จะหมูโจ๊ก-เบิร์นทั้งทีต้องระวัง วิจัยพบออรัลเซ็กซ์ เป็นปัจจัยเสี่ยงหลักของมะเร็งลำคอ

Date:

บอกเลยว่างานวิจัยนี้ทำสายเสียวแอบหลอนกันไม่น้อย เพราะล่าสุดได้มีงานวิจัยเผยว่า การออรัลเซ็กซ์เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดมะเร็งลำคอได้นะ

Hisham Mehanna ศาสตราจารย์ในสถาบันมะเร็งและวิทยาศาสตร์จีโนม มหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม เป็นผู้เผยผลการวิจัยนี้

ศาสตราจารย์ได้ทำการรวบรวมงานวิจัยในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา และพบว่าช่วงหลังๆ มานี้โรคมะเร็งลำคอเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในโลกตะวันตก

โดยระบุว่า ปัจจุบันในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรพบผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งลำคอบ่อยกว่ามะเร็งปากมดลูกอีกแหนะ

สาเหตุหลักก็มาจากไวรัส HPV นั่นเอง

HPV เป็นเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ เป็นไวรัสที่สามารถเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งในหลายๆ จุดของร่างกายที่เคยพบเห็นหลักๆ คือ มะเร็งปากมดลูก

ซึ่งไวรัสนี้พบได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชายเลยนะ

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ติดเชื้อ HPV จนนำไปสู่การเป็นมะเร็งลำคอคือการมีคู่นอนหลายคนค่ะ เพราะหนึ่งในกิจกรรมเวลามีความสัมพันธ์กันก็คือการ “หมูกะโจ๊ก” หรือ “เบิร์น”

ศาสตราจารย์เผยว่า ชีวิตนี้ใครที่เคยออรัลเซ็กซ์มากกว่า 6 คนขึ้นไปมีโอกาสเป็นมะเร็งลำคอมากกว่าคนที่ไม่ได้ทำถึง 8.5 เท่าเลย

โดย 70% ของผู้ป่วยมะเร็งลำคอเกิดจากไวรัส HPV นี่แหละ

แถมแพทย์ยังพบว่าปัจจุบันการออรัลเซ็กซ์ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สูงกว่าการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรือรับประทานอาหารไม่ดีต่อสุขภาพ

แต่ทุกคนไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะถ้าหากใครเกิดติดเชื้อ HPV หากรักษาอย่างถูกวิธีก็มีโอกาสหายได้แล้วแต่ร่างกายของเรา (ถ้าร่างกายไม่แข็งแรงก็มีโอกาสเป็นหนักเด้อ)

ปัจจุบันในหลายๆ ประเทศรวมถึงประเทศไทยเรามีวัคซีนป้องกันโรคนี้ด้วยนะ

แต่ทางที่ดีก่อนมีเพศสัมพันธ์ต้องป้องกันกันก่อนด้วยล่ะ เน้นย้ำว่าเชื้อนี้สามารถเป็นได้ทั้งหญิงและชายเลยนะ!

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: unilad, dailymail

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดตำนานของ ควีนซิลเวีย จากแอร์โฮสเตส สู่ราชินีแห่งสวีเดน

เส้นทางชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ของแอร์โฮสเตสสาว สู่การเป็นราชินีแห่งสวีเดน มีความเป็นมาอย่างไร? เดี๋ยวเราจะเล่าให้ทุกท่านได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน พระราชสมภพเมื่อวันที่ 23...

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...