ไขข้อข้องใจ หลัง ออรัลเซ็กซ์ ควร “กลืน” หรือ “คาย” “วิทยาศาสตร์” บอกแบบไหน?

Date:

“ออรัลเซ็กซ์” ถือว่าเป็นอีกการร่วมรักที่ได้รับความนิยมอย่างมากเลยก็ว่าได้ เพราะไม่เพียงแต่มนุษย์เท่านั้น แต่สัตว์หลายๆ ชนิดเอง ก็มักถูกรายงานพบเห็นว่ามีการทำออรัลเซ็กซ์เช่นกัน

แต่เชื่อหรือไม่ว่าการร่วมรักในรูปแบบนี้เอง ก็นำมาซึ่งคำถามที่น่าสนใจไม่น้อยข้อหนึ่งเช่นกัน นั่นคือตอน “เสร็จกิจ” นั้น ตกลงแล้วผู้ทำออรัลควรจะ “กลืน” หรือว่า “คาย” ของเหลวสีขาวขุ่นกันแน่

เพราะดูเหมือนว่าแม้แต่นักวิทยาศาสตร์เองก็ดูจะสนใจเรื่องนี้กันไม่น้อย จนทำงานวิจัยออกมาเลย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในปี 2002 ฮอร์โมนบางตัวในน้ำอสุจิมีผลดีต่อสุขภาพจิต โดยมันมีองค์ประกอบเป็นสาร oxytocin และ serotonin ซึ่งสามารถลดระดับภาวะซึมเศร้าได้ (แม้ในการทดลองอาสาสมัครหลายคนจะไม่ได้รับน้ำอสุจิทางปากก็ตาม)

เท่านั้นยังไม่พอ ในน้ำอสุจิยังมีโปรตีนและสังกะสีในปริมาณที่เหมาะสม แถมยังมี วิตามินซี แมกนีเซียม และโพแทสเซียมผสมอยู่เล็กน้อยอีกด้วย ซึ่งแม้จะไม่เท่าในอาหารอื่นๆ แต่ก็ถือว่าเป็น “อาหารเสริม” ที่ไม่เลวร้ายเช่นกัน

และนี่ยังไม่นับรวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า “Spermidine” ซึ่งเคยถูกพบว่าชะลอกระบวนการชราในยีสต์ หนอน แมลงวัน และเซลล์ตับของหนูอีกนะ

 

แต่แม้ประโยชน์ของน้ำอสุจิจะฟังดูน่าสนใจก็ตาม ก็มีงานวิจัยอีกฝั่งเช่นกันที่บอกว่าการกลืนน้ำอสุจินั้น จะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น HIV เริม หรือโรคตับอักเสบได้ เนื่องจากน้ำอสุจิมีเวลาสัมผัสร่างกายมากขึ้น

แถมในคนบางกลุ่มเอง อาการแพ้น้ำอสุจิก็อาจจะทำให้ผู้รับน้ำอสุจิต้องพบกับอาการแพ้ไม่พึงประสงค์ได้ หากรับน้ำอสุจิเข้าสู่ร่างกายไม่ว่าจะโดยเส้นทางไหนด้วย แม้คนกลุ่มนี้จะมีไม่มากนักก็ตาม

 

ดังนั้น คงต้องบอกว่าทั้งการ “กลืน” หรือว่า “คาย” หลังทำออรัลเซ็กซ์นั้น ล้วนแต่มีข้อดีข้อเสียในแบบของตัวเองทั้งสิ้น ฉะนั้นใครชอบแบบไหน ถ้าทำแล้วไม่มีปัญหากับคู่นอนก็ทำต่อไปเถอะ (ส่วนใครที่ออรัลเซ็กซ์ให้ตัวเอง!? …ถ้าสบายใจทำต่อไปก็ได้มั้ง??)

 

 

ที่มา

link.springer.com/article/10.1023%2FA%3A1015257004839

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0165037818302183

onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.2164/jandrol.04104

www.karger.com/Article/FullText/356748

www.iflscience.com/editors-blog/oral-sex-spit-or-swallow-this-is-what-the-science-says/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...