‘ไกด์จีนเถื่อน’ เกลื่อนเชียงใหม่ อ้างเป็นญาติ ตอนไปรับสนามบิน หวั่นกระทบเศรษฐกิจระยะยาว

Date:

หลังจากเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว ภาคการท่องเที่ยวก็กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ เมืองที่เป็นจุดหมายต้น ๆ ของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนประเทศไทย

แต่แทนที่เศรษฐกิจและภาคการท่องเที่ยวจะเติบโต กลับพบว่าตอนนี้มีปัญหา ‘ไกด์จีนเถื่อน’ เกลื่อนเชียงใหม่ กระทบต่อเรื่องปัญหาการจ้างงานในพื้นที่ รวมถึงกระทบต่อเรื่องภาษีของประเทศอีกด้วย

เรื่องนี้เปิดเผยโดย นายสีเดช เจียเจษฎา ประธานชมรมมัคคุเทศก์ก็รักษ์ล้านนา และรองประธานสมาพันธ์มัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย (ภาคเหนือ) ได้ให้ข้อมูลว่า

ตอนนี้มีคนจีนจำนวนหนึ่ง เข้ามาลักลอบทำธุรกิจการท่องเที่ยวในเชียงใหม่อย่างผิดกฎหมาย โดยจะทำในลักษณะจัดกลุ่มทัวร์เล็ก ๆ แล้วตบตาเจ้าหน้าที่ เช่น อ้างว่าเป็นญาติ ตอนไปรับที่สนามบิน ทำให้ผู้ประกอบการ บริษัททัวร์คนไทย ถูกแย่งลูกค้า ธุรกิจเสียหายและย่ำแย่ เมื่อบริษัททัวร์ไม่มีลูกค้า

ซึ่งอันที่จริงแล้ว ไม่เพียงแต่คนจีน ยังมีชาวต่างชาติอีกหลายชาติที่กระทำการในลักษณะดังกล่าว

โดยการทำธุรกิจการท่องเที่ยวอย่างผิดกฎหมายนี้ ในระยะสั้นจะกระทบกับปัญหาการจ้างงานคนไทยในพื้นที่ และในระยะยาวก็จะกระทบต่อภาคเศรษฐกิจในพื้นที่ และของประเทศด้วย เพราะภาครัฐจะขาดรายได้จากภาษีด้านการท่องเที่ยวนั่นเอง

เรียบเรียงโดย #เหมียวมาร์ชเมลโล่

ที่มา: CM108

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดตำนานของ ควีนซิลเวีย จากแอร์โฮสเตส สู่ราชินีแห่งสวีเดน

เส้นทางชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ของแอร์โฮสเตสสาว สู่การเป็นราชินีแห่งสวีเดน มีความเป็นมาอย่างไร? เดี๋ยวเราจะเล่าให้ทุกท่านได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน พระราชสมภพเมื่อวันที่ 23...

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...