มหาวิทยาลัยฮ่องกงสั่งรื้อถอน รูปปั้น “เสาแห่งความอัปยศ” ผลงานรำลึก เหตุการณ์เทียนอันเหมิน

Date:

ตลอดเวลากว่า 24 ปีที่ผ่านมา ภายในมหาวิทยาลัยฮ่องกง ที่ผ่านมามีรูปปั้นรูปร่างน่ากลัวของผู้คนที่บิดเบี้ยวดูทุกข์ทรมาน สูง 8 เมตร ผลงานของศิลปินชาวเดนมาร์ก ชื่อ Jens Galschiøt ตั้งอยู่

โดยมันถูกเรียกว่า “เสาแห่งความอัปยศ” (Pillar of Shame) และเป็นงานประติมากรรมที่สื่อถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์เทียนอันเหมิน การประท้วงครั้งใหญ่ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากของจีน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1989 อีกที

แต่ล่าสุดนี้เองผลงานศิลปะชิ้นนี้ ก็อาจจะต้องหายไปเสียแล้ว เมื่อในช่วงต้นเดือนตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยฮ่องกงได้มีคำสั่งรื้อถอนรูปปั้นดังกล่าวออกไปจากในพื้นที่

คำสั่งที่ว่านี้ มีการขีดเส้นตายให้ย้ายรูปปั้นออกจากมหาวิทยาลัยภายในเวลา 17.00 น. ของวันที่ 13 ตุลาคม ไม่เช่นนั้นทางมหาวิทยาลัยจะถือว่ามันเป็น “ของที่ถูกทิ้ง” และจะเข้าดำเนินการจัดการกับรูปปั้นด้วยตนเอง

โดยทางมหาวิทยาลัยฮ่องกงได้มีการเปิดเผยว่าคำสั่งของพวกเขานั้น เป็นการตัดสินใจหลังจาก “การประเมินความเสี่ยงและคำแนะนำทางกฎหมายล่าสุด” อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆ มากกว่านี้

นี่นับว่าเป็นการตัดสินใจที่น่าจับตามองเลย เพราะมันเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ ปักกิ่งเพิ่งเคลื่อนไหวเพื่อปิดปากฝ่ายค้านการปกครองในฮ่องกงและมีการตัดสินจำคุกเด็กนักเรียนจำนวนมากพอดี

ดังนั้นการรื้อถอนรูปปั้น ซึ่งเป็นที่รำลึกถึงเหตุการณ์ซึ่งถูกเซนเซอร์อย่างหนักในจีนสมัยใหม่ และเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านการควบรวมอำนาจของจีนเช่นนี้ จึงอาจถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลไม่น้อยเลยสำหรับหลายๆ ฝ่ายเลย

 

 

ที่มา

hongkongfp.com/2021/10/08/breaking-university-of-hong-kong-orders-removal-of-tiananmen-massacre-statue-after-24-years/

www.theguardian.com/world/2021/oct/09/hong-kong-university-orders-removal-of-tiananmen-square-massacre-statue

www.bbc.com/news/world-asia-58847650

www.ft.com/content/feef8720-71b5-424b-8e4f-5d2525e358aa

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มเหมา iPhone 300 เครื่อง มาขายต่อ ออกร้านไม่กี่ก้าวโดนปล้น สูญไป 3.3 ล้านบาท

สำหรับใครที่คิดว่าเรากำลังมีวันแย่ๆ อยากให้ลองหันมามองชายหนุ่มคนนี้เลยค่ะ เพราะเขาคนนี้เสียเงินซื้อโทรศัพท์ไปหลายแสนดอลลาร์ แต่สุดท้ายกลับถูกดักปล้นคาหน้าร้านซะงั้น เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวัน Black Friday ในต่างประเทศ...

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...