10 อันดับภาพยนตร์ Ghibli ดีที่สุดตลอดกาล จัดอันดับโดยนิวยอร์กไทม์

Date:

พูดถึงชื่อ Studio Ghibli เชื่อว่าหลายคนน่าจะเป็นแฟนคลับตัวยง จากผลงานคุณภาพหลายๆ เรื่อง ที่ได้สร้างสรรค์ออกมานับสิบๆ ปี ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

ไม่ใช่ว่าค่ายญี่ปุ่นรายนี้ จะสร้างความนิยมได้แต่ในฝั่งเอเชียเท่านั้น เพราะอิทธิพลของภาพยนตร์ Ghibli ยังสร้างแฟนคลับไปทั่วโลก

 

New York Times อีกหนึ่งสื่อที่ได้รับความเชื่อถือในโลกตะวันตก ได้ทำการจัดอันดับภาพยนตร์อนิเมชันของ Studio Ghibli ที่ดีที่สุดตลอดกาล

เรามาดูกันว่าทั้ง 10 อันดับนั้นจะมีเรื่องอะไรบ้าง และเหตุผลอะไรที่ติดเข้ามากัน?

 

 

อันดับ 10 Nausicaa of the Valley of the Wind (1984)

นี่เป็นผลงานร่วมกันครั้งแรกของ Miyazaki และนักประพันธ์เพลง Joe Hisaishi ก่อนที่จะมีอีกหลายเรื่องตามมา มันคือผลงานอันเอกอุแห่งยุค 80 เลย

 

อันดับ 9 My Neighbors the Yamadas (1999)

ผู้จัดอันดับมองว่า เนื้อเรื่องนี้เป็นไปตามแนวทางของ Ghibli แต่ศิลปะในการ์ตูน จะแตกต่างจากผลงานเรื่องอื่นๆ ทำให้มันเป็นงานประดิษฐ์ที่มีเอกลักษณ์และแตกต่าง

 

อันดับ 8 Kiki’s Delivery Service (1989)

ผลงานคลาสสิกอีกหนึ่งเรื่อง ที่ให้อารมณ์ความเป็นอนิเมชันของ Disney ได้มากที่สุดในงานของ Ghibli ทุกๆ งาน (ไม่ได้หมายถึงก็อปนะ น่าจะหมายถึงให้ฟีล Disney นั่นเอง)

 

อันดับ 7 Pom Poko (1994)

เหตุผลว่านี่คืองานที่ดีที่สุด Isao Takahata ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอ กับเรื่องราวที่ใช้ทานุกิมาดำเนินเรื่อง แบบเป็นเอกลักษณ์สุดๆ

 

อันดับ 6 Howl’s Moving Castle (2004)

เทพนิยายดาร์กๆ แบบนี้ ดูจะไม่โดนใจแฟนคลับบางคน แต่กลับกลายเป็นงานทรงคุณค่าอีกชิ้นหนึ่ง ทั้งในด้านพล็อตเรื่อง คาแรกเตอร์ และการแสดงออกของแต่ละตัวละครด้วย

 

อันดับ 5 Laputa: Castle in the Sky (1986)

ภาพยนตร์เรื่องแรกอย่างเป็นทางการของ Studio Ghibli มันอาจจะไม่เพอร์เฟ็คต์เท่ากับอีกหลายเรื่องในลิสต์นี้ แต่นี่คืองานทรงคุณค่าจากยุค 80 อย่างแน่นอน

 

อันดับ 4 Porco Rosso (1992)

เรื่องนี้อาจจะไม่โด่งดังเท่ากับอีกหลายเรื่องของ Miyazaki แต่ให้ฟีลแบบหนังรักฮอลลีวู้ดในยุค 1930 ซึ่งไม่มีเรื่องอื่นๆ สามารถให้ได้ด้วยเช่นกัน

 

อันดับ 3 My Neighbor Totoro (1988)

ภาพยนตร์ที่มีเนื้อเรื่องแบบสบายๆ แต่กลับลงท้ายด้วยตอนจบที่ชวนให้คิด พร้อมกับทฤษฎีมากมายที่มาอธิบายเนื้อหาของเรื่อง มีทั้งแบบสดใสสุดๆ และก็ดาร์กสุดด้วยเช่นกัน (ลองหาอ่านเพิ่มเติมกันนะ)

 

อันดับ 2 Princess Mononoke (1997)

ภาพยนตร์เรื่องสำคัญ ที่ทำให้ชาวอเมริกันหันมารู้จัก Studio Ghibli และแฝงแนวคิดการอนุรักษ์เอาไว้ ตั้งแต่ก่อนที่เทรนด์รักษ์โลก จะกลายเป็นกระแสสำคัญในทุกวันนี้

 

อันดับ 1 Spirited Away (2001)

เชื่อว่านี่คือเรื่องโปรดที่สุดในดวงใจใครหลายๆ คนเช่นกัน และคือเรื่องที่สร้างชื่อ พร้อมกับรายได้ให้กับ Studio Ghibli ได้มากที่สุดเรื่องหนึ่งอีกด้วย กวาดรายได้กว่า 12,000 ล้านบาท ขึ้นแท่นยาวนานกว่า 20 ปี เพิ่งจะมาถูก Demon Slayer ล้มแชมป์ได้ในปีล่าสุดนี่เอง จึงควรค่าแก่การให้ขึ้นมาในอันดับหนึ่ง

 

 

ก็จบลงไปแล้วนะครับ กับการจัดอันดับในครั้งนี้ ชาวแคทดั๊มบ์และผู้อ่าน เห็นด้วยกับลิสต์นี้หรือไม่ มีเรื่องไหนที่คิดว่าควรติดอันดับเข้ามามากกว่า และด้วยเหตุผลอะไร?

ลองมาพูดคุย แลกเปลี่ยนกันเพิ่มเติมในคอมเมนต์ได้เลยนะ…

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เด็กวัย 14 ปี ได้หมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้

เด็กวัย 14 ได้รับหมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้ เมื่อวันที่ 31 ม.ค....

เบื่อเต้นหน้าฮ่านรึยัง!? มาเต้นบนฮ่านบ่?? คณะหมอลำใจเกินร้อย รับสมัครแดนซ์เซอร์ ทั้งชาย-หญิง อายุ 17-30 ปี ให้ไวเลยเดี๋ยวเต็ม

สายแด๊นซ์ต้องไม่พลาด ล่าสุด "คณะหมอลำใจเกินร้อย" กำลังเปิดรับสมัคร "แด๊นซ์เซอร์" หน้าใหม่ ใครที่มีใจรักในเพลงจังหวะหมอลำ และชอบการเต้นหน้าฮ่าน บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมคือ -...

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...