หรือเรานิยม “มวย…โค้ก” กันเกิน นักวิทย์พบตอนนี้ “ออรัลเซ็กส์” เป็นสาเหตุหลักของ มะเร็งคอ ไปแล้ว

Date:

ตามปกติเมื่อเรากล่าวถึงสาเหตุโรคร้ายอย่าง “มะเร็งที่บริเวณลำคอ” หลายคนก็คงจะนึกถึงปัจจัยอย่างการสูบบุหรี่ มลพิษทางอากาศ การดื่มสุรา หรือการใช้เสียงมากเกินไปจนคออักเสบเรื้อรัง เป็นอย่างแรกๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าในช่วง 20 กว่าปีที่ผ่านมา แพทย์ทางตะวันตกได้พบว่า ปัจจัยหลักที่คนเราเป็นมะเร็งลำคอนั้น ในปัจจุบันได้เปลี่ยนไปเป็นการ “ทำออรัลเซ็กส์” ไปแทนแล้วซะงั้น!!

ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะ การทำออรัลเซ็กส์แม้จะเสี่ยงต่อโรคน้อยกว่าการร่วมเพศแบบปกติ แต่มันก็ยังคงเสี่ยงต่อการติด “ไวรัสฮิวแมนแพพพิลโลมา” (HPV) ซึ่งมักเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้อยู่

โดยปกติไวรัสตัวนี้มักจะทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกหรือมะเร็งช่องคลอด แต่ในกรณีนี้การร่วมเพศใช้ปาก มันจึงทำให้เกิดมะเร็งที่บริเวณลำคอเช่นโรคมะเร็งคอหอยหลังช่องปากแทน

ซึ่งในงานวิจัยที่อังกฤษ คนที่ทำออรัลเซ็กส์กับคู่ตั้งแต่ 6 คนขึ้นไป (นับทั้งชีวิต) นั้น จะมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งบริเวณลำคอสูงกว่าคนที่ไม่ทำออรัลเซ็กส์เลยร่วม 8.5 เท่าเลย!!

แต่แม้นี่อาจจะไม่ใช่ข่าวที่ดีเท่าไหร่นัก ทีมวิจัยก็บอกเช่นกันว่าปัญหาจากไวรัส HPV นั้น ก็อาจจะเป็นอะไรที่แก้ไขได้ง่ายกว่าที่คิดเช่นกัน เพราะในปัจจุบันเราสามารถสร้างวัคซีนป้องกันไวรัสตัวนี้ได้แล้ว

แถมวัคซีนดังกล่าวกว่าสามารถป้องกันไม่ให้มะเร็งจาก HPV เกิดขึ้นตั้งแต่ต้น ได้ดีถึง 90% เลยด้วย

 

 

ที่มา

futurism.com/neoscope/throat-cancer-hpv-vaccine

theconversation.com/oral-sex-is-now-the-leading-risk-factor-for-throat-cancer-204063

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...