มหาวิทยาลัยฮ่องกงสั่งรื้อถอน รูปปั้น “เสาแห่งความอัปยศ” ผลงานรำลึก เหตุการณ์เทียนอันเหมิน

Date:

ตลอดเวลากว่า 24 ปีที่ผ่านมา ภายในมหาวิทยาลัยฮ่องกง ที่ผ่านมามีรูปปั้นรูปร่างน่ากลัวของผู้คนที่บิดเบี้ยวดูทุกข์ทรมาน สูง 8 เมตร ผลงานของศิลปินชาวเดนมาร์ก ชื่อ Jens Galschiøt ตั้งอยู่

โดยมันถูกเรียกว่า “เสาแห่งความอัปยศ” (Pillar of Shame) และเป็นงานประติมากรรมที่สื่อถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์เทียนอันเหมิน การประท้วงครั้งใหญ่ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากของจีน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1989 อีกที

แต่ล่าสุดนี้เองผลงานศิลปะชิ้นนี้ ก็อาจจะต้องหายไปเสียแล้ว เมื่อในช่วงต้นเดือนตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยฮ่องกงได้มีคำสั่งรื้อถอนรูปปั้นดังกล่าวออกไปจากในพื้นที่

คำสั่งที่ว่านี้ มีการขีดเส้นตายให้ย้ายรูปปั้นออกจากมหาวิทยาลัยภายในเวลา 17.00 น. ของวันที่ 13 ตุลาคม ไม่เช่นนั้นทางมหาวิทยาลัยจะถือว่ามันเป็น “ของที่ถูกทิ้ง” และจะเข้าดำเนินการจัดการกับรูปปั้นด้วยตนเอง

โดยทางมหาวิทยาลัยฮ่องกงได้มีการเปิดเผยว่าคำสั่งของพวกเขานั้น เป็นการตัดสินใจหลังจาก “การประเมินความเสี่ยงและคำแนะนำทางกฎหมายล่าสุด” อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆ มากกว่านี้

นี่นับว่าเป็นการตัดสินใจที่น่าจับตามองเลย เพราะมันเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ ปักกิ่งเพิ่งเคลื่อนไหวเพื่อปิดปากฝ่ายค้านการปกครองในฮ่องกงและมีการตัดสินจำคุกเด็กนักเรียนจำนวนมากพอดี

ดังนั้นการรื้อถอนรูปปั้น ซึ่งเป็นที่รำลึกถึงเหตุการณ์ซึ่งถูกเซนเซอร์อย่างหนักในจีนสมัยใหม่ และเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านการควบรวมอำนาจของจีนเช่นนี้ จึงอาจถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลไม่น้อยเลยสำหรับหลายๆ ฝ่ายเลย

 

 

ที่มา

hongkongfp.com/2021/10/08/breaking-university-of-hong-kong-orders-removal-of-tiananmen-massacre-statue-after-24-years/

www.theguardian.com/world/2021/oct/09/hong-kong-university-orders-removal-of-tiananmen-square-massacre-statue

www.bbc.com/news/world-asia-58847650

www.ft.com/content/feef8720-71b5-424b-8e4f-5d2525e358aa

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...

ชาวเน็ตชื่นชมหนุ่มกู้ภัยโซโล่เดี่ยว ผูกศพติดหลังพาออกมาจากป่า ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปคนเดียว

นับว่าเป็นอีกเรื่องราวไวรัลในโซเชียลมีเดียไทยตอนนี้เลย เมื่อมีการแชร์ภาพของหนุ่มกู้ภัยรายหนึ่ง ที่มัดร่างผู้เสียชีวิตติดไว้กับตัว พาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ออกมาจากป่า     บนโซเชียลต่างๆ มีการนำภาพและแชร์ข้อมูลจากหลายแหล่ง ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมหนุ่มกู้ภัยรายนี้ ที่ช่วยนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยทั้งความกล้าและความเสียสละ ซึ่งหลายคนหวังว่าเขาจะได้รับบุญกุศลอย่างมากในการช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้     สำหรับหนุ่มกู้ภัยคนนี้ก็คือ นายจตุรนต์...