ชวนเปิดเบื้องหลังภาพประภาคาร La Jument ความน่ากลัวของทะเล กับชายปริศนาผู้อยู่ในภาพ

Date:

ในภาพถ่ายหลายๆ ภาพมักจะมีเรื่องราวและตำนานซ่อนเอาไว้ที่เราอาจไม่เคยรู้ เช่นเดียวกับภาพประภาคารแห่งหนึ่งที่กำลังกลายเป็นไวรัลอย่างกว้างขวางบนโลกโซเชียล จึงทำให้วันนี้ #เหมียวนานะ เลยขอพาทุกคนมาเปิดเรื่องราวนี้กันเลย

ไม่นานมานี้บนโลก TikTok ได้แชร์ภาพประภาคารที่ตั้งอยู่กลางทะเล และมีคลื่นยักษ์กำลังโหมซัดประภาคารอยู่ แต่ในภาพนั้นกลับมีชายคนหนึ่งยืนอยู่หน้าประภาคาร ซึ่งทำให้เกิดคำถามตามมาว่า “ภาพนี้เป็นภาพจริงหรือไม่?”

 

 

และคำตอบคือภาพนี้คือภาพจริงค่ะ โดยประภาคารนี้มีชื่อว่า La Jument (ลาจูมองต์) เป็นประภาคารที่ตั้งอยู่ห่างจากนอกชาย Ushant ในประเทศฝรั่งเศส ออกไป 300 เมตร

La Jument เป็นประภาคารที่สร้างขึ้นมาจากหินและถูกยกให้เป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ในปี 2017 นี้เอง ซึ่งพื้นที่โดยรอบประภาคารถือเป็นหนึ่งในน่านน้ำทะเลที่อันตรายที่สุด เพราะคลื่นขนาดใหญ่และกระแสน้ำอันเชี่ยวกราก

 

 

ย้อนกลับไปในวันที่ 21 ธันวาคม 1989 ได้เกิดพายุขึ้น ส่งผลทำให้เกิดลมแรงและคลื่นที่สูงกว่า 20-30 เมตร

ในตอนนั้นเองช่างภาพนามว่า Jean Guichard ที่อยู่ในเมือง Lorient เกิดต้องการภาพถ่ายสวยๆ กลางทะเลในระหว่างพายุโหมกระหน่ำขึ้นมา แม้ว่าจะอันตราย แต่เขาก็ตัดสินใจว่าจ้างเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งเพื่อพาเขาบินขึ้นไปถ่ายภาพตามที่ใจต้องการ

เฮลิคอปเตอร์บินมาถึงประภาคาร La Jument ก่อนจะบินต่ำลงเพื่อให้ Jean ได้เก็บภาพสวยๆ และสุดท้ายเขาก็เก็บภาพที่ถ่ายติดชายคนหนึ่งที่ยืนอยู่หน้าประภาคารได้โดยที่ไม่ทราบเลยว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน และมีชีวิตรอดหรือเปล่าหลังจากถ่ายภาพนี้

 

 

ภาพเซ็ตนี้ของ Jean ถูกตั้งชื่อว่า “Phares dans la Tempete, La Jument” ที่แปลว่า “ประภาคาร La Jument ท่ามกลางพายุ” 

ซึ่งมันกลายเป็นภาพอันโด่งดังที่ทำให้ผู้คนรู้จักประภาคาร La Jument แถมยังทำให้ Jean คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการประกวด World Press Photo contest ในปี 1991 มาครองอีกด้วย

 

 

แน่นอนค่ะว่าหลังจากที่ภาพนี้โด่งดังก็มีการตั้งข้อสงสัยกันว่าชายคนนี้คือใครกัน?

จากนั้นหลายปีให้หลังเราก็ได้ทราบว่าเขาคนนี้มีนามว่า Théodore Malgorn ที่รับหน้าที่เป็นผู้ดูแลประภาคารอยู่ในตอนนั้น

ในวันนั้น Théodore ไม่ทราบเลยว่าเขาถูกถ่ายภาพเอาไว้ โดยเขาให้สัมภาษณ์ว่าจริงๆ แล้วเขาเป็นคนที่ไม่ออกจากประภาคารเลย แต่ในวันนั้นเขาได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์จึงเดินลงมาชั้นล่างเพื่อมาดูว่าเกิดอะไรขึ้น

เขาเปิดประตูออกมาดูสักแปบ ก่อนจะรู้ว่ามีคลื่นยักษ์กำลังซัดอยู่ด้านหลังของประภาคาร เขาจึงรีบปิดประตู และนั่นเป็นจังหวะที่ช่างภาพ Jean สามารถจับไว้ได้แบบพอดิบพอดี

 

 

Théodore ให้สัมภาษณ์ว่า

“ถ้าในวันนั้นผมอยู่ห่างจากประตูไปอีกสักหน่อย ผมคงไม่ได้กลับเข้ามาในประภาคารแล้ว และผมคงตายไปวันนั้น คุณล้อเล่นกับทะเลไม่ได้เลยนะ”

 

หลังจากที่ทราบว่าชายในภาพเป็น Théodore ทาง Jean ก็ได้ติดต่อมอบของขวัญให้กับเขา

 

เรียกได้ว่าภาพนี้คือตำนานของจริง โชคดีมากที่ในวันนั้น Théodore ไม่ได้รับบาดเจ็บหรือถึงแก่ชีวิต เรียกได้ว่าถูกที่ถูกเวลาที่สุดแล้วแหละ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: @space.rex, wikipedia, snopes

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...