ชาวเน็ตเป็นงง เจอภาพแปลกเหมือนงูสามตัวพันอยู่บนต้นไม้ แต่ในภาพไม่มีงูด้วยซ้ำ

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศได้มีภาพถ่ายภาพหนึ่งกลายเป็นกระแสโด่งดังสร้างความแปลกใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

โดยภาพที่ว่ามานั้นเป็นภาพของต้นไม้ต้นหนึ่ง ซึ่งมีสิ่งมีชีวิตคล้ายงูสามหัว หรือไม่ก็งูสามตัวกำลังพันมันอยู่

 

 

แต่สิ่งที่น่าสนใจของภาพที่เราเห็นนี้ คือจริงๆ แล้วสิ่งมีชีวิตที่เราเห็นในภาพนั้น แท้จริงแล้วมันไม่ใช่งูแต่อย่างไร กลับกันมันคือแมลงชนิดหนึ่ง ซึ่งอาศัยรูปร่างของมันหลอกสิ่งมีชีวิตตัวอื่นต่างหาก

นั่นเพราะอ้างอิงจากคุณ Rob N Roll เจ้าของภาพถ่ายนี้ สิ่งที่เราเห็นนั้นจริงๆ แล้วคือ “ผีเสื้อกลางคืน” หรือ “มอธ” (Moth) ที่มีชื่อว่า ผีเสื้อหนอนใบกระท้อน (Attacus Atlas) นั่นเอง

 

 

เจ้ามอธชนิดนี้ ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในผีเสื้อกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งถูกพบได้ทั่วไปแม้แต่ในไทย โดยเมื่อโตเต็มวัย พวกมันจะมีอายุอยู่ได้อีกแค่ราวๆ 2 สัปดาห์เพื่อผสมพันธุ์ และลักษณะเด่นอยู่ที่ลวดลายบนปีกซึ่งช่วยให้มันพรางตัวเป็นงู

ซึ่งอย่างในกรณีนี้เป็นไปได้ว่านี่จะเป็นภาพของผีเสื้อหนอนใบกระท้อนสองตัว ซึ่งกำลังปกป้องไข่ของพวกมัน เพื่อรอวันที่ทายาทรุ่นต่อไปจะลืมตาดูโลกนั่นเอง

 

 

แต่ทั้งนี้เองแม้ผีเสื้อหนอนใบกระท้อนจะไม่ใช่แมลงหายากก็ตาม ด้วยขนาดและความแปลกของมัน บ่อยครั้งเวลาผู้คนเห็นมอธชนิดนี้ พวกเขาก็มักจะคิดว่ามันเป็นสัตว์หายากอยู่บ่อยๆ

อย่างในไทยเอง เมื่อปี 2553 ที่จังหวัดชลบุรี เราก็เคยมีเรื่องแตกตื่นเพราะความเข้าใจผิดที่ว่ามาแล้ว

 

ที่มา sanook, dailystar

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...