ชวนเปิดเบื้องหลังภาพประภาคาร La Jument ความน่ากลัวของทะเล กับชายปริศนาผู้อยู่ในภาพ

Date:

ในภาพถ่ายหลายๆ ภาพมักจะมีเรื่องราวและตำนานซ่อนเอาไว้ที่เราอาจไม่เคยรู้ เช่นเดียวกับภาพประภาคารแห่งหนึ่งที่กำลังกลายเป็นไวรัลอย่างกว้างขวางบนโลกโซเชียล จึงทำให้วันนี้ #เหมียวนานะ เลยขอพาทุกคนมาเปิดเรื่องราวนี้กันเลย

ไม่นานมานี้บนโลก TikTok ได้แชร์ภาพประภาคารที่ตั้งอยู่กลางทะเล และมีคลื่นยักษ์กำลังโหมซัดประภาคารอยู่ แต่ในภาพนั้นกลับมีชายคนหนึ่งยืนอยู่หน้าประภาคาร ซึ่งทำให้เกิดคำถามตามมาว่า “ภาพนี้เป็นภาพจริงหรือไม่?”

 

 

และคำตอบคือภาพนี้คือภาพจริงค่ะ โดยประภาคารนี้มีชื่อว่า La Jument (ลาจูมองต์) เป็นประภาคารที่ตั้งอยู่ห่างจากนอกชาย Ushant ในประเทศฝรั่งเศส ออกไป 300 เมตร

La Jument เป็นประภาคารที่สร้างขึ้นมาจากหินและถูกยกให้เป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ในปี 2017 นี้เอง ซึ่งพื้นที่โดยรอบประภาคารถือเป็นหนึ่งในน่านน้ำทะเลที่อันตรายที่สุด เพราะคลื่นขนาดใหญ่และกระแสน้ำอันเชี่ยวกราก

 

 

ย้อนกลับไปในวันที่ 21 ธันวาคม 1989 ได้เกิดพายุขึ้น ส่งผลทำให้เกิดลมแรงและคลื่นที่สูงกว่า 20-30 เมตร

ในตอนนั้นเองช่างภาพนามว่า Jean Guichard ที่อยู่ในเมือง Lorient เกิดต้องการภาพถ่ายสวยๆ กลางทะเลในระหว่างพายุโหมกระหน่ำขึ้นมา แม้ว่าจะอันตราย แต่เขาก็ตัดสินใจว่าจ้างเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งเพื่อพาเขาบินขึ้นไปถ่ายภาพตามที่ใจต้องการ

เฮลิคอปเตอร์บินมาถึงประภาคาร La Jument ก่อนจะบินต่ำลงเพื่อให้ Jean ได้เก็บภาพสวยๆ และสุดท้ายเขาก็เก็บภาพที่ถ่ายติดชายคนหนึ่งที่ยืนอยู่หน้าประภาคารได้โดยที่ไม่ทราบเลยว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน และมีชีวิตรอดหรือเปล่าหลังจากถ่ายภาพนี้

 

 

ภาพเซ็ตนี้ของ Jean ถูกตั้งชื่อว่า “Phares dans la Tempete, La Jument” ที่แปลว่า “ประภาคาร La Jument ท่ามกลางพายุ” 

ซึ่งมันกลายเป็นภาพอันโด่งดังที่ทำให้ผู้คนรู้จักประภาคาร La Jument แถมยังทำให้ Jean คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการประกวด World Press Photo contest ในปี 1991 มาครองอีกด้วย

 

 

แน่นอนค่ะว่าหลังจากที่ภาพนี้โด่งดังก็มีการตั้งข้อสงสัยกันว่าชายคนนี้คือใครกัน?

จากนั้นหลายปีให้หลังเราก็ได้ทราบว่าเขาคนนี้มีนามว่า Théodore Malgorn ที่รับหน้าที่เป็นผู้ดูแลประภาคารอยู่ในตอนนั้น

ในวันนั้น Théodore ไม่ทราบเลยว่าเขาถูกถ่ายภาพเอาไว้ โดยเขาให้สัมภาษณ์ว่าจริงๆ แล้วเขาเป็นคนที่ไม่ออกจากประภาคารเลย แต่ในวันนั้นเขาได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์จึงเดินลงมาชั้นล่างเพื่อมาดูว่าเกิดอะไรขึ้น

เขาเปิดประตูออกมาดูสักแปบ ก่อนจะรู้ว่ามีคลื่นยักษ์กำลังซัดอยู่ด้านหลังของประภาคาร เขาจึงรีบปิดประตู และนั่นเป็นจังหวะที่ช่างภาพ Jean สามารถจับไว้ได้แบบพอดิบพอดี

 

 

Théodore ให้สัมภาษณ์ว่า

“ถ้าในวันนั้นผมอยู่ห่างจากประตูไปอีกสักหน่อย ผมคงไม่ได้กลับเข้ามาในประภาคารแล้ว และผมคงตายไปวันนั้น คุณล้อเล่นกับทะเลไม่ได้เลยนะ”

 

หลังจากที่ทราบว่าชายในภาพเป็น Théodore ทาง Jean ก็ได้ติดต่อมอบของขวัญให้กับเขา

 

เรียกได้ว่าภาพนี้คือตำนานของจริง โชคดีมากที่ในวันนั้น Théodore ไม่ได้รับบาดเจ็บหรือถึงแก่ชีวิต เรียกได้ว่าถูกที่ถูกเวลาที่สุดแล้วแหละ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: @space.rex, wikipedia, snopes

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...