มหาวิทยาลัยฮ่องกงสั่งรื้อถอน รูปปั้น “เสาแห่งความอัปยศ” ผลงานรำลึก เหตุการณ์เทียนอันเหมิน

Date:

ตลอดเวลากว่า 24 ปีที่ผ่านมา ภายในมหาวิทยาลัยฮ่องกง ที่ผ่านมามีรูปปั้นรูปร่างน่ากลัวของผู้คนที่บิดเบี้ยวดูทุกข์ทรมาน สูง 8 เมตร ผลงานของศิลปินชาวเดนมาร์ก ชื่อ Jens Galschiøt ตั้งอยู่

โดยมันถูกเรียกว่า “เสาแห่งความอัปยศ” (Pillar of Shame) และเป็นงานประติมากรรมที่สื่อถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์เทียนอันเหมิน การประท้วงครั้งใหญ่ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากของจีน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1989 อีกที

แต่ล่าสุดนี้เองผลงานศิลปะชิ้นนี้ ก็อาจจะต้องหายไปเสียแล้ว เมื่อในช่วงต้นเดือนตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยฮ่องกงได้มีคำสั่งรื้อถอนรูปปั้นดังกล่าวออกไปจากในพื้นที่

คำสั่งที่ว่านี้ มีการขีดเส้นตายให้ย้ายรูปปั้นออกจากมหาวิทยาลัยภายในเวลา 17.00 น. ของวันที่ 13 ตุลาคม ไม่เช่นนั้นทางมหาวิทยาลัยจะถือว่ามันเป็น “ของที่ถูกทิ้ง” และจะเข้าดำเนินการจัดการกับรูปปั้นด้วยตนเอง

โดยทางมหาวิทยาลัยฮ่องกงได้มีการเปิดเผยว่าคำสั่งของพวกเขานั้น เป็นการตัดสินใจหลังจาก “การประเมินความเสี่ยงและคำแนะนำทางกฎหมายล่าสุด” อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆ มากกว่านี้

นี่นับว่าเป็นการตัดสินใจที่น่าจับตามองเลย เพราะมันเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ ปักกิ่งเพิ่งเคลื่อนไหวเพื่อปิดปากฝ่ายค้านการปกครองในฮ่องกงและมีการตัดสินจำคุกเด็กนักเรียนจำนวนมากพอดี

ดังนั้นการรื้อถอนรูปปั้น ซึ่งเป็นที่รำลึกถึงเหตุการณ์ซึ่งถูกเซนเซอร์อย่างหนักในจีนสมัยใหม่ และเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านการควบรวมอำนาจของจีนเช่นนี้ จึงอาจถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลไม่น้อยเลยสำหรับหลายๆ ฝ่ายเลย

 

 

ที่มา

hongkongfp.com/2021/10/08/breaking-university-of-hong-kong-orders-removal-of-tiananmen-massacre-statue-after-24-years/

www.theguardian.com/world/2021/oct/09/hong-kong-university-orders-removal-of-tiananmen-square-massacre-statue

www.bbc.com/news/world-asia-58847650

www.ft.com/content/feef8720-71b5-424b-8e4f-5d2525e358aa

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...