นักบินอวกาศ ISS เผยภาพแสงประหลาดเหนือยุโรป เป็นปรากฏการณ์หายากที่เกิดในบรรยากาศชั้นบน

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในวันศุกร์ที่ 8 ตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา บนโลกออนไลน์ได้มีภาพถ่ายภาพหนึ่งกลายเป็นที่กล่าวถึงอย่างแพร่หลาย เมื่อนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ได้เผยภาพแสงสีน้ำเงินประหลาด ซึ่งเกิดขึ้นเหนือท้องฟ้าของทวีปยุโรป

 

 

ภาพที่เห็นนี้ถูกระบุว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยนักบินอวกาศชาวฝรั่งเศสอย่างคุณ Thomas Pesquet ได้ให้ข้อมูลว่านี่เป็นแสงที่นานๆ ทีนักบินบน ISS จะมีโอกาสได้เห็น

โดยมันไม่ใช่ทั้งแสงจากวิญญาณหรือ UFO แต่เป็นปรากฏการณ์ที่สวยงามซึ่งรู้จักกันในฐานะ “Transient luminous event” (TLE) หรือ “เหตุการณ์ส่องสว่างชั่วคราว” นั่นเอง

 

เหตุการณ์คล้ายๆ กันซึ่งเคยถูกพบเหนือน่านฟ้าทวีปอเมริกา

 

ปรากฏการณ์ที่ว่านี้เกิดขึ้นเมื่อมีฟ้าผ่าในบรรยากาศชั้นบน ตั้งแต่ชั้นมีโซสเฟียร์ (ความสูง 50-80 กิโลเมตร) ขึ้นไป ซึ่งทำให้ไฟฟ้าไปกระตุ้นพลาสมาจนส่องสว่างขึ้นมาชั่วคราวเกิดเป็นรูปร่าง หรือแสงสีต่างๆ กัน อย่างที่เห็น

“นี่เป็นเหตุการณ์ที่หายากมาก และเราถึงกับมีอุปกรณ์พิเศษในอวกาศอย่าง Europe’s Columbus laboratory ที่ทุ่มเทให้กับการสังเกตแสงวาบเหล่านี้โดยเฉพาะเลย” คุณ Thomas Pesquet ระบุ

 

 

“สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับเหตุการณ์เหล่านี้คือเมื่อไม่กี่ทศวรรษก่อนมันเคยถูกพบโดยเหล่านักบิน แต่นักวิทยาศาสตร์ไม่เชื่อว่ามันมีอยู่จริง

ไม่น่าเชื่อว่า เพียงแค่อีกไม่กี่ปีต่อมาเราจะสามารถยืนยันเหตุการณ์แบบเอลฟ์และสไปรท์ (TLE ประเภทหนึ่ง) ว่ามีอยู่จริงได้”

 

ตัวอย่าง TLE ที่เห็นจากบนพื้นโลก (ในกรณีนี้คือสไปรท์)

 

และแม้ว่าเราจะไม่กล่าวถึงความหายากของเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็ตาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่า ภาพที่ออกมาจาก ISS นั้น มันช่างทั้งสวยงาม และแลดูลึกลับน่าค้นหาจริงๆ

 

ที่มา futurism, cnet

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...

เต็ง 1 ยูโรป้า อาจกำลัง จะเปลี่ยนมือ!! เหตุทีมตึง ทำผลงานย่ำแย่ 2 นัดยังไม่ชนะ!!

จากผลการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีทีมนึงที่อาการน่าเป็นห่วงมากครับ เพราะผ่านไปสองนัดยังสะกดคำว่า "ชนะ" ไม่เป็น งานนี้มีแววว่าจะตกรอบลงไปเล่นถ้วยยูโรป้าลีก และกลายเป็น "เต็งหนึ่ง" แทนซะแล้ว     ซึ่งทีมที่ผมกำลังพูดถึงนี้...

โซเชียลชื่นชมนายจ้างแบรนด์ Taketoys ยืนยันจะส่งเงินให้พ่อแม่ลูกจ้างเมียนมา เหยื่อกราดยิงเหมือนเดิมทุกเดือน

เหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอนกลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้คือหญิงชาวเมียนมาที่ถูกยิงบริเวณลำคอและด้านหลัง หลังจากที่นายจ้างทราบข่าวก็ได้เดินทางมาแจ้งความเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทันที นายจ้างคนนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเธอต้องการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุดและไม่สนว่าจะเป็นเด็กหรือไม่ อีกทั้งยังเล่าอีกว่า น้องผู้เสียชีวิตเป็นคนน่ารัก ไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งกับใครเลย แถมยังพูดได้หลายภาษาอีกด้วย นายจ้างยืนยันว่าจะส่งเงินให้ครอบครัวของน้อง 10,000 บาททุกเดือนอย่างที่น้องเคยทำมาตลอด ให้เหมือนกับน้องยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมนายจ้างกันมากมายเลยค่ะ และมีหลายคนที่อยากรู้ว่าบริษัทนี้เป็นแบรนด์อะไรเผื่อจะได้แห่ไปอุดหนุน ไม่นานโซเชียลก็ตามจนเจอว่าเธอคนนี้คือ...