษาและคนรักศิลปะไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะแบบนี้ Chadwick จึงเป็นแกนนำนักศึกษาประท้วงมหาวิทยาลัย เพื่อให้วิจิตรศิลป์กลับมาแยกตัวเป็นอิสระดังเดิม

ซึ่งตัวเขาก็พยายามเป็นกระบอกเสียงและออกมาประท้วงกับเพื่อนๆ อยู่บ่อยครั้ง แม้หลังจากที่เรียนจบไปแล้วในปี 2000 Chadwick ก็ยังคงเป็นกระบอกเสียงและยืนหยัดต่อสู้เพื่อการศึกษาศิลปะมาโดยตลอด

 

 

พอมาถึงปี 2018 เขากลับไปยังฮาร์วาร์ดเพื่อกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีจบการศึกษาและสิ่งที่ Chadwick ยืนหยัดมาตลอดก็ประสบผล

เพราะหลังจากนั้นทางมหาวิทยาลัยก็ได้ประกาศสร้างคณะวิจิตรศิลป์ขึ้นมาอีกครั้ง โดยแยกออกมาเป็นวิทยาลัยวิจิตรศิลป์ที่ไม่ขึ้นตรงกับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยมีชื่อว่า College of Fine Arts

มาจนถึงวันนี้ ทางเฟซบุ๊ก Chadwick ได้ประกาศว่า วิทยาลัย College of Fine Arts ได้ทำการประกาศเปลี่ยนชื่อเป็น Chadwick A. Boseman College of Fine Arts เพื่อเป็นเกียรติและสดุดีเขาในฐานะชายผู้ต่อสู้เพื่อศิลปะมาตลอด

 

 

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของ Chadwick จริงๆ แม้ว่าเขาจะไม่อยู่ตรงนี้แล้ว แต่ชื่อของเขาก็ยังคงยืนหยัดเป็นตำนานอยู่เสมอมา

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: chadwickboseman

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...