นักบินอวกาศ ISS เผยภาพแสงประหลาดเหนือยุโรป เป็นปรากฏการณ์หายากที่เกิดในบรรยากาศชั้นบน

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในวันศุกร์ที่ 8 ตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา บนโลกออนไลน์ได้มีภาพถ่ายภาพหนึ่งกลายเป็นที่กล่าวถึงอย่างแพร่หลาย เมื่อนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ได้เผยภาพแสงสีน้ำเงินประหลาด ซึ่งเกิดขึ้นเหนือท้องฟ้าของทวีปยุโรป

 

 

ภาพที่เห็นนี้ถูกระบุว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยนักบินอวกาศชาวฝรั่งเศสอย่างคุณ Thomas Pesquet ได้ให้ข้อมูลว่านี่เป็นแสงที่นานๆ ทีนักบินบน ISS จะมีโอกาสได้เห็น

โดยมันไม่ใช่ทั้งแสงจากวิญญาณหรือ UFO แต่เป็นปรากฏการณ์ที่สวยงามซึ่งรู้จักกันในฐานะ “Transient luminous event” (TLE) หรือ “เหตุการณ์ส่องสว่างชั่วคราว” นั่นเอง

 

เหตุการณ์คล้ายๆ กันซึ่งเคยถูกพบเหนือน่านฟ้าทวีปอเมริกา

 

ปรากฏการณ์ที่ว่านี้เกิดขึ้นเมื่อมีฟ้าผ่าในบรรยากาศชั้นบน ตั้งแต่ชั้นมีโซสเฟียร์ (ความสูง 50-80 กิโลเมตร) ขึ้นไป ซึ่งทำให้ไฟฟ้าไปกระตุ้นพลาสมาจนส่องสว่างขึ้นมาชั่วคราวเกิดเป็นรูปร่าง หรือแสงสีต่างๆ กัน อย่างที่เห็น

“นี่เป็นเหตุการณ์ที่หายากมาก และเราถึงกับมีอุปกรณ์พิเศษในอวกาศอย่าง Europe’s Columbus laboratory ที่ทุ่มเทให้กับการสังเกตแสงวาบเหล่านี้โดยเฉพาะเลย” คุณ Thomas Pesquet ระบุ

 

 

“สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับเหตุการณ์เหล่านี้คือเมื่อไม่กี่ทศวรรษก่อนมันเคยถูกพบโดยเหล่านักบิน แต่นักวิทยาศาสตร์ไม่เชื่อว่ามันมีอยู่จริง

ไม่น่าเชื่อว่า เพียงแค่อีกไม่กี่ปีต่อมาเราจะสามารถยืนยันเหตุการณ์แบบเอลฟ์และสไปรท์ (TLE ประเภทหนึ่ง) ว่ามีอยู่จริงได้”

 

ตัวอย่าง TLE ที่เห็นจากบนพื้นโลก (ในกรณีนี้คือสไปรท์)

 

และแม้ว่าเราจะไม่กล่าวถึงความหายากของเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็ตาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่า ภาพที่ออกมาจาก ISS นั้น มันช่างทั้งสวยงาม และแลดูลึกลับน่าค้นหาจริงๆ

 

ที่มา futurism, cnet

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...

ชาวเน็ตชื่นชมหนุ่มกู้ภัยโซโล่เดี่ยว ผูกศพติดหลังพาออกมาจากป่า ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปคนเดียว

นับว่าเป็นอีกเรื่องราวไวรัลในโซเชียลมีเดียไทยตอนนี้เลย เมื่อมีการแชร์ภาพของหนุ่มกู้ภัยรายหนึ่ง ที่มัดร่างผู้เสียชีวิตติดไว้กับตัว พาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ออกมาจากป่า     บนโซเชียลต่างๆ มีการนำภาพและแชร์ข้อมูลจากหลายแหล่ง ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมหนุ่มกู้ภัยรายนี้ ที่ช่วยนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยทั้งความกล้าและความเสียสละ ซึ่งหลายคนหวังว่าเขาจะได้รับบุญกุศลอย่างมากในการช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้     สำหรับหนุ่มกู้ภัยคนนี้ก็คือ นายจตุรนต์...