10 อันดับภาพยนตร์ Ghibli ดีที่สุดตลอดกาล จัดอันดับโดยนิวยอร์กไทม์

Date:

พูดถึงชื่อ Studio Ghibli เชื่อว่าหลายคนน่าจะเป็นแฟนคลับตัวยง จากผลงานคุณภาพหลายๆ เรื่อง ที่ได้สร้างสรรค์ออกมานับสิบๆ ปี ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

ไม่ใช่ว่าค่ายญี่ปุ่นรายนี้ จะสร้างความนิยมได้แต่ในฝั่งเอเชียเท่านั้น เพราะอิทธิพลของภาพยนตร์ Ghibli ยังสร้างแฟนคลับไปทั่วโลก

 

New York Times อีกหนึ่งสื่อที่ได้รับความเชื่อถือในโลกตะวันตก ได้ทำการจัดอันดับภาพยนตร์อนิเมชันของ Studio Ghibli ที่ดีที่สุดตลอดกาล

เรามาดูกันว่าทั้ง 10 อันดับนั้นจะมีเรื่องอะไรบ้าง และเหตุผลอะไรที่ติดเข้ามากัน?

 

 

อันดับ 10 Nausicaa of the Valley of the Wind (1984)

นี่เป็นผลงานร่วมกันครั้งแรกของ Miyazaki และนักประพันธ์เพลง Joe Hisaishi ก่อนที่จะมีอีกหลายเรื่องตามมา มันคือผลงานอันเอกอุแห่งยุค 80 เลย

 

อันดับ 9 My Neighbors the Yamadas (1999)

ผู้จัดอันดับมองว่า เนื้อเรื่องนี้เป็นไปตามแนวทางของ Ghibli แต่ศิลปะในการ์ตูน จะแตกต่างจากผลงานเรื่องอื่นๆ ทำให้มันเป็นงานประดิษฐ์ที่มีเอกลักษณ์และแตกต่าง

 

อันดับ 8 Kiki’s Delivery Service (1989)

ผลงานคลาสสิกอีกหนึ่งเรื่อง ที่ให้อารมณ์ความเป็นอนิเมชันของ Disney ได้มากที่สุดในงานของ Ghibli ทุกๆ งาน (ไม่ได้หมายถึงก็อปนะ น่าจะหมายถึงให้ฟีล Disney นั่นเอง)

 

อันดับ 7 Pom Poko (1994)

เหตุผลว่านี่คืองานที่ดีที่สุด Isao Takahata ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอ กับเรื่องราวที่ใช้ทานุกิมาดำเนินเรื่อง แบบเป็นเอกลักษณ์สุดๆ

 

อันดับ 6 Howl’s Moving Castle (2004)

เทพนิยายดาร์กๆ แบบนี้ ดูจะไม่โดนใจแฟนคลับบางคน แต่กลับกลายเป็นงานทรงคุณค่าอีกชิ้นหนึ่ง ทั้งในด้านพล็อตเรื่อง คาแรกเตอร์ และการแสดงออกของแต่ละตัวละครด้วย

 

อันดับ 5 Laputa: Castle in the Sky (1986)

ภาพยนตร์เรื่องแรกอย่างเป็นทางการของ Studio Ghibli มันอาจจะไม่เพอร์เฟ็คต์เท่ากับอีกหลายเรื่องในลิสต์นี้ แต่นี่คืองานทรงคุณค่าจากยุค 80 อย่างแน่นอน

 

อันดับ 4 Porco Rosso (1992)

เรื่องนี้อาจจะไม่โด่งดังเท่ากับอีกหลายเรื่องของ Miyazaki แต่ให้ฟีลแบบหนังรักฮอลลีวู้ดในยุค 1930 ซึ่งไม่มีเรื่องอื่นๆ สามารถให้ได้ด้วยเช่นกัน

 

อันดับ 3 My Neighbor Totoro (1988)

ภาพยนตร์ที่มีเนื้อเรื่องแบบสบายๆ แต่กลับลงท้ายด้วยตอนจบที่ชวนให้คิด พร้อมกับทฤษฎีมากมายที่มาอธิบายเนื้อหาของเรื่อง มีทั้งแบบสดใสสุดๆ และก็ดาร์กสุดด้วยเช่นกัน (ลองหาอ่านเพิ่มเติมกันนะ)

 

อันดับ 2 Princess Mononoke (1997)

ภาพยนตร์เรื่องสำคัญ ที่ทำให้ชาวอเมริกันหันมารู้จัก Studio Ghibli และแฝงแนวคิดการอนุรักษ์เอาไว้ ตั้งแต่ก่อนที่เทรนด์รักษ์โลก จะกลายเป็นกระแสสำคัญในทุกวันนี้

 

อันดับ 1 Spirited Away (2001)

เชื่อว่านี่คือเรื่องโปรดที่สุดในดวงใจใครหลายๆ คนเช่นกัน และคือเรื่องที่สร้างชื่อ พร้อมกับรายได้ให้กับ Studio Ghibli ได้มากที่สุดเรื่องหนึ่งอีกด้วย กวาดรายได้กว่า 12,000 ล้านบาท ขึ้นแท่นยาวนานกว่า 20 ปี เพิ่งจะมาถูก Demon Slayer ล้มแชมป์ได้ในปีล่าสุดนี่เอง จึงควรค่าแก่การให้ขึ้นมาในอันดับหนึ่ง

 

 

ก็จบลงไปแล้วนะครับ กับการจัดอันดับในครั้งนี้ ชาวแคทดั๊มบ์และผู้อ่าน เห็นด้วยกับลิสต์นี้หรือไม่ มีเรื่องไหนที่คิดว่าควรติดอันดับเข้ามามากกว่า และด้วยเหตุผลอะไร?

ลองมาพูดคุย แลกเปลี่ยนกันเพิ่มเติมในคอมเมนต์ได้เลยนะ…

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนูน้อยวัย 2 ขวบนั่งเล่นอยู่ดีๆ โดนงูกัด ไม่ยอมโดนฝ่ายเดียว-กัดงูตอบจนงูเดี้ยงคาที่

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเรื่องราวแปลก ๆ ของมนุษย์ที่ทะเลาะกับเหล่าสัตว์โลก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้กลับเป็นเรื่องราวแปลกและชวนอึ้งของหนูน้อยวัยเพียงแค่ 2 ขวบที่เธอเลือกตอบโต้สัตว์อสรพิษอย่าง "งู" ด้วยการกัดมันจนตาย!? หนูน้อยวัย 2 ขวบ...

สาวจีนพักฟื้นหลังคลอดลูก ถูกแม่สามีด่าไม่ยอมทำงาน สุดท้ายขอหย่า บอก “ทำไมฉันต้องทน”

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ บางครั้งถ้ารุนแรงจนไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อาจจบลงด้วยการหย่าร้างเหมือนกับครอบครัวชาวจีนครอบครัวนี้     เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งจากเมืองถังซาน มณฑลเหอเปย์ ประเทศจีนได้คลอดลูกสาวออกมาด้วยวิธีผ่าคลอด แต่ในระหว่างที่เธอกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น ทางฝั่งครอบครัวสามีกลับมีท่าทีที่ไม่ชอบเธอ โดยเฉพาะแม่สามีที่สั่งให้เธอออกไปช่วยหาเงินมาดูแลครอบครัว     นอกจากจะถูกแม่สามีต่อว่าแล้ว...

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...