นักบินอวกาศ ISS เผยภาพแสงประหลาดเหนือยุโรป เป็นปรากฏการณ์หายากที่เกิดในบรรยากาศชั้นบน

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในวันศุกร์ที่ 8 ตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา บนโลกออนไลน์ได้มีภาพถ่ายภาพหนึ่งกลายเป็นที่กล่าวถึงอย่างแพร่หลาย เมื่อนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ได้เผยภาพแสงสีน้ำเงินประหลาด ซึ่งเกิดขึ้นเหนือท้องฟ้าของทวีปยุโรป

 

 

ภาพที่เห็นนี้ถูกระบุว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยนักบินอวกาศชาวฝรั่งเศสอย่างคุณ Thomas Pesquet ได้ให้ข้อมูลว่านี่เป็นแสงที่นานๆ ทีนักบินบน ISS จะมีโอกาสได้เห็น

โดยมันไม่ใช่ทั้งแสงจากวิญญาณหรือ UFO แต่เป็นปรากฏการณ์ที่สวยงามซึ่งรู้จักกันในฐานะ “Transient luminous event” (TLE) หรือ “เหตุการณ์ส่องสว่างชั่วคราว” นั่นเอง

 

เหตุการณ์คล้ายๆ กันซึ่งเคยถูกพบเหนือน่านฟ้าทวีปอเมริกา

 

ปรากฏการณ์ที่ว่านี้เกิดขึ้นเมื่อมีฟ้าผ่าในบรรยากาศชั้นบน ตั้งแต่ชั้นมีโซสเฟียร์ (ความสูง 50-80 กิโลเมตร) ขึ้นไป ซึ่งทำให้ไฟฟ้าไปกระตุ้นพลาสมาจนส่องสว่างขึ้นมาชั่วคราวเกิดเป็นรูปร่าง หรือแสงสีต่างๆ กัน อย่างที่เห็น

“นี่เป็นเหตุการณ์ที่หายากมาก และเราถึงกับมีอุปกรณ์พิเศษในอวกาศอย่าง Europe’s Columbus laboratory ที่ทุ่มเทให้กับการสังเกตแสงวาบเหล่านี้โดยเฉพาะเลย” คุณ Thomas Pesquet ระบุ

 

 

“สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับเหตุการณ์เหล่านี้คือเมื่อไม่กี่ทศวรรษก่อนมันเคยถูกพบโดยเหล่านักบิน แต่นักวิทยาศาสตร์ไม่เชื่อว่ามันมีอยู่จริง

ไม่น่าเชื่อว่า เพียงแค่อีกไม่กี่ปีต่อมาเราจะสามารถยืนยันเหตุการณ์แบบเอลฟ์และสไปรท์ (TLE ประเภทหนึ่ง) ว่ามีอยู่จริงได้”

 

ตัวอย่าง TLE ที่เห็นจากบนพื้นโลก (ในกรณีนี้คือสไปรท์)

 

และแม้ว่าเราจะไม่กล่าวถึงความหายากของเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็ตาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่า ภาพที่ออกมาจาก ISS นั้น มันช่างทั้งสวยงาม และแลดูลึกลับน่าค้นหาจริงๆ

 

ที่มา futurism, cnet

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...