ประธานบริษัทญี่ปุ่น กล่าวขอโทษพร้อมตัดเงินเดือนตัวเอง หลังบอกว่ามังงะควรถูกควบคุมเนื้อหามากขึ้น

Date:

ประธานบริษัทญี่ปุ่น กล่าวขอโทษพร้อมตัดเงินเดือนตัวเอง หลังบอกว่ามังงะควรถูกควบคุมเนื้อหามากขึ้น

ทาเคชิ นัทซึโนะ เพิ่งมารับตำแหน่งประธานและซีอีโอของบริษัท Kadokawa Corporation เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และก็ได้เจอกระแสดราม่าอย่างรวดเร็ว

Kadokawa เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่น ที่ผลิตสื่อครบวงจร ทั้งหนังสือ มังงะ อนิเมะ หนัง และอื่นๆ อีกมากมาย

ทำให้เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ที่ผ่านมา นัทซึโนะ ได้ถูกเชิญไปพูดคุยในรายการใน AbemaTV หัวข้อที่ว่า กราเวียร์ไอดอลนั้นเหมาะสมหรือไม่ที่มาอยู่บนนิตยสารมังงะ เพื่อดึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ชาย

และคำตอบที่ทำให้เกิดดราม่าขึ้น คือการที่นัทซึโนะบอกว่า…

เขาคิดว่ามังงะที่อยู่ในนิตยสารนั้นเป็นสิ่งกระตุ้นมากกว่ากราเวียร์เสียอีก เขาคิดว่าเนื้อหาในมังงะสมัยนี้ ถ้าเอาไปรีวิวกับ Google หรือ Apple ก็คงไม่ผ่านแน่นอน

ซึ่งเขาก็ชี้ว่า ในยุคแห่งอินเตอร์เน็ตนี้ ควรมีการปรับปรุงมาตรฐานใหม่ ให้มีการควบคุมและเซนเซอร์เนื้อหา มีความเข้มงวดมากขึ้น

 

คำตอบดังกล่าวทำให้ชาวเน็ตหลายคนไม่พอใจอย่างมาก พร้อมกับยกมาว่าพวกคลิปวิดีโอใน Niconico หรือ Dwango ที่ Kadokawa เป็นเจ้าของ ก็มีคลิปเนื้อหาล่อแหลมเหมือนกันมากมาย แต่ไม่เห็นออกมาพูดว่ามีแผนจะเซนเซอร์บ้างเลย

เคน อาคามัตสึ นักเขียนมังงะเจ้าของเรื่อง ‘Love Hina บ้านพักอลเวง’ และ ‘คุณครูจอมเวท เนกิมะ!’ ก็ออกมาคอมเมนต์ด้วยเช่นกันว่า

เขาคิดว่า นัตสึโนะไม่ได้คิดเรื่องเซนเซอร์จริงจัง แต่คำพูดของเขาก็สามารถส่งอิทธิพลต่อสำนักพิมพ์ใน Kadokawa และต่อวงการได้

รวมถึงชี้ว่า Kadokawa เป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว การพูดแบบนั้นจึงอาจเป็นการดึงดูดให้ผู้ถือหุ้นออกมาคล้อยตามได้

ด้าน มิกิโตะ จิเน็น  นักเขียนนิยายชื่อดัง ก็ออกมาเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า ถ้าการเซนเซอร์เกิดขึ้นจริง วงการมังงะและอนิเมะญี่ปุ่นจะสูญเสียความโดดเด่นไปอย่างมาก ทั้งที่ปัจจุบันได้รับการตอบสนองที่ดีอย่างล้นในต่างประเทศ เพราะมันถูกสร้างขึ้นได้แบบอิสระ ไม่มีกรอบมากั้น

 

หลังกระแสดราม่าแรงอย่างมากบนโลกโซเชียล ทำให้นัทซึโนะออกหนังสือมากล่าวขอโทษสำหรับคำพูดดังกล่าว พร้อมกับชี้แจงว่าความเห็นของเขาไม่มีผลต่อทิศทางของบริษัท

และเพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อคำพูดของตัวเอง จึงขอตัดเงินเดือนของตัวเองออก 20% เป็นเวลาสามเดือน

 

 

ภาพ : japantimes

ที่มา :

https://group.kadokawa.co.jp/information/media-download/467/d6eeffdf3eda3322/

https://www.animenewsnetwork.com/interest/2021-07-28/kadokawa-president-apologizes-for-pro-censorship-remarks/.175620

.https://soranews24.com/2021/08/03/kadokawa-president-apologizes-and-takes-pay-cut-for-his-comments-about-censoring-manga/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๋าเดปคัมแบ็ค ปล่อยภาพ ที่รับบท พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 หนังเรื่องแรกหลังชนะคด

ป๋าเดปคัมแบ็ค ปล่อยภาพในบท พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 หนังเรื่องแรกหลังชนะคดีฟ้องร้องกับ Amber Heard หลังจากจบมหากาพย์กับอดีตคนรัก ตอนนี้ดูเหมือนว่า Johnny Depp จะมูฟออนได้แล้ว...

นักแสดง AV เปิดภาพรอยไหม้ทั่วตัวหลังเลเซอร์ขน ทำงานไม่ได้ ซ้ำ คลินิกไม่รับผิดชอบ

กลายเป็นประเด็นที่แฟนๆ หนัง AV ให้ความสนใจไม่น้อย เมื่อนักแสดงสาว ริริ โฮโช โพสต์ภาพลงทวิตเตอร์ พร้อมแคปชันว่า "เกิดรอยไหม้หลังจากที่ฉันไปเลเซอร์กำจัดขนกับคลินิก...

ส่งออกต่อเนื่องไม่มีแผ่ว! ฮ่องกง พบเฮโรอีน 20 ล้านบาท ส่งจากไทย ซ่อนในอุปกรณ์มวย

ล่าสุดวันนี้ (11 สิงหาคม) กรมศุลกากรฮ่องกงได้ออกมาแถลงว่า สามารถยึดเฮโรอีนได้ประมาณ 5 กก. มีมูลค่ารวม 4.7...

Chris Hamsworth เผยเหตุผลที่เดต Elsa Pataky แค่ 3 เดือนแล้วแต่งเลย

หากกล่าวถึงคู่รักในวงการฮอลลีวูดที่ผู้คนต่างอิจฉา และยกให้เป็นคู่รักแห่งปีคงหนีไม่พ้นคู่ของ Chris Hemsworth กับ Elsa Pataky อย่างแน่นอน อย่างที่เราทราบกันดีว่าทั้งสองแต่งงานกันมานานนับสิบปี แถมยังมีเหล่าลูกหมีจอมป่วนอีก...